Vụ “Cà Mau: Thi hành án làm sai, dân chịu đến bao giờ?”:

Cục trưởng Cục Thi hành án nói gì?

Thứ Ba, 22/06/2021 12:46  | Thiện Thảo

|

(CATP) Trong văn bản phản hồi bài viết trên Báo Công an TPHCM gởi Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS), UBND tỉnh Cà Mau, ông Huỳnh Văn Hiệu - Cục trưởng Cục THADS cho rằng, Cục ra quyết định thi hành là đúng; dù trước đó, TAND tỉnh xử phúc thẩm nhận định quyết định ngăn chặn là không đúng. Tòa công nhận quyết định mua bán đúng pháp luật nhưng Cục THADS tỉnh Cà Mau không bảo vệ quyền lợi của người dân. Dư luận rất mong Cơ quan điều tra Viện kiểm sát Tối cao vào cuộc.

KHÔNG SỬA SAI KHI QUYẾT ĐỊNH TRÁI PHÁP LUẬT

Ngày 25-5-2021, Báo Công an TPHCM có bài viết: “Cà Mau: Thi hành án làm sai, dân chịu đến bao giờ?”, phản ánh, hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Cục THADS tỉnh Cà Mau. Theo hồ sơ, ngày 19-10-2005, bà Thái Kim Huê (SN 1956, ngụ xã Tắc Vân, TP.Cà Mau) mua căn nhà thửa 154, tờ bản đồ 29 với diện tích 48m2 (tọa lạc khóm 8, thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình) của ông Nguyễn Thanh Quy (SN 1969, ngụ khóm 1, thị trấn Thới Bình) với giá 200 triệu đồng. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên được UBND huyện Thới Bình chứng thực.

Trong thời gian đăng ký chỉnh sửa nội dung quyền sử dụng đất, ngày 28-11-2005, Cơ quan THA huyện Thới Bình ra quyết định THA số 76/QĐ.THA thông báo ngăn chặn chuyển nhượng, đăng ký biến động đối với tài sản trên để đảm bảo THA.

Căn nhà bà Huê mua hợp pháp 16 năm đã bị tước đoạt quyền làm chủ

Ngày 6-2-2006, ông Nguyễn Đức Lợi, Phó THADS tỉnh Cà Mau (nay là Cục THADS) ký và ban hành quyết định số 122 về THA. Đến ngày 1-6- 2006, ông Lợi ký tiếp văn bản cưỡng chế THA giao tài sản trên cho ông Liêu Gia Hiệp (SN 1966, ngụ khóm 8, thị trấn Thới Bình). Mặc khác, ông Hiệp khởi kiện ông Quy đề nghị hủy hợp đồng chuyển nhượng đất với bà Huê. Vụ việc qua nhiều lần xét xử.

Ngày 16-12-2014, TAND tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm. Tòa phúc thẩm xét thấy, hợp đồng chuyển nhượng đất của ông Quy, bà Huê ký trước ngày có bản án sơ thẩm. Hội đồng xét xử nhận định, bản án sơ thẩm ngày 11-11-2005 nhưng ngày 28-11-2005, Chi cục THA huyện Thới Bình ra quyết định ngăn chặn tài sản để đảm bảo THA là không đúng.

Tại tòa, ông Hiệp khai, mua ngày 14-10-2009 từ Trung tâm bán đấu giá tài sản từ Ngân hàng Công thương do ông Quy vi phạm hợp đồng tín dụng nên bị phát mãi tài sản với giá 475 triệu đồng, Hội đồng xét xử khẳng định không liên quan đến Hợp đồng chuyển nhượng của ông Quy, bà Huê bởi ký từ năm 2005.

Như vậy, Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau công nhận hợp đồng mua bán của ông Quy và bà Huê là đúng pháp luật. Quyết định ngăn chặn và kê biên và cưỡng chế của Cơ quan THA huyện Thới Bình là sai.

Vụ án được xét xử hơn 7 năm nhưng Cục THADS tỉnh Cà Mau không sửa sai. Khi Báo Công an TPHCM phản ánh, Tổng cục THADS, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị báo cáo thì ông Huỳnh Văn Hiệu, Cục trưởng lại có phản hồi.

Theo đó, “Cục THADS tỉnh Cà Mau nhận thấy nội dung Bản án số 257/2014/DS-PT ngày 16-12- 2014 của TAND tỉnh Cà Mau xét xử là nội dung tranh chấp mới và mối quan hệ pháp luật khác, được diễn ra sau khi Cục THADS tỉnh Cà Mau đã tổ chức thi hành án xong (năm 2009) đối với Bản án số 03/2005/DSST ngày 11-11-2005 của TAND huyện Thới Bình và Quyết đinh thi hành án số 76/QĐ.THA ngày 28-11-2005, nên nội dung này không nằm trong diễn biến quá trình tổ chức thi hành án của Chấp hành viên”.

Dư luận ngạc nhiên trước lập luận của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau. Theo bản án của tòa, hợp đồng mua bán của bà Huê, ông Quy đúng pháp luật thì bị Cơ quan THA huyện Thới Bình, Cục THADS tỉnh Cà Mau ra quyết định trái pháp luật lại được Cục trưởng cho là tranh chấp mới khi mà trước đó, Cục THADS kê biên, cưỡng chế căn nhà trên.

SAI PHẠM CHỒNG SAI PHẠM

Trong công văn phản hồi gởi báo CATPHCM cùng cơ quan cấp trên, ông Huỳnh Văn Hiệu, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau lại cho rằng, Cục không thu hồi sổ đỏ mà ra văn bản tạm dừng thực hiện quyền sử dụng đất của ông Quy để Cơ quan THA xử lý, đảm bảo THA là có căn cứ và đúng quy định của pháp luật.

Trong khi, Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất của ông Quy, bà Huê đúng pháp luật; tài sản trên thuộc bà Huê thì sao Cục THADS tỉnh lại ngăn chặn, kê biên và cưỡng chế tài sản của bà Huê. Tòa án nhân dân tỉnh xét xử phúc thẩm, bản án có hiệu lực, nhưng Cục THADS lại không sửa sai?

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau cho rằng, tại thời điểm TAND huyện Thới Bình ra bản án số 03/2005/DSST ngày 11-11-2005, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 48m2 của ông Quy đang được chuyển nhượng cho bà Huê nhưng chưa hoàn tất thủ tục sang tên, đăng ký quyền sử dụng.

Căn cứ khoản 2 Điều 439 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau: “Đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì quyền sở hữu được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản đó”.

Thực tế, bà Huê nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chỉnh lý sang tên bà Huê. Trong khi, UBND huyện Thới Bình phát hành thì nhận được văn bản ngăn chặn của THA. Qua hồ sơ mà bà Huê cung cấp, dư luận cho rằng, hành vi của chấp hành viên Cục THADS tỉnh Cà Mau có dấu hiệu của tội: “Ra quyết định trái pháp luật”. Từ một hợp đồng mua bán đúng pháp luật, bà Huê bị Cục THADS tỉnh Cà Mau vô cớ giao cho người khác 16 năm. Thiết nghĩ, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát Tối cao cần vào cuộc để xử lý đúng pháp luật.

Thi hành án làm sai, dân chịu đến bao giờ!
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang