Vụ "hun khói" cao tốc gây tai nạn liên hoàn: Cơ quan quản lý nói gì?

Thứ Tư, 04/04/2018 20:12  | Thể Trịnh

|

​(CAO) Ngày 4-4, người dân bên hành lang cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây tiếp tục đốt rác khiến khói bụi bủa vây lên cao tốc.

Trước tình trạng trên, Ban quản lý đường cao tốc VEC E đang phối hợp cùng các lực lượng chức năng vào cuộc điều tra xử lý. Ban an toàn giao thông tỉnh Đồng Nai đã có báo cáo thông tin vụ việc các xe gặp tai nạn là do không giữ được khoảng cách an toàn.

Theo báo cáo của Ban an toàn giao thông tỉnh Đồng Nai gửi báo chí thì vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 6 phương tiện xảy ra vào lúc 15 giờ 5 ngày 3-4, tại km 20+200, trên tuyến cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây (xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch) khiến 6 phương tiện bị hư hỏng nặng (ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu) và 2 người bị thương.

Nguyên nhân ban đầu do các phương tiện không giữ được khoảng cách an toàn.

Trong khi đó bà Nguyễn Thị Hoài Phương - Phó giám đốc quản lý tuyến cao tốc VEC E TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây cho biết sau sự cố tai nạn liên hoàn ngày 3-4, ban đầu ghi nhận nguyên nhân do hạn chế tầm nhìn vì ảnh hưởng của khói khi người dân đốt đồng bên phải tuyến cao tốc, cháy lan vào trong hành lang an toàn. Về việc này, ý kiến của đơn vị quản lý khai thác đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây như sau:

Người dân đốt đồng gây khói dọc tuyến cao tốc TP.HCM - LT -DG

Với tư cách là đơn vị khai thác tuyến đường ngang qua phần đất ruộng của dân, chúng tôi không thể nghiêm cấm hoặc yêu cầu địa phương nghiêm cấm công việc này. Chúng tôi đã thực hiện phối hợp cùng địa phương để tuyên truyền về việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, đặc biệt khi đốt đồng ở các vị trí gần hành lang an toàn đường cao tốc, thực hiện thông tin chặt chẽ với địa phương thực hiện việc đốt đồng có kiểm soát, trong trường hợp bà con đốt đồng ở các vị trí có nguy cơ cháy lan cao thì tăng cường gác trực và chuẩn bị đầy đủ các thiết bị và lực lượng phòng cháy chữa cháy khi có sự cố xảy ra.

Đồng thời siết chặt quy chế phối hợp hiện tại với các đơn vị dọc tuyến cao tốc trong công tác ứng phó phòng cháy chữa cháy. Việc đốt rơm rạ khô trên đồng được diễn ra trong thời gian nhất định trong năm và hoàn toàn có thể lên kế hoạch trước, do vậy, kính đề nghị địa phương dọc tuyến phối hợp chặt chẽ với chúng tôi để tránh sự cố đáng tiếc như đã xảy ra.

Về các ý kiến liên quan đến các camera dọc tuyến được trang bị trong Hệ thống giao thông thông minh của tuyến đường, tuyến cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây được trang bị 16 camera CCTV (Closed Circle Television – hệ thống camera giám sát, là các camera ghi nhận hình ảnh dùng để theo dõi giám sát hình ảnh) được thiết kế lắp đặt tại các vị trí nút giao, trạm thu giá và cầu Long Thành, chứ không phải được bố trí trên toàn tuyến. Do vậy, có rất nhiều vị trí trên tuyến không thể có được hình ảnh hoặc nắm được tình trạng thực tế để có thể cảnh báo.

Ví dụ như sự cố ngày hôm qua, sự cố xảy ra ở km19-km20, nhưng do ví trí camera CCTV gần nhất là ở Km22+300 (nhánh D vào Trạm thu giá QL51) nên khi khói bốc lên cao thì nhân viên giám sát mới có thể quan sát thấy qua camera và tiến hành báo cho lực lượng tuần tra lên vị trí có khói để xử lý thì sự cố đã xảy ra...

Người` dân đốt đồng gây hạn chế tầm nhìn

Bình luận (0)

Lên đầu trang