Xay thịt bò, một phụ nữ bị máy xay nghiền nát bàn tay

Thứ Sáu, 10/04/2015 14:18  | 

|

(CAO) Trong lúc bỏ thịt vào máy xay, do sơ ý chị N. bị máy cuốn vào nghiền nát 4 ngón của bàn tay phải.

Bé gái 4 tuổi suýt mù mắt do khỉ cắn

Hỏng mắt do thói quen xấu

Nạn nhân là chị Đ.T. N (SN 1977, ngụ Đồng Nai). Các bác sĩ bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM cho biết để giúp bệnh nhân giữ lại khả năng cầm nắm, họ đã phẫu thuật cắt ngón chân làm… ngón tay.

Ngón tay chị N. được các bác sĩ nối lại bằng ngón chân

Chị N. cho biết, chị bán thịt ngoài chợ, đang xay thịt cho khách, chị nhờ người thân ngắt công tắc máy xay để lấy thịt ra. Nhưng người này nghe không rõ lại bật nút xay mạnh hơn khiến 4 ngón tay của chị bị xay nát.

Chị N. nhanh chóng được người thân đưa nhập viện tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM trong tình trạng bàn tay phải chỉ còn được một ngón cái lành lặn. Các ngón tay còn lại chỉ còn lại mỏm cụt. Bàn tay hoàn toàn không thể cầm nắm.

Để giúp bệnh nhân giữ lại chức năng cầm nắm, ngày 6-4 các bác sĩ tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật cắt ngón kế ngón cái của bàn chân trái để nối vào vị trí ngón giữa của bàn tay phải đã bị cụt của bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 5 giờ.

Theo các bác sĩ, đây là kỹ thuật rất khó, trong chỉ nước chỉ có vài bệnh viện thực hiện được. Sau khi được can thiệp, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã tương đối ổn định.

Hiện nay, chị N. cho biết, ngón tay phục hồi của chị đã có thể mấp máy. Các bác sĩ cho biết, 1 tuần sau, chị N. có thể tập cử động ngón tay bằng vật lý trị liệu. Sau khoảng 1 tháng, hệ thần kinh của ngón tay có thể phục hồi và thực hiện được các thao tác cầm các vật dụng.

Được biết, từ năm 1997 đến nay, các bác sĩ bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình đã thực hiện thành công 20 ca phẫu thuật tái tạo ngón tay từ ngón chân cho người bệnh.

Tuy nhiên, kỹ thuật ghép ngón này mới chỉ thực hiện cho ngón tay, ngón chân của chính bệnh nhân đó. Chưa ghép ngón tay, ngón chân của người này cho người khác vì tính chất thải ghép ở các ngón khá mạnh.

Kim Phát

Bình luận (0)

Lên đầu trang