Vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn bánh của Givral: Phát hiện vi khuẩn Salmonella

Thứ Năm, 05/10/2023 14:47

|

(CAO) Theo chuyên gia y tế, vi khuẩn Salmonella spp. có thể gây nhiễm trùng nặng và nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em, người cao tuổi hay những người có hệ miễn dịch kém.

Sáng 5/10, tin từ Sở Y tế TPHCM, mẫu bệnh phẩm của hai trẻ em bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh trong bữa tiệc Trung Thu tại chung cư Palm Heights (TP.Thủ Đức) có vi khuẩn Salmonella spp.

Trước đó, Sở Y tế cũng đã có cuộc họp khẩn với các chuyên gia y tế nhiều kinh nghiệm trong công tác cấp cứu ngộ độc hàng loạt ở trẻ em. Theo bác sỹ Bạch Văn Cam - Cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết có hai nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm, bao gồm:

Nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu. Nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân Salmonella spp. gây ra.

Bánh su kem được phát trong đêm trung thu tại chung cư Palm Heights

Vi khuẩn Salmonella spp. có thể gây nhiễm trùng nặng và nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em, người cao tuổi hoặc những người có hệ miễn dịch kém.

Dấu hiệu khởi phát gồm sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy, ói mửa… nếu không bù điện giải và điều trị kịp thời, có thể gây ra nhiều biến chứng.

Như thông tin đã đưa, chiều tối 29/9, chung cư Palm Heights (số 2 đường số 4, khu phố 3, phường An Phú, TP.Thủ Đức) tổ chức vui Tết Trung Thu cho con em của cư dân và nhân viên phục vụ tại đây. Theo đó, Ban Tổ chức đã phát quà, phát bánh; trong đó có 210 chiếc bánh su kem nhãn hiệu Givral cho thiếu nhi.

Sau khi ăn bánh, một số trẻ đã bị đau bụng, nôn ói, sốt, đi ngoài nhiều lần, trong đó, bé gái N.Q (6 tuổi) đã tử vong.

Hé lộ nguyên nhân vụ ngộ độc hàng loạt sau tiệc Trung thu ở TPHCM
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang