Quận Phú Nhuận, TPHCM:

Cần làm rõ vụ cấp sổ đỏ trên đất hẻm

Thứ Ba, 17/09/2019 17:47

|

(CATP) Hơn 10 năm khiếu nại việc 1 hộ dân ở hẻm 750 Nguyễn Kiệm, P4, Q.Phú Nhuận được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng (QSD) đất sai quy định, bà con khu phố 1, P4, Q.Phú Nhuận vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Trong khi đó, sự tồn tại của thửa đất trên đã gây trở ngại rất lớn đến việc lưu thông, cũng như công tác phòng chống hỏa hoạn và đảm bảo an ninh trật tự.

VỤ KHIẾU NẠI KÉO DÀI HƠN 10 NĂM

Liên quan đến vụ khiếu nại kéo dài này, nhiều hộ sinh sống lâu đời tại khu vực trên trình bày: khoảng tháng 4-2008, khi phát hiện hộ bà Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh tiến hành xây dựng (XD) trên phần đất 3,4 x 9,8m, nhiều người phản ánh thì được biết UBND quận Phú Nhuận đã cấp GCN và giấy phép XD cho phần đất trên từ tháng 3-2008.

Do đây là phần đất công cộng, gồm ngôi mộ và giếng nước phục vụ cho việc sinh hoạt hàng ngày của bà con quanh khu vực, tồn tại từ trước thập niên 60 của thế kỷ trước, nên nhiều hộ không đồng tình, gửi đơn khiếu nại đề nghị xem xét lại quy trình cấp GCNQSD đất cho hộ bà Quỳnh. Thế nhưng trải qua một số cuộc tiếp xúc, nhiều văn bản phản hồi, chính quyền Q.Phú Nhuận cho biết việc cấp GCNQSD đất là đúng quy trình.

Cụ thể, phần đất nêu trên được bà Quỳnh mua giấy tay từ bà Văn Thị Bé (SN 1933) ngày 10-8-1969. Sau đó, căn cứ giấy phép bốc mộ và đơn xin cấp GCNQSD đất của bà Quỳnh được niêm yết công khai tại UBND P4 cùng một số hồ sơ liên quan, UBND quận Phú Nhuận đã cấp chủ quyền cho bà Quỳnh. Tháng 12-2011, UBNDTP thống nhất phương án giải quyết cho rằng việc cấp GCN cho bà Quỳnh là đúng trình tự thủ tục.

Ngày 18-1-2018, ông Nguyễn Thành Phương - Phó chủ tịch UBND quận Phú Nhuận - đã chủ trì buổi họp giải quyết phản ánh của các hộ dân hẻm 750 Nguyễn Kiệm và kết luận, về pháp lý của thửa đất 18, tờ bản đồ số 8/BĐĐC, phường 4, ông Nguyễn Hữu Nghĩa và bà Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh được cấp GCNQSD số H00003 ngày 14-1-2008 là đúng.

Nhằm giải quyết dứt điểm việc khiếu nại này, ngày 22-3-2018 Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận tiếp tục chủ trì buổi họp với các hộ dân và đề nghị các phòng chức năng lập thủ tục cấp đổi GCNQSD của thửa đất trên cho bà Quỳnh theo đúng quy hoạch. Ngày 30-1- 2019, bà Quỳnh đã được cấp mới GCNQSD cho thửa đất trên, điều đó đồng nghĩa những khiếu nại của các hộ dân không có cơ sở.

Hẻm 750 Nguyễn Kiệm, P4, Q.Phú Nhuận

NHỮNG DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG

Tiếp xúc với các hộ dân hẻm 750 Nguyễn Kiệm, nhiều người không đồng tình với cách giải quyết chỉ dựa trên văn bản giấy tờ mà thiếu sự thẩm định thực tế để tìm ra nhiều điều bất thường của một bộ hồ sơ được cho là hợp thức hóa.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, người nhiều lần được UBND quận mời lên làm rõ nội dung khiếu nại, cho biết: Đối tượng sai phạm ở đây là các cá nhân thuộc UBND phường 4 trước đây gồm ông Nguyễn Hữu Lịch - Phó chủ tịch UBND phường 4 - và cán bộ phụ trách (thời điểm trên).

Chính những cá nhân này đã thiếu trách nhiệm, tham mưu cho lãnh đạo UBND quận ký cấp GCNQSD phần đất cho bà Quỳnh. Nhiều người dân sống lâu đời tại khu vực trên khẳng định, phần đất trên là đất công cộng, cấp cho bà Quỳnh là sai phạm và bất thường.

Kiểm tra hồ sơ UBND quận cung cấp cho phóng viên, chúng tôi thấy rất nhiều dấu hiệu cho thấy sự bất thường của việc cấp GCN chủ quyền cho thửa đất trên. Thứ nhất, nếu căn cứ nguồn gốc thửa đất mua bán bằng giấy tay thì việc xác định khuôn viên diện tích không rõ ràng, vì giấy mua bán tay này thể hiện bà Bé (được xem là chủ đất) đã bán cho bà Quỳnh phần diện tích gồm cả lối đi chung của các hộ.

Thứ hai, không hiểu vì lý do gì nhưng ông Lịch đã có động thái rất kỳ lạ là làm theo quy trình ngược: ký niêm yết danh sách công khai thông tin đủ điều kiện cấp GCNQSD đất vào năm 2007, trong khi đến tháng 1-2008 bà Quỳnh mới gửi đơn xin cấp GCNQSD đất?

Hồ sơ xin cấp GCNQSD đất gửi ngày 3-1-2008 thì trong ngày, ông Lịch thay mặt UBND phường 4 xác nhận phần đất trên không ai tranh chấp hay khiếu nại, phù hợp quy hoạch trong khi không họp lấy ý kiến các hộ xung quanh đồng thời không ký giáp ranh theo quy định?

Quy trình cấp chủ quyền cho một thửa đất không rõ ràng nguồn gốc chỉ diễn ra trong vòng 8 ngày với nhiều “vấn đề” như vậy cần được làm rõ. Dư luận đề nghị chính quyền Q.Phú Nhuận cần xem xét lại, có hay không việc cấp đất công cộng cho bà Quỳnh và trách nhiệm thuộc về ai?

Bình luận (0)

Lên đầu trang