TPHCM: Đã phát hiện 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới nghi nhiễm COVID-19

Thứ Bảy, 12/06/2021 22:33  | A. Quân

|

(CAO) Hiện đã đã phát hiện 22 nhân viên BV này dương tính, gồm 7 nhân viên phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính Quản trị. Bệnh viện tạm phong toả để điều tra, truy vết, khử khuẩn môi trường.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) trước đó, qua phát hiện 01 trường hợp nhân viên y tế dương tính SARS-CoV-2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã điều tra truy vết, xét nghiệm và phát hiện thêm các trường hợp nhiễm khác.

Đến tối 12/6 đã ghi nhận 22 nhân viên của BV này dương tính, gồm 7 nhân viên phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính Quản trị. Bệnh viện tạm phong toả để tiến hành điều tra, truy vết, khử khuẩn môi trường.

Theo đó, sáng 11/06/2021, nhân viên phòng Công nghệ thông tin (CNTT) cư trú tại thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn đến bệnh viện đi làm và thực hiện khai báo y tế theo quy định. Do có triệu chứng sốt nhẹ, nhức mỏi, ho nên được phân luồng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tiếp tế nhu yếu phẩm cho cán bộ nhân viên BV Bệnh nhiệt đới và bệnh nhân, người nhà trong BV, do BV đã được cách ly y tế từ hôm nay "nội bất xuất, ngoại bất nhập. Ảnh: Phú Khánh/HCDC

Ngày 12/6/2021, BV Bệnh Nhiệt đới đã lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 596 nhân viên và bệnh nhân nội trú. Tất cả 63 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân nội trú đã có kết quả âm tính, phát hiện thêm 06 nhân viên của phòng CNTT và 15 nhân viên phòng Hành chính Quản trị dương tính với SARS-CoV-2.
 
Trong số 15 nhân viên phòng Hành chính quản trị có 1 người là vợ của nhân viên CNTT được phát hiện nhiễm COVID-19 đầu tiên qua khám sàng lọc tại bệnh viện. Bên cạnh đó, trong nhóm nhân viên CNTT có 1 người cư trú tại Block A1 chung cư Ehome 3 ở Bình Tân (ổ dịch đã có hơn 20 ca bệnh).

Chiều 12/06/2021, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tạm thời phong toả để tiến hành các biện pháp phòng chống dịch. Lập danh sách toàn bộ các trường hợp hợp nghi nhiễm gửi về Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP để chuyển thông tin tiến hành truy vết tại nơi cư trú, vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ bệnh viện.

Được biết, do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chuẩn bị chuyển thành bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Do đó bệnh viện chỉ còn 63 bệnh nhân đang điều trị nội trú ở các khoa khác. Tất cả bệnh nhân này cũng đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện nay khu điều trị COVID-19 được bố trí ở khu vực hoàn toàn riêng biệt với các khoa phòng khác. Khoảng 80 nhân viên y tế phụ trách điều trị COVID-19 không tiếp xúc với các nhân viên khoa phòng khác và cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sau thời gian làm việc, nhóm nhân viên này được bố trí khu vực lưu trú riêng, không tiếp xúc với người ngoài và nhân viên y tế khác. Khu vực có nhân viên bị lây nhiễm là khu vực hành chính. Do đó đánh giá ban đầu có thể nguồn lây từ ngoài đi vào bệnh viện.

Nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới không lấy mẫu tầm soát COVID-19 tại ổ dịch chung cư Ehome 3

Từ ngày 30/5/2021, block A6 chung cư Ehome 3 ở phường An Lạc, quận Bình Tân bị phong toả do phát hiện 02 trường hợp nhiễm là BN7407, BN7418 liên quan đến chuỗi lây nhiễm Nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Tiếp đó, do ghi nhận ca chỉ điểm của chuỗi lây nhiễm liên quan chung cư Ehome 3 này là BN8737 nên block A3, A4 của chung cư bị phong toả từ ngày 05/6. Một nhân viên công nghệ thông tin của BV Bệnh Nhiệt đới cư trú tại block A1.

Block A1 này không bị phong toả và được tổ chức lấy mẫu xét nghiệm giám sát cho toàn cư dân ở đây vào ngày 05/6. Nhân viên trên không tham gia lấy mẫu tầm soát tại chung cư vào ngày này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang