Nga – Ukraine giằng co từng tấc đất ở Pokrovsk

Thứ Bảy, 01/11/2025 15:32  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 1/11, Reuters đưa tin Ukraine đã cho lực lượng đặc nhiệm đổ bộ để chiến đấu tại các khu vực đang bị bao vây của thành phố Pokrovsk ở phía đông vào đầu tuần này, ngay khi Nga tuyên bố đã bao vây lực lượng của Ukraine ở khu vực trên. 

Chiến dịch này cho thấy Ukraine đang nỗ lực ổn định tình hình tại thành phố chiến lược quan trọng này sau khi hàng chục binh sĩ Nga xâm phạm vành đai của thành phố trong tháng. Việc Nga chiếm được Pokrovsk, một trung tâm đường bộ và đường sắt quan trọng, có thể cho phép Nga tiến xa hơn nữa vào khu vực Donetsk ở phía đông, nơi Nga đặt mục tiêu chiếm đóng hoàn toàn. Quân đội Moscow đã tiến dần về phía Pokrovsk trong hơn một năm.

Lực lượng đặc nhiệm Ukraine đã đổ bộ từ một chiếc trực thăng Black Hawk vài ngày trước trong chiến dịch vốn đang bị bủa vây bởi hoạt động của máy bay không người lái Nga.

Chiến dịch này do giám đốc tình báo quân đội Kyrylo Budanov giám sát. Quân đội Ukraine đã tiến đến các khu vực của thành phố mà Nga tuyên bố chủ quyền và được Moscow coi là trọng yếu đối với các tuyến đường tiếp tế của Ukraine.

Lính Ukraine đổ bộ từ trực thăng xuống thành phố Pokrovsk - Ảnh: Reuters

Trong một đoạn video mà hãng tin Reuters đã xem, có thể thấy ít nhất 10 quân nhân đang xuống khỏi trực thăng trên một cánh đồng. Bộ Quốc phòng Nga chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về chiến dịch của Ukraine.

Quân đội Ukraine cho biết ít nhất 200 quân Nga đã xâm nhập vào hệ thống phòng thủ của thành phố và tiến vào bên trong.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine hôm 30/10 thừa nhận rằng tình hình "rất khó khăn", đồng thời cho biết các tuyến tiếp tế và phòng thủ trong khu vực cần được củng cố.

DeepState, một dự án lập bản đồ nguồn mở của Ukraine đã ước tính rằng ít nhất một nửa thành phố nằm trong khu vực tranh chấp không do bên nào kiểm soát hoàn toàn.

Thành phố Pokrovsk bị Nga không kích  - Ảnh: Reuters

Bình luận (0)

Lên đầu trang