Chủ đầu tư thông tin về việc dừng thi công 36 biệt thự ven sông

Thứ Tư, 11/09/2019 17:06  | Hoàng Quân

|

(CAO) Chủ đầu tư đã thông tin về sự chỉ đạo của UBND TP.Đà Nẵng dừng thi công 36 biệt thự tại khu đô thị (KĐT) mới Phú Mỹ An (P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn).

Theo Sở Xây dựng, DA trên được Công ty CP Đất xanh miền Trung (Cty ĐXMT, thuộc Tập đoàn Đất Xanh) nhận chuyển nhượng lại 36 lô đất biệt thự từ người dân vào tháng 8-2017 và xây dựng 36 căn nhà ở biệt thự trên cơ sở 35 giấy phép do UBND Q.Ngũ Hành Sơn cấp xây dựng nhà ở gia đình và 1 giấy phép do Sở Xây dựng cấp xây biệt thự mẫu.

Dự án 36 căn biệt thự của Công ty CP Đất xanh miền Trung.

35 căn là nhà ở thương mại, không phải nhà ở riêng lẻ. Luật Xây dựng quy định cấp phép nhà ở riêng lẻ cho hộ gia đình, cá nhân; không có quy định, hướng dẫn cấp phép nhà ở riêng lẻ cho tổ chức. Việc UBND Q.Ngũ Hành Sơn và Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng nhà ở gia đình cho Cty ĐXMT là không đúng pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Đà Nẵng, UBND Q.Ngũ Hành Sơn yêu cầu ngừng thi công. Sở Xây dựng được giao thu hồi giấy phép đã cấp cho Cty ĐXMT do không đảm bảo đúng quy định; xử phạt vi phạm hành chính Cty ĐXMT do không tổ chức lập DA đầu tư xây dựng.

UBND Q.Ngũ Hành Sơn cùng Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch được giao kiểm tra, rà soát mốc ranh giới DA KĐT Phú Mỹ An, đặc biệt là các vị trí có mốc ranh giới nằm trên mặt sông có khả năng làm thu hẹp dòng chảy, sớm báo cáo UBND TP.Đà Nẵng xem xét.

36 căn hộ trên của Cty ĐXMT là sản phẩm khu căn hộ hạng sang tiêu chuẩn châu Âu, có số vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Gói sản phẩm này thuộc DA KĐT Phú Mỹ An do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 579 làm chủ đầu tư, trên diện tích 64,3ha.

Ngày 11-9, lãnh đạo Cty ĐXMT đã thông tin về sự việc. Về pháp lý: DA 36 căn nhà (khu biệt thự One River) là một trong những DA có 100% sổ đỏ đất ở biệt thự, sở hữu lâu dài. Cty ĐXMT mua và chuyển nhượng hợp pháp từ 36 người dân. Khi xây dựng nhà ở, Cty ĐXMT đã thực hiện các thủ tục về xây dựng: phê duyệt DA đầu tư, lập hồ sơ thiết kế xin giấy phép xây dựng…

Chủ đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Cty ĐXMT đang thực hiện hồ sơ công nhận chủ đầu tư thực hiện DA đối với 36 căn biệt thự ven sông.

Các công trình nhà ở riêng lẻ đang xây dựng thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng theo điểm e khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18-6-2014. Cty cũng có đề nghị Sở Xây dựng xác nhận, hướng dẫn, áp dụng văn bản miễn giấy phép xây dựng nhà ở.

Tuy nhiên, nhằm đảm bảo các điều kiện khi thực hiện các thủ tục cập nhật nhà lên sổ và đảm bảo về công tác xây dựng 36 căn nhà riêng lẻ trên, Cty ĐXMT đã lập hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Cty ĐXMT đang thực hiện hồ sơ công nhận chủ đầu tư thực hiện DA đối với 36 căn nhà.

Thực hiện yêu cầu của Sở, ngành và địa phương, Cty ĐXMT đang hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng công nhận chủ đầu tư và đề nghị thu hồi lại các giấy phép đã cấp để thực hiện cấp đổi lại theo đúng biểu mẫu, quy trình, đồng thời áp dụng điều kiện miễn phép theo đúng quy định.

“Đây là DA đầu tiên phát triển loại hình nhà ở biệt thự thương mại tại TP.Đà Nẵng nên trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý đưa công trình vào sử dụng, chúng tôi luôn cần có sự hướng dẫn chặt chẽ của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi triển khai thi công, chúng tôi luôn tuân thủ theo thiết kế đô thị và quản lý kiến trúc của KĐT Phú Mỹ An, tuân thủ các quy định trong xây dựng, an toàn lao động”, lãnh đạo Cty ĐXMT cho biết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang