Đồng Tháp: Người dân liên tục bắt được cá lạ

Thứ Năm, 30/07/2015 15:18  | Minh Hồ

|

(CAO) Trong hai ngày 29 và 30-7-2015, người dân ở xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) liên tục bắt được loài cá lạ, mình giống cá lóc, có vẩy, đầu giống cá sấu. Đây là lần đầu tiên loài cá này xuất hiện tại địa phương này.

Sáng ngày 30-7-2015, ông Nguyễn Phước Em (ngụ ấp Chòm Xoài) thả lưới ở khu vực bến đò Vĩnh Xương bắt được con cá chiều dài khoảng 7 cm, nặng 2,5kg.

Ngay sau đó ông bán cho một người dân địa phương với giá 500 ngàn đồng.

Cá sấu hỏa tiễn mà người dân bắt được

Trước đó, ông Lê Văn Thanh (ngụ ấp 1) cũng bắt được con cá tương tự nặng trên 3 kg, hiện đang nuôi tại nhà.

Sau khi tìm hiểu thực tế, Trạm Thủy sản huyện Hồng Ngự xác nhận đây là loài cá sấu hỏa tiễn, có tên khoa học là Lepisosteus Oculatus Winchell, nguồn gốc từ Bắc Mỹ, là loài sinh vật nước ngọt, sống ở sông, ao hồ. Vì có hình thái đặc biệt, nên chúng cũng được dùng làm cá cảnh.

Người dân liên tục bắt được cá lạ

Mặc dù xuất hiện trong môi trường tự nhiên nhưng theo ngành chức năng đây là loài cá cảnh ngoại lai rất nguy hiểm, có hàm sắc bén, thức ăn của chúng là các loài cá con và các loài thủy cầm. Đặc biệt cá sấu hỏa tiễn là loài cá ăn tạp, có khả năng tiêu thụ thức ăn rất nhanh.

Trạm Thủy sản huyện Hồng Ngự khuyến cáo người dân khi bắt được loài cá này có thể làm thực phẩm hoặc nuôi làm cảnh, không nên thả trở lại tự nhiên tránh gây nguy hại cho loài cá bản địa cũng như đe dọa môi trường và làm ảnh hưởng đa dạng sinh học.

Bình luận (0)

Lên đầu trang