Thi công đường hơn 1.000 tỷ đồng làm nứt nhà dân, nước ngập ruộng vườn

Thứ Bảy, 08/08/2020 10:28

|

(CAO) Dự án tuyến đường tránh TP.Kon Tum (tỉnh Kon Tum) đang trong quá trình hoàn thiện nhưng đã bị người dân “kêu trời” vì thi công làm nứt nhà, ngập hoa màu, lấn chiếm ruộng lúa.

Những ngày này, gia đình bà Vũ Thị Tám (thôn Kon Tu 2, xã Đăk Blà, TP.Kon Tum) đang sống trong nỗi lo sợ mỗi khi có cơn mưa tới. Chuyện là từ khi mở tuyến đường tránh TP.Kon Tum, các đơn vị cho lắp 2 cống thoát nước ngang đường, miệng xả về phía sau nhà bà Tám. Thế là khi có mưa, nhà bà Tám lãnh hết số nước từ 2 miệng cống chảy xuống.

Bà Tám bức xúc nói: “Khi chưa làm đường, trời mưa to mấy, nước cũng không vào đến sân. Tuy nhiên, khi làm đường tránh TP.Kon Tum, đơn vị thi công cho lắp 2 cống, trời mưa xuống, nước từ cống đổ dồn chảy hết vào nhà. Mới những trận mưa nhỏ, mà nước đã ngập vào đến sân nhà tôi khoảng 40cm”.

Miệng cống xả nước vào hoa màu và nhà người dân

Còn ông Nguyễn Văn Dũng (thôn Kon Tu 2) là 1 trong 5 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp từ cống thoát nước của truyến đường. Hiện toàn bộ hoa màu của gia đình ông Dũng bị chết sạch do cống xả nước làm ngập.

“Nhà tôi có 1.200m2 trồng hoa màu. Ngày 28-6, trời có mưa, nước từ miệng cống làm hoa màu bị ngập chết hết. Tôi đã 2 lần có kiến nghị lên các cơ quan chức năng. Chính quyền địa phương đã mời tôi 2 lần lên làm việc, nhưng không có mặt chủ đầu tư là Sở GTVT nên không được giải quyết”, ông Dũng thất vọng nói.

Nhà người dân ở 2 bên đường tránh bị nứt

Trong số hàng chục hộ dân tại xã Đăk Blà bị ảnh hưởng do thi công tuyến đường tránh TP.Kon Tum, bà Trần Thị Thuý (thôn Kon Tu 2) bị nặng nhất do thiệt hại kép. Bà Thuý cho biết, gia đình có mảnh ruộng 206m2 nằm sát đường tránh TP.Kon Tum. Khi gia đình bà ra làm đất để chuẩn bị gieo lúa thì phát hiện ruộng bị đào bới, lấp đất.

“Ruộng bị đào bới, đổ đất nhưng gia đình không được thông báo gì. Các đơn vị còn làm hành lang và 1 con đường công vụ đi qua ruộng nhà tôi mà không xin ý kiến, không đền bù. Ruộng giờ bị lấp như vậy không thể trồng lúa được nữa, đành phải bỏ hoang”, bà Thuý nói.

Ruộng bị lấp nhưng bà Thuý không được thông báo

Ngoài ruộng lúa, thì nhà bà Thuý ở gần đường tránh TP.Kon Tum nên quá trình thi công cũng bị nứt nẻ. Chỉ vào các vết nứt dọc ngang trên các bức tường, bà Thuý cho biết: “Từ khi thi công đường tránh TP.Kon Tum, xe lu lèn dồn dập từ sáng đến tối khiến căn nhà rung chuyển. Nhiều lúc nhà rung dữ quá, chúng tôi phải chạy ra ngoài, đợi thi công xong mới vô lại. Mỗi lần vậy, tôi thấy nhà xuất hiện các vết nứt ngang, nứt dọc”.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Chủ tịch UBND xã Đăk Blà cho biết, liên quan đến đường tránh TP.Kon Tum, qua các kiến nghị và các lần tiếp xúc cử tri, người dân trên địa bàn xã phản ánh 3 nội dung gồm thi công đường làm nhà nứt; nhà và hoa màu bị ngập phía hạ lưu cống; đất ruộng bị lấp.

Sau khi nhận được phản ánh, ngày 6-8, xã đã có mời chủ đầu tư là Sở Giao thông Vận tải (GTVT) và các hộ dân bị ảnh hưởng để làm việc, tìm hướng giải quyết. Sau buổi làm việc, Sở GTVT, chính quyền địa phương và người dân đã đi kiểm tra hiện trạng thực tế.

Ông Nguyễn Hữu Hùng – Giám đốc Sở GTVT Kon Tum cho biết, sau buổi làm việc với người dân, đơn vị đã đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh tiếp nhận, xử lý vụ việc. Theo đó, nội dung nào phản ánh đúng, có cơ sở thì phải giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Các cơ quan chức năng đi kiểm tra thực tế

Đây là dự án do Sở GTVT Kon Tum làm chủ đầu tư. Liên danh Công ty cổ phần Trường Long, Công ty cổ phần cầu đường New Sun và Công ty cổ phần Sông Hồng thi công. Dự án có chiều dài gần 25km, được Bộ GTVT tải phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2017. Tổng mức đầu tư dự án hơn 1.000 tỷ đồng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang