(CAO) Hôm 5/3, Reuters đưa tin các công ty quốc phòng Đức đang tăng cường năng lực sản xuất trong bối cảnh Châu Âu chuẩn bị tăng chi tiêu quân sự và thực trạng ngành công nghiệp ô tô của nước này đang gặp khó khăn.
Chuyển hướng “sản xuất từ ô tô sang xe tăng”
Theo đó, các nhà sản xuất xe tăng, radar và vũ khí Đức đang hướng đến mục tiêu tăng sản lượng khi châu Âu phản ứng với áp lực của Hoa Kỳ trong việc tự lo cho quốc phòng của mình.
Các nhà sản xuất ô tô trong nhiều thập kỷ là lực lượng chủ lực biến Đức thành cường quốc kinh tế, nhưng thời gian gần đây đang cắt giảm việc làm và đóng cửa các nhà máy trong bối cảnh nhu cầu thị trường chậm lại và quá trình chuyển đổi sang xe điện đang gặp khó khăn.
Rheinmetall, nhà sản xuất hàng đầu châu Âu, cho biết tuần trước rằng họ sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng của hai nhà máy hiện đang sản xuất phụ tùng ô tô để chủ yếu sản xuất thiết bị quốc phòng. Hensoldt, nơi sản xuất hệ thống radar TRML-4D đang được Ukraine sử dụng trong cuộc chiến với Nga, đang đàm phán để tiếp nhận khoảng 200 công nhân từ các nhà cung cấp phụ tùng ô tô lớn là Bosch và Continental.

Đức chuyển hướng sang sản xuất quốc phòng để vực dậy nền kinh tế - Ảnh: Reuters
"Chúng tôi đang hưởng lợi từ những khó khăn trong ngành công nghiệp ô tô" - Giám đốc điều hành của Hensoldt - Oliver Doerre nói với Reuters, đồng thời cho biết thêm khoản đầu tư tiếp theo có thể tăng gấp đôi sản lượng TRML-4D hàng năm lên từ 25 đến 30.
Cú chuyển hướng sản xuất này diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhất trí rằng họ phải chi nhiều hơn cho quân đội của mình khi nghi ngờ về sự hỗ trợ trong tương lai của Mỹ cho Ukraine. Các nhà lãnh đạo EU dự kiến sẽ họp vào giữa tuần này để thảo luận về các đề xuất huy động tới 800 tỷ euro (843 tỷ USD) cho việc tái vũ trang, bao gồm 150 tỷ euro vay chung.
Trong khi đó các bên tham gia đàm phán thành lập chính phủ mới của Đức đã công bố đề xuất thành lập quỹ 500 tỷ euro cho cơ sở hạ tầng và cải tổ các quy tắc vay nợ để tăng mạnh chi tiêu quốc phòng.
Phục hồi tăng trưởng kinh tế
Reutrers đưa tin việc chuyển hướng sang sản xuất quốc phòng có thể thúc đẩy nền kinh tế Đức, vốn đã tụt hậu so với các nước châu Âu khác khi các doanh nghiệp phải vật lộn với chi phí năng lượng cao, thủ tục hành chính rườm rà và sự cạnh tranh gay gắt từ nước ngoài.
Viện Kinh tế Thế giới IfW Kiel ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Liên minh Châu Âu có thể tăng trưởng 0,9-1,5% một năm nếu các nước EU tăng chi tiêu quân sự lên 3,5% GDP từ mục tiêu 2% hiện tại của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và dựa vào công nghệ địa phương.
Johannes Binder của IfW Kiel cho biết: "Về trung hạn đến dài hạn, lịch sử kinh tế Hoa Kỳ nói riêng đã chỉ ra rằng chi tiêu quân sự như vậy có thể mang lại rất nhiều lợi ích về mặt tăng năng suất, hiệu ứng lan tỏa và tiến bộ công nghệ".

Cú chuyển hướng diễn ra trong bối cảnh Châu Âu tăng chi tiêu quốc phòng - Ảnh: Reuters
Đối với Đức, với cơ sở hạ tầng công nghiệp hiện có, tăng trưởng GDP có thể sẽ ở mức cao nhất trong phạm vi đó, ông nói thêm.
EY ước tính rằng việc tăng chi tiêu quốc phòng lên 3% GDP sẽ tăng gấp đôi khoản đầu tư hàng năm của Đức lên 25,5 tỷ euro, tạo ra 245.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp và thúc đẩy gần 42 tỷ euro trong hoạt động sản xuất và dịch vụ mỗi năm.
Số liệu mới nhất hiện có cho thấy ngành an ninh và quốc phòng của Đức đã tuyển dụng 387.000 người vào năm 2022, bằng khoảng một nửa so với ngành ô tô của nước này trong năm đó. Tổng doanh số của ngành quốc phòng đạt 47 tỷ euro vào năm 2022, so với 506 tỷ euro của ngành ô tô.
"Chúng ta phải coi ngành công nghiệp quốc phòng là động lực kinh tế cho nước Đức", Doerre của Hensoldt cho biết. "Ngành này sẽ đóng vai trò quan trọng hơn so với trước đây".
Hensoldt đã bắt đầu thuê ngoài sản xuất bảng mạch và Doerre cho biết cuối cùng có thể mở rộng sang dây điện và vỏ máy.
Ông lưu ý rằng việc sử dụng công suất dự phòng trong ngành ô tô sẽ giúp duy trì cơ sở hạ tầng sản xuất đã được thiết lập của Đức cũng như thúc đẩy sản lượng thiết bị quân sự.