TPHCM kiến nghị Bộ Xây dựng gỡ vướng về xác nhận hồ sơ xét duyệt nhà ở xã hội

Thứ Tư, 15/11/2023 15:41

|

(CAO) Để tránh ách tắc trong công tác xét duyệt đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội (NOXH), TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng sớm hướng dẫn UBND xã, phường chỉ cần xác nhận chữ ký và giao đương sự chịu trách nhiệm trước pháp luật các thông tin về thực trạng nhà ở.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị hướng dẫn, tháo gỡ một số vướng mắc trong công tác xét duyệt đối tượng hưởng chính sách NOXH. Theo đó, thời gian qua, UBND TP nhận được nhiều kiến nghị, phản ánh của các chủ đầu tư dự án và người thuê, mua, thuê mua NOXH liên quan đến việc xác nhận về thực trạng nhà ở.

TP.HCM kiến nghị gỡ vướng xác nhận hồ sơ xét duyệt NOXH. Ảnh minh hoạ

Hầu hết đương sự khai “Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ gia đình". Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp UBND cấp xã không thực hiện xác nhận theo mẫu vì cho rằng UBND cấp xã chỉ xác nhận đương sự có sở hữu nhà hay không tại căn nhà đang thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn do xã quản lý.

Có trường hợp chỉ xác nhận chữ ký hoặc chỉ xác nhận đương sự tự cam kết và tự chịu trách nhiệm. Như vậy, xác nhận như trên của UBND cấp xã không đảm bảo đúng yêu cầu được quy định tại Mẫu số 3, Mẫu số 4 Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 09/2021/TT-BXD. Trường hợp yêu cầu phải xác nhận đúng theo mẫu sẽ gây khó khăn cho UBND cấp xã và gây ách tắc trong giải quyết hồ sơ xét duyệt đối tượng được hưởng chính sách NOXH.

UBND TP cho rằng việc UBND cấp xã xác nhận với nội dung: “Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ gia đình” là rất khó thực hiện, gây phiền hà và dư luận không tốt trong nhân dân. Mặc khác, tại Mẫu số 3, Mẫu số 4 đương sự đã cam kết: “Tôi và những người trong hộ gia đình cam kết chưa được thụ hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới bất cứ hình thức nào. Tôi xin cam đoan những lời khai trên là đúng sự thực và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các nội dung đã kê khai ”.

Do đó, UBND TP kiến nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn việc xác nhận nội dung nêu trên hoặc chấp thuận UBND cấp xã chỉ xác nhận chữ ký và giao đương sự chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thông tin do đương sự cung cấp. Trường hợp khai không đúng sự thực thì thực hiện thu hồi theo Luật Nhà ở để tạo điều kiện cho các trường hợp có khó khăn về chỗ ở được hưởng chính sách NOXH.

Bình luận (0)

Lên đầu trang