Bộ Y tế cấp phép lưu hành vắc-xin sốt xuất huyết, zona thần kinh

Thứ Năm, 16/05/2024 10:44

|

(CAO) Sốt xuất huyết, zona thần kinh và 23 tuýp phế cầu thế hệ mới là 3 loại vắc-xin quan trọng phòng bệnh vừa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Mới đây, Bộ Y tế đã ký quyết định cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 40 loại vắc-xin, sinh phẩm, trong đó có các vắc-xin mới được đặc biệt chờ đợi là Qdenga phòng bệnh sốt xuất huyết, Shingrix phòng bệnh zona thần kinh và Pneumovax 23 phòng 23 tuýp phế cầu thế hệ mới.

Cả 3 vắc-xin mới này đều được sản xuất bởi các hãng dược phẩm lớn trên thế giới là Takeda (Nhật Bản), GSK (Bỉ) và MSD (Mỹ). Hiện Hệ thống tiêm chủng VNVC đang thúc đẩy để sớm đưa 3 loại vắc-xin này về Việt Nam.

Vắc-xin phòng bệnh zona thần kinh

Trong khi đó, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, 3 loại vắc-xin trên đã được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc cấp phép tại Việt Nam là một tin vui cho người dân.

Được biết, việc cấp phép sử dụng 3 loại vắc-xin này nằm trong chủ trương của Bộ Y tế. Hội đồng cấp phép cũng đã xem xét đánh giá về độ an toàn và tính hiệu quả của các loại vắc-xin này trước khi đưa vào sử dụng.

Theo đó, vắc-xin Qdenga phòng sốt xuất huyết do hãng dược phẩm Takeda sản xuất có hiệu lực bảo vệ hơn 80%, chống lại cả 4 nhóm huyết thanh virus sốt xuất huyết, dành cho trẻ từ 4 tuổi trở lên. Lịch tiêm 2 mũi cách nhau 3 tháng.

Vắc-xin Shingrix phòng bệnh zona thần kinh do hãng dược phẩm GSK sản xuất có hiệu lực trên 97%, dành cho người từ 50 tuổi trở lên với sức khỏe bình thường hoặc cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao mắc zona do có tình trạng suy giảm miễn dịch. Lịch tiêm 2 mũi cách nhau 2-6 tháng.

Vắc-xin Pneumovax 23 do hãng dược phẩm MSD sản xuất, có hiệu lực bảo vệ hơn 90%, dành cho trẻ từ 2 tuổi và người lớn với lịch tiêm 1 mũi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang