Bộ Tư pháp kiến nghị bỏ quy định gắn hộp đèn xe công nghệ

Thứ Năm, 25/04/2019 11:32

|

(CAO) Bộ Tư pháp cho rằng tất cả các loại xe hợp đồng đều phải có phù hiệu "XE HỢP ĐỒNG" nên việc quy định gắn thêm hộp đèn trên nóc xe dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử (xe công nghệ) là không cần thiết.

Bộ Tư pháp vừa có công văn số 1354/BTP-PLDSKT gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) góp ý nghiên cứu, chỉnh sửa nhiều nội dung trong dự thảo lần thứ 8 Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô.

Theo đó, Bộ Tư pháp đề nghị bỏ quy định xe có sức chứa dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử (như Grab, Uber, Fastgo...) phải gắn thêm bảng điện tử với chữ "XE HỢP ĐỒNG" cố định trên nóc xe. Bộ Tư pháp cho rằng, quy định này không cần thiết vì theo dự thảo tất cả loại xe hợp đồng đều đã có phù hiệu "XE HỢP ĐỒNG".

Bộ Tư pháp cho rằng gắn thêm hộp đèn cho xe công nghệ là không cần thiết

Bộ Tư pháp cũng đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu lại quy định về khái niệm “kinh doanh vận tải bằng xe ô tô” vì theo quy định tại dự thảo thì bất kỳ đơn vị nào thực hiện một công đoạn trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc công đoạn quyết định giá cước vận tải đều bị coi là kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Tuy nhiên, dự thảo Nghị định chưa làm rõ thế nào là trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe, thế nào là quyết định giá cước vận tải nên sẽ dễ dẫn đến áp dụng không thống nhất. Bộ Tư pháp đề nghị chỉ coi là kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trong trường hợp thực hiện trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe đồng thời quyết định giá cước vận tải.

Bộ Tư pháp nhất trí với việc bổ sung quy định để quản lý các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng xe taxi đã ứng dụng phần mềm điều hành thay thế cho phương pháp điều hành truyền thống (sử dụng bộ đàm). T

uy nhiên, cần nghiên cứu làm rõ thêm về bản chất của các loại hình vận tải ứng dụng phần mềm Grab, Uber... để có quy định quản lý cho phù hợp, bảo đảm nguyên tắc cạnh tranh công khai, công bằng, minh bạch.

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cũng đề nghị bỏ quy định “Trong thời gian 1 tháng xe taxi phải có thời gian hoạt động tại địa phương nơi cấp phù hiệu tối thiểu 70% tổng thời gian hoạt động trong tháng; xác định thời gian hoạt động được thực hiện thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình” vì không có cơ sở pháp lý, không có cơ sở khoa học, mang tính chất áp đặt hành chính, tạo thuận lợi cho quản lý nhà nước, hạn chế quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng cần xem xét, bỏ quy định đơn vị kinh doanh vận tải ô tô trước khi thực hiện vận chuyển phải thông báo đến Sở GTVT nơi cấp Giấy phép thông tin về hành trình, thời gian thực hiện vì sẽ thêm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp nhưng cũng không bảo đảm đạt được mục đích quản lý xe hợp đồng.

Nếu cần thiết báo cáo để phục vụ mục đích thống kê, quản lý thuế, có thể yêu cầu doanh nghiệp báo cáo chi tiết thông tin theo định kỳ (hàng tuần, hàng tháng) để tiết kiệm thời gian, công sức cho doanh nghiệp và Sở GTVT.

Trước đó, Công ty TNHH Grab cũng đề xuất bỏ quy định gắn thêm hộp đèn trên nóc xe công nghệ vì không cần thiết và làm phát sinh thêm chi phí. Đơn vị này cho rằng tất cả phương tiện đều đã được niêm yết phù hiệu "Xe TAXI" hoặc "XE HỢP ĐỒNG" trên kính trước của xe nên cơ quan chức năng không cần thiết phải có thêm hộp đèn để nhận diện xe trong quản lý.

Về phía hành khách, tất cả thông tin cũng đã được cung cấp qua ứng dụng và loại hình này không bắt khách bằng hình thức vẫy như taxi truyền thống. Không những vậy, quy định bắt gắn thêm hộp đèn có thể tăng chi phí không cần thiết.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang