Công an TPHCM: Tuyên truyền phòng ngừa TNGT do "điểm mù" gây ra

Chủ Nhật, 23/06/2024 13:58

|

(CAO) Để chủ động phòng ngừa tai nạn giao thông (TNGT) có liên quan đến "điểm mù" của xe tải trọng lớn, xe container và  xe xi-téc chở nhiên liệu, Phòng CSGT Công an TPHCM (CATP) đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ (CTY CPVT&DV) Petrolimex Sài Gòn tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đến đội ngũ tài xế (TX) công ty. 

Sáng 23/6, Đội CSGT Nam Sài Gòn (NSG), Phòng CSGT phối hợp đã tổ chức buổi tuyên truyền cho hơn 100 TX đang hành nghề tại CTY CPVT&DV Petrolimex.

Trung tá Trần Thị Hồng Nhung, Phó Đội trưởng Đội CSGT Nam Sài Gòn

Buổi làm việc có sự tham dự của Trung tá Trần Thị Hồng Nhung, Phó Đội trưởng Đội CSGT NSG và ông Nguyễn Tiến Nghĩa, Phó Giám đốc CTY CPVT&DV Petrolimex.

Trung tá Đinh Minh Vương, báo cáo viên của Phòng CSGT thuyết trình cho buổi tuyên truyền pháp luật. 

Nội dung của buổi tuyên truyền do Đội CSGT NSG tổ chức xoay quanh các vụ TNGT xảy ra trong thời gian gần đây liên quan đến “điểm mù” của các xe tải trọng lớn khi lưu thông trên đường.

Theo Trung tá Trần Hồng Nhung, việc tuyên truyền và nâng cao nhận thức về điểm mù cho đội ngũ TX, đặc biệt là các phương tiện vận tải lớn là rất quan trọng.

“Mục đích của buổi tuyên truyền là nâng cao nhận thức và kỹ năng của các TX trong việc nhận diện và tránh điểm mù trên ôtô, nhằm giảm thiểu TNGT. Đây là một trong những nội dung tuyên truyền quan trọng được Phòng CSGT quan tâm thực hiện ” – Phó Đội trưởng Đội CSGT NSG nhấn mạnh.

Báo cáo viên của Phòng CSGT tuyên truyền về “điểm mù” tới cánh TX lái xe xi-téc xăng, dầu

Mở đầu buổi làm việc, báo cáo viên của Phòng CSGT đã lần lượt trình chiếu hàng loạt các đoạn clip ghi lại các vụ tai nạn xảy ra giữa xe tải trọng lớn với các phương tiện khác có liên quan đến “điểm mù”. Hậu quả của các vụ va chạm để lại là cực kỳ nghiêm trọng, có trường hợp thiệt mạng ngay trên đường.

Báo cáo viên nhấn mạnh, "điểm mù" của xe ô tô là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất, không nằm trong tầm nhìn của người lái xe, gây khó khăn cho người lái xe khi lưu thông trên đường.

Các “điểm mù” xuất hiện trên xe tải trọng lớn được giới thiệu cặn kẽ cho các TX

“Điểm mù" đặc biệt nguy hiểm đối với các phương tiện như xe tải lớn, xe container, xe buýt, xe khách 50 chỗ, và xe khách giường nằm.

"Điểm mù" thường xuất hiện khi người lái xe thực hiện các thao tác như chuyển hướng, quay đầu xe, lùi xe… Nguyên nhân gây tai nạn từ “điểm mù” có thể đến từ cả hai phía: lỗi chủ quan của người lái xe (thiếu tập trung, không quan sát kỹ) và lỗi khách quan (thiết kế xe, vị trí các gương chiếu hậu).

Các nội dung bổ ích đã thu hút được sự quan tâm và theo dõi của các TX 

Để giảm thiểu rủi ro từ điểm mù, các tài xế cần chú ý hơn đến việc sử dụng gương chiếu hậu, cảm biến và camera hỗ trợ.

Người điều khiển xe đi bên cạnh những phương tiện vận tải lớn hơn cũng có thể góp phần vào các tai nạn liên quan đến điểm mù nếu vi phạm một số lỗi phổ biến, chẳng hạn như các lỗi: đi vào vùng điểm mù, không duy trì khoảng cách an toàn, không báo hiệu trước khi chuyển làn, không chú ý khi các phương tiện lớn thực hiện thao tác...

Nhằm giảm thiểu rủi ro TNGT từ điểm mù, cả người lái xe lớn và người điều khiển xe đi bên cạnh cần nhận thức và tuân thủ các nguyên tắc an toàn giao thông, như duy trì khoảng cách an toàn, sử dụng tín hiệu báo hiệu khi chuyển làn và luôn luôn cảnh giác với vùng điểm mù của các phương tiện lớn.

Tài xế đặt câu hỏi với CSGT
CSGT gửi các TX cẩm nang Luật Giao thông đường bộ

Sau phần phân tích và giới thiệu sơ lược về các vùng “mù” đối với từng loại xe, cán bộ tuyên truyền đã trình chiếu sa hình về các trường hợp cụ thể khi tham gia lưu thông trên đường.

Qua các sa hình này, CSGT sẽ hướng dẫn cho TX kỹ năng để xử lý khi có phương tiện rơi vào “điểm mù” của xe mình để phòng ngừa, biết cách xử lý an toàn. Những kiến thức lái xe an toàn tuy không mới nhưng không phải TX nào cũng nắm bắt tường tận. 

Cuốn cẩm nang sẽ trở thành người bạn đồng hành của cánh TX trên chặng đường hành nghề 

Bên cạnh loạt nội dung về “điểm mù”, trong khuôn khổ buổi làm việc, Đội CSGT NSG còn tổ chức tuyên truyền thêm về quy định lưu thông đúng làn đường, phần đường; tuân thủ hiệu lệnh của CSGT thực hiện điều tiết trên đường cũng như bổ túc lại các kiến thức liên quan đến biển báo giao thông.

Kết thúc buổi tuyên truyền, tổ công tác đã gửi tặng cho các TX nhiều phần quà ý nghĩa, cẩm nang về kiến thức giao thông cũng như đề nghị TX ký cam kết lái xe an toàn, không sử dụng rượu – bia và các chất kích thích trong quá trình hành nghề.

Tài xế Công ty CPVT&DV Petrolimex ký cam kết lái xe an toàn
Ông Nguyễn Tiến Nghĩa, PGĐ CTY CPVT&DV Petrolimex cho biết, với quy mô hoạt động lớn, có nhiều TX và đầu xe hoạt động trong nhiệm vụ phân phối xăng dầu, đơn vị luôn ý thức và quan tâm đặc biệt đến việc lái xe an toàn của đội ngũ TX. Đều đặn các quý, CTY đã phối hợp cùng Phòng CSGT tổ chức các buổi tuyên truyền, cập nhật các thay đổi về Luật Giao thông đường bộ cũng như bổ túc kỹ năng lái xe cho TX.

Bình luận (0)

Lên đầu trang