Phường Thạnh Lộc, Quận 12: Tăng cường phòng cháy, chữa cháy tại các nhà trọ

Thứ Tư, 27/12/2023 16:30  | Nguyễn Hiếu

|

(CATP) Hiện nay, vấn đề nhà ở đang là nhu cầu cấp thiết của người dân nên các khu nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê dành cho công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên ngày càng nhiều. Tuy nhiên, việc phát triển các cơ sở cho thuê trọ trên chưa đáp ứng đòi hỏi về quy hoạch và điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Đây là vấn đề đang được Công an phường Thạnh Lộc (Q12) và chính quyền địa phương quan tâm.

Theo Công an P.Thạnh Lộc, đa số các khu nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê được xây dựng từ những vật liệu dễ cháy, thiết kế theo từng dãy, diện tích mỗi phòng rất nhỏ, chỉ vừa đủ để nấu ăn, nghỉ ngơi và chứa các vật dụng. Nhiều nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê nằm ở các hẻm nhỏ, không đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản về an toàn PCCC, gồm: thiếu lối thoát hiểm, bố trí, sắp xếp vật dụng và hàng hóa không đúng quy định..., nguy cơ xảy ra cháy là rất cao. Nhiều chủ nhà trọ lẫn người thuê trọ thiếu quan tâm đến công tác an toàn PCCC. Ngoài ra, tình trạng câu mắc điện không bảo đảm an toàn PCCC cũng là nguyên nhân gây ra một số vụ cháy tại các nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê.

Trên địa bàn P.Thạnh Lộc gần đây nhất đã xảy ra một vụ cháy phòng trọ, nguyên nhân xuất phát từ sự chủ quan, lơ là của chủ nhà trọ và người thuê trọ trong việc sử dụng các thiết bị điện sinh hoạt. Khoảng 11 giờ ngày 13/12/2023, người dân sống tại con hẻm nhỏ trên đường Hà Huy Giáp thấy khói lửa bốc lên từ căn phòng trong một dãy nhà trọ. Những người sống trong dãy nhà trọ này hốt hoảng chạy ra ngoài. Hệ thống chữa cháy của một chung cư gần đó được huy động để kéo ống nước dập lửa theo lối thoát hiểm phía sau phòng trọ. Tiếp nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ - Công an Q12 khẩn trương điều phương tiện và cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường, dùng vòi rồng dập tắt đám cháy, ngăn lửa lan sang các phòng bên cạnh. Khoảng 20 phút sau, ngọn lửa được khống chế. Tại hiện trường, căn phòng trọ bị cháy đang khóa trái cửa, không có ai bên trong.

Lực lượng PCCC và cứu nạn, cứu hộ - Công an Q12 giải cứu nạn nhân ra khỏi đám cháy

Để bảo đảm an toàn PCCC và hạn chế thiệt hại do hỏa hoạn gây ra, Công an P.Thạnh Lộc khuyến cáo các chủ nhà trọ, chủ nhà ngăn phòng cho thuê thường xuyên tự kiểm tra, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cho người thuê trọ về công tác PCCC, nội quy, tiêu lệnh PCCC. Qua đó, để mọi người thấy được nguyên nhân và tác hại do cháy gây ra mà có biện pháp phòng ngừa.

Đặc biệt, Công an P.Thạnh Lộc còn tuyên truyền, vận động các chủ nhà trọ, chủ nhà ngăn phòng cho thuê thường xuyên nhắc nhở người thuê trọ quản lý chặt chẽ các vật dụng sinh lửa, sinh nhiệt; sắp xếp vật dụng dễ cháy cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt; kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện đang sử dụng theo định kỳ; lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu chì, aptomat... cho từng khu vực; ngắt các thiết bị tiêu thụ nhiệt, điện trong phòng khi không sử dụng hoặc đi ra ngoài. Trước khi đi ra khỏi nhà và đi ngủ, phải kiểm tra nơi đun nấu, thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết. Tuyệt đối không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu và không dự trữ các chất lỏng dễ cháy trong phòng. Mỗi phòng cần trang bị các dụng cụ, phương tiện PCCC ban đầu, như: bình chữa cháy mini, đầu báo cháy tự động, dụng cụ trữ nước, dụng cụ phá dỡ (búa, rìu, kìm cộng lực...).

Bình luận (0)

Lên đầu trang