Xôn xao giấy xét nghiệm 'trắng' âm tính SARS-CoV-2 để 'thông chốt'

Thứ Hai, 09/08/2021 09:28

|

(CAO) Lực lượng chức năng kiểm soát phòng chống dịch giữa huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) và huyện Yên Phong (Bắc Ninh) đặt tại xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa đã phát hiện giấy xét nghiệm "trắng" có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Vụ việc này gây xôn xao mạng xã hội từ tối qua đến sáng nay. Theo đó, phiếu này được lực lượng chức năng phát hiện tại chốt kiểm soát phòng chống dịch giữa huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) và huyện Yên Phong (Bắc Ninh).

Trên phiếu có chữ kí của bác sĩ chỉ định Khổng Đức Thành và cán bộ kỹ thuật thực hiện xét nghiệm là Nguyễn Văn Hai, có dấu đỏ của Trung tâm Y tế TP.Bắc Ninh với phần kết quả ghi âm tính.

Tuy vậy, điều bất thường là trên tờ giấy không có thông tin nào như họ tên, năm sinh, địa chỉ, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân của đối tượng được xét nghiệm, thậm chí không ghi ngày lấy mẫu và ngày thực hiện mẫu.

Trước sự việc trên, UBND huyện Hiệp Hòa đã có văn bản báo cáo gửi UBND tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, nội dung thể hiện, sáng 8-8-2021, Tổ kiểm soát phòng chống dịch tại chốt kiểm dịch xã Mai Đình đã phát hiện trưởng hợp công dân sử dụng giấy xét nghiệm Sars-CoV-2 test nhanh có chữ ký của cán bộ kỹ thuật, chữ ký của Trung tâm Y tế TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh để đi qua chốt vào địa bàn huyện Hiệp Hòa.

Giấy xét nghiệm "trắng" được lực lượng chức năng phát hiện.

Tuy nhiên, trên giấy xét nghiệm không có thông tin của đối tượng được test nhanh. Việc cấp phiếu xét nghiệm không đúng quy định như trên gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch và tạo nguy cơ cao lây lan dịch bệnh Covil-19.

Liên quan đến sự việc này, Trung tâm Y tế TP.Bắc Ninh cho biết, đơn vị này đã có công văn gửi UBND TP.Bắc Ninh và Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh về việc xác minh việc làm giấy xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Bắc Ninh Lại Thị Nguyệt, ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc công dân sử dụng phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 test nhanh âm tính tại địa bàn huyện Hiệp Hòa, Trung tâm đã kiểm tra, xem xét và khẳng định Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm Test nhanh SARS-CoV-2 âm tính của công dân nêu tại công văn 1956/UBND-VP ngày 8/8/2021 của UBND huyện Hiệp Hòa không phải do Trung tâm y tế TP.Bắc Ninh cấp.

Tại phiếu xét nghiệm của công dân Hiệp Hòa có tên và chữ ký của cử nhân Nguyễn Văn Hai, bác sĩ Khổng Đức Thành là cán bộ của Trung tâm y tế TP.Bắc Ninh. Tuy nhiên, bác sĩ Khổng Đức Thành và cử nhân xét nghiệm Nguyễn Văn Hai khẳng định chữ ký tại phiếu xét nghiệm của công dân đó không phải chữ ký của mình.

"Vì vậy, Trung tâm Y tế TP Bắc Ninh đã có báo cáo Sở Y tế Bắc Ninh, UBND TP.Bắc Ninh và đề nghị Chủ tịch UBND TP.Bắc Ninh chỉ đạo Công an TP. Bắc Ninh làm rõ vụ việc nêu trên", vị lãnh đạo Trung tâm Y tế TP.Bắc Ninh cho hay.

Bình luận (0)

Lên đầu trang