Đám giỗ các ngư dân bị chết trong cơn bão Chan chu

Thứ Sáu, 27/05/2016 02:00  | Hải Đường

|

(CAO) Ngày 25-5, chúng tôi tìm về làng quê nghèo cát trắng xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam để chứng kiến nhiều người thân trong gia đình đang khẩn trương chuẩn bị làm đám giỗ cho các ngư dân bị nạn trong cơn bão Chan su.

Dọc các con đường ven biển xã Bình Minh, người qua lại tấp nập, các tàu thuyền của ngư dân sau một chuyến đánh bắt dài ngày đã về cập bờ.

Tất cả mọi người đang chuẩn bị lo đám giỗ cho 86 ngư dân xã Bình Minh mất trong một cơn bão Chan su 10 năm về trước.

Theo đó, cứ hàng năm người dân làng chài ven biển xã Bình Minh chọn ngày 20/4 - 25/4 âm lịch để làm giỗ chung cho 86 ngư dân. Ngày này 10 năm trước tâm bão Chanchu quét qua vùng biển bắc Hoàng Sa, cướp đi sinh mạng hàng trăm ngư dân nơi đây.

Bà Tê đang thắp hương cho người chồng gặp nạn trong cơn bão Chan su

Qua trò chuyện với bà Nguyễn Thị Tê (54 tuổi), ngụ thôn Bình Tịnh, xã Bình Minh có chồng là anh Phạm Phú Cường bị chết trong căn bão Chan su kể lại: “Khi nghe tin chồng tôi bị gặp nạn trên biển, rồi chết trên biển. Lúc đó, tôi không còn biết gì hết, nỗi đau kéo dài nhiều năm trời.

Nhưng do tôi nghĩ đến các con của mình nên cố gắng phấn đấu đi làm mọi nghề từ đi bán cá dạo cho đến phụ hồ hoặc ai kêu gì thì tôi làm để có tiền nuôi các con ăn học”.

Bà Tê nói thêm, “Hiện tại, tôi có vay ngân hàng số tiền hơn 30 triệu đồng để lo cho các con ăn học. Tuy cuộc sống còn nhiều vất vả nhưng nhìn các con cái ngày càng trưởng thành tôi cũng vui.

Tôi mong muốn các con sau này cố gắng học tốt và các cấp chính quyền cần quan tâm, tạo điều kiện cho gia đình tôi làm ăn vươn lên phát triển kinh tế”.

Chỉ cách vài cái nhà là tới nhà, bà Trần Thị Liên (55 tuổi), ngụ thôn Bình Tịnh, xã Bình Minh, có chồng anh Nguyễn Văn Ba và con Nguyễn Văn Tan (24 tuổi) bị chết trong cơn bão Chan su cho biết: “Nhân 10 năm ngày mất của chồng và con tôi, hôm nay, tôi và các con trong gia đình đã đi chợ mua trái cây, hương đèn, hoa quả và bày mâm cơm để làm đám giỗ cho chồng và con tôi.

Bà Trần Thị Liên kể lại sự việc

Tuy đã 10 năm trôi qua, nhưng trong tâm trí tôi luôn ghi nhớ về những hình ảnh của chồng và con mình. Hiện tại, cuộc sống tôi và 5 đứa con còn rất vất vả. Cho dù vậy, tôi và các con vẫn cố gắng vươn lên làm ăn để phát triển kinh tế”.

Em Nguyễn Thị Huyết (18 tuổi), học lớp 12/6, trường THPT Thái Bình con của anh Nguyễn Văn Ba bị mất trong cơn bão Chan su tâm sự: “Từ khi ba mất đi mọi công việc trong nhà đều do một mình mẹ gánh vác, nhiều đêm nhìn thấy mẹ làm việc cực nhọc mà thấy thương.

Em Nguyễn Thị Huyết, con gái của bà Liên tâm sự

Những hôm được nghỉ học em thường phụ mẹ giặt quần áo, dọn nhà cửa và phụ gánh cá thuê. Mẹ là động lực để em quyết tâm cố gắng học tập để đạt được thành tích tốt”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang