Nguồn máu dự trữ cạn kiệt, TP.HCM kêu gọi hiến máu cứu người

Thứ Bảy, 12/06/2021 18:48  | Ngô Đồng

|

(CAO) Những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới công tác tiếp nhận máu tình nguyện, khiến lượng máu tiếp nhận giảm một cách trầm trọng so với trước đây.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, theo TS.BS Lê Hoàng Oanh, Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy, hiện tại, số lượng máu dự trữ tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy đã gần chạm đáy (dưới 1.400 đơn vị máu, trong khi lượng máu dự trữ trước đây tại Trung tâm là khoảng trên 10.000 đơn vị).

Trong khi đó, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy là nơi cung cấp máu phục vụ việc cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng như khu vực phía Nam. Bên cạnh việc chung tay cùng cả nước phòng chống COVID-19, việc đảm bảo nguồn máu dự trữ phục vụ điều trị các bệnh lý khác, giữ lại tính mạng cho người bệnh cũng là một yêu cầu khác mang tính cấp thiết.

Nhưng hiện tại, theo TS.BS Lê Hoàng Oanh, do phải thực hiện việc cách ly, giãn cách xã hội để phòng chống COVID-19, kế hoạch cử các đoàn công tác của Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy tại TP.HCM đến các tỉnh thành để tiếp nhận máu lưu động gần như đã bị hủy bỏ hàng loạt.

Bên cạnh đó, số lượng người đến hiến máu trực tiếp tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cũng giảm đi rất nhiều, chỉ còn khoảng 20 người/ngày.

Hiện tại, số lượng máu dự trữ tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy đã gần chạm đáy
Những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới công tác tiếp nhận máu tình nguyện, khiến lượng máu tiếp nhận giảm một cách trầm trọng so với trước đây.

Trước những khó khăn khi lượng máu dự trữ gần cạn kiệt, ảnh hưởng lớn đến công tác cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để hiến máu cứu người, mang lại niềm hi vọng cho những bệnh nhân kém may mắn.

Rất mong Hội Chữ thập đỏ các tỉnh tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy để duy trì tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện mà vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

TS.BS Oanh chỉ vào lịch công tác lấy máu tại các tỉnh bị hủy bỏ
Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để hiến máu cứu người, mang lại niềm hi vọng cho những bệnh nhân kém may mắn.

Tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học, theo BS. Phù Chí Dũng, từ sau khi dịch COVID-19 bùng phát tại TP.HCM, đã có rất nhiều cuộc hiến máu nhân đạo lưu động bị hủy bỏ do hạn chế tập trung đông người. 

Hiện nay, lượng máu hiến tặng được tiếp nhận mỗi ngày chỉ bằng 50% số lượng máu cung cấp cho các bệnh viện, nếu không có máu bổ sung kịp thời thì chỉ khoảng một tuần nữa ngân hàng máu sẽ cạn kiệt.

Trung bình mỗi ngày, các bệnh viện tại TP.HCM cần từ 600 - 900 túi máu phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị.

UBND TP.HCM kêu gọi người dân hiến máu nhân đạo nhằm đảm bảo đủ lượng máu cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM cũng như có đủ lượng máu dự trữ an toàn dự phòng cho thiên tai, dịch bệnh.

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Người dân TP.HCM có thể hiến máu theo các đợt lưu động do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức hoặc có thể đến điểm hiến máu cố định:

1. Bệnh viện Truyền máu-Huyết học (118 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5).

2. Trung tâm Hiến máu nhân đạo Thành phố (106 Thiên Phước, quận Tân Bình).

3. Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy, Cổng số 5, đường Phạm Hữu Chí, Phường 12, Quận 5.

Khi đi hiến máu, bà con vui lòng mang theo giấy tờ tùy thân có dán ảnh.

Xin trân trọng tri ân những tấm lòng cao đẹp, đã chung tay gìn giữ sự sống con người!

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang