5 sự kiện công nghệ nổi bật tại Việt Nam năm 2015

Thứ Bảy, 02/01/2016 15:36  | Trương Lâm

|

(CAO) Năm 2015 Việt Nam đón chào rất nhiều sự kiện lớn, tạo nên những thành công không nhỏ cho việc phát triển công nghệ ở Việt Nam.

Bphone ra mắt

Được quảng bá rầm rộ, cộng với màn ra mắt sản phẩm lớn chưa từng có. Nhưng trái với doanh thu, Bphone khá im hơi lặng tiếng trên thị trường và ít được người tiêu dùng lựa chọn do hoài nghi về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm.

Giá bán cao cũng là nguyên nhân khá lớn khiến người tiêu dùng Việt quay lưng với Bphone. Dù vậy, doanh số Bphone không được công bố nên khó có thể kết luận sản phẩm này thành công hay thất bại.

Truyền hình analog bắt đầu ngưng hoạt động

Truyền hình analog là nguyên bản đầu tiên của công nghệ truyền hình. Tuy nhiên, nó đã quá lỗi thời nên một số khu vực đã ngừng phát sóng hẳn và chuyển sang truyền hình số mặt đất.

Nguyên nhân là do truyền hình kỹ thuật số có độ phủ rộng và xa hơn, các tín hiệu được số hoá trước khi truyền đi và máy thu hình muốn bắt được phải có bộ giải mã. Nó giúp cho nhà đài kiểm soát tốt hơn trong việc thu phí sử dụng.

Sau Đà Nẵng, dự kiến đến 31-12-2015, bốn thành phố lớn gồm Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng và Cần Thơ cũng sẽ kết thúc phát sóng các kênh chương trình analog. Tuy nhiên, thời điểm ngưng phát sóng cũng có thể là qua Tết nguyên đán, khoảng ngày 1-3-2016.

Nhà mạng thử nghiệm 4G

Từ ngày 12-12, hãng Viettel đã chính thức khai trương thử nghiệm dịch vụ 4G tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Như vậy Viettel trở thành mạng di động đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ 4G ra thị trường.

Viettel đầu tư gần 200 trạm phát sóng phủ toàn bộ khu vực dân cư của TP Vũng Tàu, TP Bà Rịa và huyện Long Điền. Nhà mạng này cho biết, tốc độ 4G tại Vũng Tàu đạt trung bình từ 40-80Mb/s cao hơn 7 lần so với tốc độ trung bình của 3G.

Trong khi đó, Vinaphone sẽ cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm mạng 4G vào khoảng tháng 1-2016 tại Phú Quốc. Tuy nhiên, thời gian cụ thể thì chưa được công bố.

Chính phủ lên Facebook

Ngày 20-10-2015, Tổng giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ Vi Quang Đạo cho biết, trang thông tin điện tử Chính phủ vừa có tài khoản trên Facebook với tên gọi “Thông tin Chính phủ” nhằm đưa thông tin hoạt động của Chính phủ rộng rãi hơn trên Internet.

Ngoài ra, cũng trên Facebook, Chính phủ còn lập thử nghiệm trang “Diễn đàn Cạnh tranh quốc gia”. Nội dung đưa lên hai tài khoản Facebook này là thông cáo báo chí, chỉ đạo của Thủ tướng, các phó thủ tướng và một số hoạt động của Chính phủ. Bằng cách này, Chính phủ kỳ vọng thông tin quan trọng sẽ được người dân tiếp cận dễ dàng.

Khoảng thời gian cuối tháng 11, đầu tháng 12 trang Facebook của UBND thành phố Hà Nội hoạt động tại địa chỉ "Thủ đô Hà Nội - Việt Nam" đã chính thức được ra mắt. Động thái này phần nào khẳng định việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng đề xây dựng “Chính phủ điện tử” trong thời gian sắp tới.

CEO Google đến Việt Nam

Trong những ngày cuối năm 2015, CEO Sundar Pichai của Google đã bất ngờ đến Việt Nam. Người đứng đầu Google đã có buổi gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Nguyễn Hà Đông và CEO Sundar Pichai đã có buổi gặp gỡ và nói chuyện kéo dài 30 phút

Ông cho biết sắp tới, Google sẽ có một số dự án hỗ trợ cho Việt Nam như đào tạo cho khoảng 1.400 kỹ sư, chuyên gia công nghệ thông tin của Việt Nam; quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam; hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tiếp cận thị trường thế giới qua thương mại điện tử và các dự án liên quan đến giáo dục – đào tạo.

Trưa ngày 22-12, Nguyễn Hà Đông, chàng trai người Hà Nội nổi tiếng với tựa game Flappy Bird, đã có buổi gặp mặt và nói chuyện riêng với CEO Google Sundar Pichai tại một quán trà chanh vỉa hè trong chuyến ghé thăm ngắn của người đàn ông quyền lực của Google đến Hà Nội. Hình ảnh này có lẽ cũng là hình ảnh ấn tượng nhất năm trong làng công nghệ tại Việt Nam.

Bình luận (0)

Lên đầu trang