CSGT TPHCM đã phạt nguội và gửi hơn 42.000 thông báo vi phạm cho chủ phương tiện

Thứ Năm, 23/05/2024 16:58

|

(CAO) Trong 4 tháng đầu năm 2024, lực lượng CSGT TP đã phát hiện và gửi 42.281 thông báo phạt nguội cho chủ phương tiện vi phạm giao thông. Trong đó, có 13.458 trường hợp vi phạm xe máy, chiếm tỷ lệ 31,8% số phương tiện vi phạm.

Đây là thông tin được Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM cung cấp tại buổi họp báo định kỳ hàng tuần về tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn TP do Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở TT&TT tổ chức vào chiều 23/5.

Theo đó trong 4 tháng đầu năm 2024, qua triển khai xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh (phạt nguội), lực lượng CSGT TP đã phát hiện và gửi 42.281 thông báo vi phạm cho chủ phương tiện. Trong đó, có 13.458 trường hợp vi phạm xe máy, chiếm tỷ lệ 31,8% số phương tiện vi phạm.

Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin tại buổi họp báo

Đến nay đã có 6.147 trường hợp đã thực hiện quyết định xử phạt với số tiền hơn 10,2 tỷ đồng. Trong đó mô tô, xe máy vi phạm có 325 trường hợp với số tiền xử phạt trên 236,2 triệu đồng. Các hành vi vi phạm được ghi nhận xử lý tập trung vào các hành vi vi phạm chủ yếu, thường là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông như điều khiển xe quá tốc độ quy định; Không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông; Lưu thông ngược chiều; Lưu thông vào đường cấm, khu vực cấm; Dừng, đỗ xe không đúng quy định.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết thêm đối với xe máy khi phát hiện vi phạm mà CSGT không dừng được phương tiện xử lý ngay tại hiện trường thì CSGT sẽ chuyển sang phạt nguội. Tuy nhiên, hiện nay việc phạt nguội với xe máy hiện nay gặp một số khó khăn như xe mua, bán không sang tên nên khi cơ quan chức năng gửi thông báo vi phạm giao thông về địa chỉ đăng ký xe thì chủ phương tiện hiện tại không nhận được thông báo. Đồng thời do mô tô, xe máy không phải đăng kiểm, nên chủ xe vi phạm thường không tự nguyện lên cơ quan chức năng phối hợp giải quyết vụ việc.

Trong thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ kết hợp giữa phạt nguội và tuần tra kiểm tra phát hiện xử lý vi phạm. Trong đó, khi kiểm tra, phát hiện vi phạm trực tiếp sẽ tra cứu vi phạm về phạt nguội để xử lý. Tiếp tục tăng cường lực lượng thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, cập nhật thông tin đăng ký xe mô tô, xe máy vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh chủ xe mô tô, xe máy phục vụ khai thác, xử lý phạt nguội.

Gần 13,5 ngàn xe máy vi phạm giao thông bị camera ghi hình phạt nguội

Ngoài ra, Công an TP sẽ xử lý nghiêm các trường hợp mua bán xe không sang tên theo quy định. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đảm bảo ANTT và phát hiện, xử lý vi phạm giao thông.

Liên quan đến công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết trong 4 tháng đầu năm 2024, lực lượng CSGT TP đã phát hiện xử lý 60.499 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Trong đó, có 16 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức công tác trong cơ quan nhà nước vi phạm về nồng độ cồn bị phát hiện xử lý và thông báo vi phạm theo quy định.

“Sau khi Công an TP tiến hành xử lý nghiêm không có vùng cấm, số lượng cán bộ, công chức vi phạm nồng độ cồn đã giảm mạnh. Trước đó trong 4 tháng cuối năm 2023, số lượng cán bộ công chức vi hạm nồng độ cồn lên đến 22 trường hợp. Như vậy, số cán bộ, công chức vi phạm đã giảm 27,27%”, Thượng tá Lê Mạnh Hà chia sẻ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang