(CAO) Tại TP.Đà Nẵng, tuyến đường dẫn lên Cửa khẩu Tây Giang sạt lở đất nghiêm trọng khiến giao thông chia cắt; trong khi đó tại phố cổ Hội An một số tuyến đường đã ngập sâu vì bão số 12.
Tại xã Hùng Sơn, tuyến đường dẫn lên Cửa khẩu Tây Giang (cách cửa khẩu khoảng 4 km), đoạn gần ngã rẽ vào làng Atu đã xảy ra sạt lở đất nghiêm trọng.
Đặc biệt, tại ngã ba Cha Nốc trên Quốc lộ 14D, cách cửa khẩu khoảng 4 km, đoạn gần ngã rẽ vào làng Atu, hàng ngàn mét khối đất đá bất ngờ đổ xuống, chắn ngang đường, khiến giao thông bị chia cắt hoàn toàn. Ngay sau khi xảy ra sự cố, lực lượng chức năng đã khẩn trương huy động nhân lực, phương tiện đến hiện trường để khắc phục sạt lở, đảm bảo an toàn giao thông.
Tại phường Hội An, nhiều tuyến phố ven sông nước lũ đã ngập từ 0,3 - 0,5m. Các hàng quán kinh doanh dịch vụ du lịch, cà phê và ăn uống dọc khu vực ven sông đều tạm thời đóng cửa, di dời hàng hóa, đồ đạc lên cao để tránh thiệt hại do nước lũ dâng.
Tại phường Hội An Tây, do ảnh hưởng của bão số 12, sóng biển và gió mạnh gây sạt lở tại khu vực bờ biển thuộc khối phố Tân Thành. Đồn Biên phòng Cửa Đại (Bộ đội Biên phòng TP.Đà Nẵng) đã phối hợp cùng với các lực lượng trên địa bàn tiến hành khắc phục, gia cố tạm thời.

Đường lên Cửa khẩu Tây Giang sạt lở nghiêm trọng, giao thông chia cắt
Tại xã Phú Ninh, lúc 8 giờ sáng 22/10, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam đã tiến hành vận hành, điều tiết nước hồ Phú Ninh nhằm chủ động ứng phó mưa rất lớn kết hợp bão số 12. Công ty thực hiện điều tiết qua tràn xả sâu, với lưu lượng từ 30 m3/s đến 700 m3/s.
Trước diễn biến phức tạp của bão số 12, Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An (Hoiana) đã chuẩn bị hơn 100 phòng nghỉ tại khu Làng nhân viên với đầy đủ tiện nghi như chăn, đệm, nước sạch và nhà vệ sinh riêng để đón người dân địa phương đến tránh trú bão trong trường hợp cần thiết. Đồng thời, khu nghỉ dưỡng cũng cung cấp bữa ăn miễn phí hằng ngày cho người dân sơ tán, đảm bảo điều kiện sinh hoạt cơ bản trong suốt thời gian mưa bão.
Do ảnh hưởng của bão số 12, Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng có thông báo việc cho trẻ mầm non, học sinh, học viên trên toàn thành phố nghỉ học chiều 22/10 và cả ngày mai 23/10.

Nhiều tuyến đường ven sông ở phố cổ Hội An đã ngập sâu
Cũng trong sáng 22/10, mạng xã hội lan truyền một văn bản có nội dung cho cán bộ, công chức, viên chức nghỉ làm việc, dừng hoạt động các chợ để ứng phó với bão. Quá trình xác minh, Công an TP.Đà Nẵng khẳng định đây là văn bản giả, sai sự thật, được tạo dựng và phát tán với mục đích gây nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền thành phố. Lực lượng Công an đang khẩn trương xác minh, làm rõ nguồn gốc phát tán văn bản giả mạo để xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Bờ biển ở Hội An Tây sạt lở do bão số 12
Theo Đài khí tượng thuỷ văn Trung Bộ, dự báo tại Đà Nẵng từ đêm 22/10 đến chiều ngày 24/10, tại các xã, phường khu vực đồng bằng, trung du và vùng núi phía nam có mưa to, mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 250-500mm, có nơi trên 700mm; các xã, phường thuộc khu vực vùng núi phía tây bắc có lượng mưa phổ biến 200-300mm, có nơi trên 450mm…
Cần đề phòng xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng tại khu vực trũng, thấp và các khu đô thị. Đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh trong cơn dông.