Cận cảnh đàn cá ăn phải đút… như em bé

Thứ Bảy, 23/11/2019 15:05  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Để hấp dẫn du khách, những chủ nhân ở các khu du lịch thường tạo ra điểm nhấn bằng những đàn cá có tập tính vô cùng độc lạ. Mới đây, đàn cá tai tượng ở quận Bình Thủy (TP.Cần Thơ) gây chú ý, bởi ăn phải đút như em bé.

Chủ nhân của đàn thú cưng nói trên là anh Nguyễn Minh Chiến (27 tuổi, ngụ phường Bùi Hữu Nghĩa, Q.Bình Thủy).
Hiện anh Chiến sở đàn thú cưng gồm 70 con cá tai tượng (con lớn nhất 5kg), 30 cá trê và tra, tất cả chỉ ăn cơm trắng, đặc biệt phải được đút từng muỗng.
Nơi nuôi đàn cá là một ao trồng sen. Để thuận tiện cho việc chăm sóc và ngắm nhìn, anh Chiến làm một cây cầu tre.
Sau khi bới tô cơm, anh Chiến bước xuống cầu rồi dùng tay cầm muỗng gõ nhẹ vào tô, lập tức đàn cá nổi lên như trong truyện cổ tích Tấm Cám. Sau một hồi vuốt ve, vỗ về, anh Chiến múc muỗng cơm đầy từ từ đưa xuống mặt nước. Lúc này, từng con cá lần lượt thay phiên nhau ngoi lên ăn khiến nhiều du khách không khỏi ngỡ ngàng.
Anh Chiến nói: “Nếu rải cơm xuống nước đàn cá cũng chẳng thèm ăn đâu. Đối với đàn cá này phải cầm muỗng đút từng con. Con cá cũng giống như mình nuôi mấy con thú cưng như chó, mèo ở trong nhà vậy đó. Chúng ở dưới nước, mình cho nó ăn hàng ngày, vuốt ve nên nó quen sẽ quấn quýt lắm!”.
Hơn 30 năm trước, ông của anh Chiến mưu sinh bằng nghề dỡ chà bắt cá trên sông Hậu. Khi đánh bắt được những con cá to sẽ đem ra chợ bán, số nhỏ còn lại sẽ thả vào mương trong vườn để nuôi. Cứ như thế đàn cá ngày càng nhiều.
Anh Chiến tiết lộ: “Số tuổi đàn cá còn lớn hơn cả tuổi tôi. Lúc còn nhỏ, sáng nào tôi cũng thấy ông đi hái đọt khoai mì, khoai lang, cơm trắng cho ăn. Từ đó đàn cá quen ăn cơm trắng đến bây giờ”.
Năm 2001, ông của anh Chiến qua đời, gia đình cũng không nhớ đến đàn cá trong ao nên không ra cho ăn. Vài ngày sau, anh Chiến ra mương cho cá ăn thì không thấy cá lại ăn dù đã rải đồ ăn khắp mặt ao. Suốt cả tháng sau, anh Chiến nhớ chuyện ông cho ăn bằng cơm trắng nên vội lấy tô cơm ra, dùng muỗng gõ vào tô nhưng chẳng có con nào đến ăn. Sau nhiều lần đàn cá quen được với chủ mới nhưng phải đút từng muỗng cơm.
Thời gian gần đây, nhiều du khách từ các tỉnh tìm đến chiêm ngưỡng đàn cá và rất thích thú. Tuy nhiên, cá cũng rất kén khách, nếu khách nào thân thiện thì cá mới lên ăn.
“Có lần, nhiều khách đến đây tham quan, rồi đứng ở trên trêu đùa rằng cho ăn xong rồi đem lên chiên luôn. Nghe xong đàn cá sợ, khách đưa muỗng cơm xuống cho ăn cũng chẳng chịu nổi lên. Chỉ đến khi khách về, tôi ra cho ăn thì chúng mới lên ăn” - anh Chiến nhớ lại.
Anh Chiến còn cho biết có thể nhớ đặc điểm nhận dạng của từng con cá như: vết sẹo ở mỏ, vệt đen trên đỉnh đầu, con ăn luôn ngậm muỗng.
Được trải nghiệm tự tay đút cho cá ăn, anh Trần Duy cho biết: “Hôm nay được trải nghiệm đút cơm cho cá ăn tôi thấy rất thích thú. Lúc đầu, tôi cũng không biết đút sao nhưng qua hướng dẫn của anh Chiến tôi đã làm được, khi đút lực cá ăn rất mạnh".

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang