Người đàn ông vi phạm nồng độ cồn nói ‘thà bỏ vợ chứ không bỏ rượu’

Thứ Bảy, 25/05/2024 06:49

|

(CAO) Trong 1 giờ lập chốt kiểm tra nồng độ cồn, Phòng CSGT Công an TPHCM phát hiện 5 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông. 

Tối 24-5, Đội Tuần tra dẫn đoàn lập chốt kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn tại giao lộ Nguyễn Thị Minh Khai - Pasteur (Q3).

Khi người điều khiển phương tiện dừng đèn đỏ tại giao lộ sẽ được một cán bộ CSGT kiểm tra nồng độ cồn ngẫu nhiên bằng máy đo ở chế độ định tính, ống thổi dạng hình phễu (không trực tiếp ngậm vào miệng).

Tổ công tác kiểm tra người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường Nguyễn Thị Minh Khai - Pasteur (Q3).

Nếu người điều khiển phương tiện không vi phạm sẽ tiếp tục di chuyển theo hành trình. Trường hợp kiểm tra định tính phát hiện có vi phạm nồng độ cồn, CSGT sẽ yêu cầu người lái xe thổi vào máy đo định lượng, loại có ống ngậm để tiếp tục kiểm tra xác định mức vi phạm và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính.

Ông P. thổi vào máy đo định lượng để xác định mức vi phạm.

Khoảng 21 giờ 10 phút, CSGT phát hiện ông Đ.V.P (61 tuổi, ngụ Q4) điều khiển xe máy BKS: 59T1-582... đang dừng đèn đỏ có dấu hiệu say xỉn nên tiến hành kiểm tra nồng độ cồn. Qua kiểm tra ông P. vi phạm nồng độ cồn ở mức rất cao, lên đến 1.128mg/lít khí thở.

Mức vi phạm gần gấp 3 lần mức phạt "kịch khung" của ông P.

Làm việc với tổ công tác, ông P. thừa nhận đã uống rượu vì nhà đang có giỗ. Tuy nhiên đang uống thì đến giờ rước vợ đi làm về nên ông P... "đánh liều" chạy xe đi.

Với mức vi phạm trên, ông P sẽ bị phạt hành chính 7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Ông P. tự nhận bản thân là người nghiện rượu nhiều năm đến nỗi ngày nào không uống là không ăn, ngủ được. Thậm chí, ông cho rằng bản thân thà bỏ vợ chứ không bỏ rượu. Khi biết mức phạt của mình ông P. khẳng định sẽ bỏ xe, không đóng phạt.

Ngoài ra CSGT phát hiện và lập biên bản 4 trường hợp vi phạm khác, trong các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, có trường hợp ông N.G.C (50 tuổi, quê Tiền Giang) điều khiển xe máy mang BKS: 63B3-208... vi phạm 0.132mg/lít khí thở.

Đây là mức vi phạm thấp nhất trong mức phạt quy định, vi phạm nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 0.25mg/lít khí thở. Với mức phạt này ông C. bị phạt hành chính 2,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 11 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Ông C. cho biết bản thân chỉ sử dụng nước ngọt có gas trước đó nhưng khi kiểm tra lại có nồng độ cồn. Cán bộ CSGT gợi nhắc ông C. ngày hôm trước có sử dụng rượu, bia hay không và biết được ngày trước đó ông C. đã sử dụng.

Với trường hợp này, CSGT đã giải thích cho ông C. do cơ thể ông chưa đào thải hết nồng độ cồn của ngày hôm trước nên khi kiểm tra, thiết bị nghiệp vụ phát hiện được trong hơi thở ông vẫn có nồng độ cồn. Ông C. chấp nhận ký vào biên bản xử lý vi phạm.

CSGT lập biên bản vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm

Lúc 21 giờ 43 phút, CSGT phát hiện người đàn ông điều khiển xe mô tô BKS: 77X5-11... có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Thông qua thiết bị nghiệp vụ, xác định người này vi phạm nồng độ cồn 0.186mg/lít khí thở.

Tiến hành kiểm tra thông tin cá nhân và phương tiện, người đàn ông tên P.H.T (33 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) không xuất trình được giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe.

Với những trường hợp này CSGT tiến hành sử dụng biện pháp kiểm tra số khung, số máy phương tiện tại chỗ kết hợp tra cứu xác minh biển kiểm soát phương tiện thông qua hệ thống dữ liệu về phương tiện của Bộ Công an.

CSGT kiểm tra phương tiện có dấu hiệu nghi vấn.

Nếu thông tin phương tiện trùng khớp với hệ thống dữ liệu, người vi phạm cần bổ sung giấy đăng ký xe khi đến cơ quan đóng phạt. Trường hợp ngược lại, thông tin phương tiện và người vi phạm sẽ được bàn giao cho Công an địa phương tiếp tục xác minh, làm rõ. 

Bình luận (0)

Lên đầu trang