‘Chia sẻ giường ngủ’ để giảm áp lực tài chính của giới trẻ tại các đô thị Trung Quốc

Thứ Sáu, 31/07/2026 16:59

|

(CAO) ​Ngân sách eo hẹp với áp lực kinh tế bủa vây những người sống tại các đô thị lớn ở Trung Quốc đã khiến họ chọn cách ngủ chung giường với người lạ để tiết kiệm chi phí.

Winnie Zeng - một nhân viên bán hàng người Trung Quốc chán nản vì lương trì trệ và lo lắng mất việc, cô gái 25 tuổi đến từ thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc này gần đây đã mời một người phụ nữ khác chuyển đến ở chung phòng, nhằm giúp giảm tiền thuê nhà hàng tháng 450 nhân dân tệ (66 đô la Mỹ) và giúp cô giữ lại khoảng ba phần tư mức thu nhập 4.000 nhân dân tệ mỗi tháng.

Điều từng tưởng chừng không thể: người lạ không quen biết ở cùng chung phòng và thậm chí ngủ chung giường để tiết kiệm tiền - đang trở thành “biểu tượng” cho áp lực tài chính mà nhiều người trẻ Trung Quốc đang phải đối mặt.

"Đó là vấn đề sống còn. Nếu bạn không có tiền, khả năng chống chọi với rủi ro của bạn sẽ cực kỳ yếu ngay khi bạn ngừng làm việc" - Zeng, người dành nhiều giờ trên mạng xã hội để giới thiệu các mặt hàng tiêu dùng mà công ty cô bán, chia sẻ với hãng tin Reuters.

Vào cuối tháng 6, hashtag "chia sẻ giường ngủ là một khó khăn vượt quá sức tưởng tượng của tôi" đã thu hút hơn 14 triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo, trong khi nội dung liên quan thu hút gần 40 triệu lượt xem trên Douyin, ứng dụng nền tảng chị em của TikTok.

Tìm kiếm "chia sẻ giường ngủ" trên ứng dụng Xiaohongshu đã cho ra hơn 37.000 bài đăng, trong đó Zeng quảng cáo phòng của mình, bao gồm cả những người đang tìm bạn cùng phòng sẵn sàng chia sẻ phòng ngủ - và đôi khi là cùng một giường.

Một cặp đôi đang nằm nghỉ trên giường trong một gian trưng bày tại cửa hàng IKEA ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 5/7/2026 - Ảnh: Reuters

Mặc dù vẫn là một hình thức ít phổ biến trong số khoảng 260 triệu người thuê nhà ở Trung Quốc, sự gia tăng của nó cho thấy một bức tranh rõ nét về một nền kinh tế nơi người tiêu dùng vẫn thận trọng trong chi tiêu và nhiều người lao động trẻ cảm thấy việc làm ngày càng bấp bênh.

"Nó phản ánh một thực tế ngày càng gia tăng, trong đó một bộ phận người trẻ thiếu cảm giác thuộc về đô thị, việc làm ổn định lâu dài và triển vọng thu nhập rõ ràng" - Mingwei Liu, giám đốc Trung tâm Việc làm và Lao động Toàn cầu tại Đại học Rutgers nhận định với hãng tin Reuters.

Nếu tư duy đó trở nên phổ biến hơn, Liu cho biết, nó có thể làm giảm chi tiêu hộ gia đình, nhu cầu nhà ở và tỷ lệ kết hôn, tạo ra những thách thức dài hạn cho nền kinh tế.

Dữ liệu tháng này cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, ở mức yếu nhất trong hơn ba năm, với xuất khẩu và sản lượng công nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ bị lu mờ bởi mức tiêu dùng trì trệ.

Zeng và người bạn cùng phòng mới của cô, cũng 25 tuổi, cùng chia sẻ một trong năm phòng ngủ của căn hộ - mỗi phòng được thuê riêng.

Phòng của cô có tủ quần áo âm tường và một chiếc giường lớn, hai bên là bàn đầu giường và một chiếc bàn nhỏ. Một giá phơi quần áo che một phần cửa sổ nhỏ bằng song sắt.

Hai người phụ nữ đã đồng ý thử sống chung trong tám ngày trước khi sống chung lâu dài và Zeng nói rằng họ rất hòa thuận.

"Thật tuyệt khi về nhà và biết có người đang đợi mình ở đó" - cô nói với Reuters.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, xu hướng này ít liên quan đến tình bạn hơn là nhu cầu tài chính.

Morgan Pan, 39 tuổi, cư dân thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), hiện kiếm được chưa đến một nửa mức thu nhập hàng năm 30.000-40.000 nhân dân tệ khi làm việc tại một công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang trong quá trình phá sản. Gần đây, anh bắt đầu chia sẻ phòng ngủ để giảm chi phí thuê nhà và điện nước xuống còn khoảng 1.200 nhân dân tệ mỗi tháng. Bạn cùng phòng của anh cũng đang gặp khó khăn về tài chính sau khi khoản đầu tư vào nhà hàng thất bại khiến anh ta gánh nặng nợ nần.

Pan nói rằng hoàn cảnh của anh "không có gì đáng thương", chỉ là "áp lực cuộc sống".

Một người đàn ông đi bộ trên cầu vượt gần các tòa nhà dân cư ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 9/3/2025 - Ảnh: Reuters

Một cư dân khác của Bắc Kinh, họ Vương, đang tìm người cùng phòng để chia sẻ tiền thuê nhà 1.750 nhân dân tệ mỗi tháng sau khi mất việc tại một công ty xây dựng dân dụng đã phá sản vào tháng 12/2025.

"Hiện tại tôi vẫn chưa tìm được công việc phù hợp. Tôi chỉ có thể cố gắng giảm bớt áp lực tài chính" – Vương cho biết. Vương vẫn chưa tìm được bạn cùng phòng.

Trở lại Vũ Hán, Zeng đã chọn lối sống tiết kiệm, tự nấu ăn ở nhà và từ bỏ quần áo đắt tiền để tích lũy tài chính.

Sự quan tâm trên mạng đối với việc ngủ chung giường không làm cô phiền lòng. Cô nói rằng mình có thể sẽ tiếp tục làm vậy ngay cả khi kiếm được nhiều tiền hơn.

"Lương khởi điểm khá thấp, chi phí sinh hoạt khá cao - bạn chỉ cần phải thỏa hiệp một chút. Khi mọi người nói xã hội đã trở nên như vậy, đó hoàn toàn là sự thật" - Zeng nói với Reuters.

Bình luận (0)

Lên đầu trang