TPHCM: Không bắt buộc có giấy nhận diện “luồng xanh” khi qua trạm chốt

Thứ Hai, 12/07/2021 16:33  | Đức An

|

(CAO) Sở GTVT TPHCM cho biết, Giấy nhận diện phương tiện nhằm tạo “luồng xanh” khi lưu thông không phải giấy phép bắt buộc phải có khi lưu thông qua các khu vực kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian TP thực hiện Chi thị số 16.

Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa có văn bản khẩn về việc tiếp nhận đề nghị cấp Giấy nhận diện phương tiện nhằm tạo “luồng xanh” cho các phương tiện của các đơn vị vận tải.

Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM, trong thời gian qua, nhiều đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô không thuộc đối tượng và đơn vị đầu mối theo quy định tại công văn số 7134/SGTVT-KT ngày 9/7/2021 đã có văn bản gửi Sở đề nghị được cấp Giấy nhận diện phương tiện nhằm tạo thuận lợi (tạo “luồng xanh”) cho các phương tiện.

Tài xế trình giấy tờ liên quan khi lưu thông qua chốt kiểm soát dịch bệnh tại TPHCM. Ảnh: Bùi Văn Nghiệp

Liên quan đến vấn đề này, Sở GTVT cho biết, Giấy nhận diện phương tiện nhằm tạo “luồng xanh” khi lưu thông không phải giấy phép bắt buộc phải có khi lưu thông qua các khu vực kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian TP thực hiện Chi thị số 16.

Sở GTVT chỉ tiếp nhận và xem xét giải quyết cấp Giấy nhận diện phương tiện đối với hồ sơ kèm danh sách của các cơ quan đầu mối theo hướng dẫn tại công văn số 7134/SGTVT-KT ngày 9/7/2021.

Sở GTVT lưu ý các trường hợp không được xem xét giải quyết, bao gồm các trường hợp không thuộc đối tượng được cấp Giấy nhận diện phương tiện nhằm tạo “luồng xanh” và các trường hợp có hồ sơ, văn bản đề nghị của các đơn vị kinh doanh vận tải gửi trực tiếp đến Sở.

Một số nội dung hướng dẫn về đối tượng và đơn vị đầu mối tại Công văn số số 7134/SGTVT-KT ngày 9/7/2021 của Sở GTVT:

Xe ô tô vận chuyển hàng hỏa thiết yếu (lương thực, thực phẩm như: gạo, mì gói, bún khô; thịt gia súc; thịt gia cầm; trứng gia cầm; rau củ quả; thủy hải sản...) từ các tỉnh đến địa bàn TPHCM và ngược lại: Sở Công thương TPHCM là đầu mối tiếp nhận và có Công văn kèm danh sách gửi Sở GTVT TPHCM.

Xe ô tô vận chuyển hàng hỏa phục vụ sản xuất kinh doanh, xe chở chuyên gia, công nhân từ các tỉnh đến địa bàn TPHCM và ngược lại, phục vụ hoạt động của các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM: Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp hoặc Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện (theo phân cấp quản lý) là đầu mối tiếp nhận và có Công văn kèm danh sách gửi Sở GTVT TPHCM.

Xe ô tô vận chuyển hàng hóa ra vào các cảng trên địa bàn TPHCM từ các tỉnh đến TPHCM: Đơn vị quản lý cảng là đầu mối tiếp nhận và có Công văn kèm danh sách gửi Sở GTVT TPHCM.

Xe ô tô vận chuyển hàng hóa thiết yếu, xe ô tô vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, hàng hóa đến các cảng, khu công nghiệp, xe chở chuyên gia, công nhân của các khu chế xuất, khu công nghiệp lưu thông "quá cảnh" (đi qua) địa bàn TPHCM: Sở Giao thông vận tải các tỉnh thuộc vùng Đông Nam bộ, Tây Nam bộ là đầu mối tiếp nhận và có Công văn kèm danh sách gửi Sở GTVT TPHCM.

TPHCM gửi văn bản khẩn cho các tỉnh giáp ranh phối hợp trong giao thông vận tải

UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh; UBND TP Thủ Đức; UBND quận 12, Bình Tân và các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi; Ban Quản lý các KCX-KCN; Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (KCNC) về việc tăng cường công tác phối hợp về giao thông vận tải trong thời gian TPHCM triển khai thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, để đảm bảo tuân thủ công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian TPHCM thực hiện cách ly xã hội, UBND TPHCM đề nghị UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Tây Ninh chỉ đạo các địa phương của tỉnh có trụ sở công ty, nhà máy, xí nghiệp đóng trên địa bàn thường xuyên đưa đón công nhân, chuyên gia qua lại TPHCM phối hợp với UBND TP Thủ Đức và các quận huyện giáp ranh chủ động làm việc các công ty, nhà máy, xí nghiệp để tổ chức lại phương thức sản xuất để hạn chế nhu cầu đi lại (tổ chức ăn nghỉ tại nơi sản xuất).

Tổ chức đưa đón tập trung (xe ô tô đưa rước công nhân, chuyên gia) nhằm hạn chế việc sử dụng phương tiện cá nhân lưu thông giữa các địa phương; tùy theo điều kiện làm việc cụ thể, xem xét điều chỉnh quy mô, quy trình sản xuất tại các phân xưởng nhằm đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, chỉ đạo lực lượng chức năng ứng trực tại các chốt, trạm phòng chống dịch Covid-19 do các tỉnh kiểm soát có giải pháp linh hoạt trong quá trình hoạt động để hạn chế ùn tắc giao thông; tổ chức phân luồng tạo làn riêng (luồng xanh) và ưu tiên kiểm tra nhanh đối với các phương tiện đã được Sở GTVT TPHCM cấp giấy nhận diện.

UBND TPHCM giao UBND TP Thủ Đức, quận 12, quận Bình Tân và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi, Ban Quản lý các KCX-KCN-KCNC chủ động phối hợp với chính quyền địa phương các tỉnh giáp ranh để triển khai thực hiện và chủ trì tổng hợp, cung cấp danh sách xe vận chuyển công nhân, chuyên gia thường xuyên lưu thông từ TPHCM đi, đến địa bàn các tỉnh cho Sở GTVT để thực hiện cấp Giấy nhận diện phương tiện theo hướng dẫn của Sở GTVT TPHCM.

Bình luận (0)

Lên đầu trang