Cau trái đắt giá, người dân... dán 'bùa' lên thân cây để chống trộm

Chủ Nhật, 11/10/2015 07:47  | Minh Phú

|

(CAO) Thời gian gần đây do cau trái được giá nên lợi dụng đêm tối một số kẻ gian đã lẻn vào vườn, rẫy cau của người dân ở huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) để hái trộm trái. Theo đó nhiều gia đình đã dựng chòi ngay tại vườn, rẫy cau của mình để canh giữ.

Một số chòi canh do người dân dựng ngay trên nương rẫy cau để trông coi chống hái trộm

Tuy giá cau trái tươi đã giảm xuống chỉ còn 10-12.000 đồng/kg, thấp hơn so với đầu vụ 4-6.000 đồng/kg; thế nhưng với giá này cũng cao hơn gấp từ 3-4 lần so với những vụ trước đó.

Chính vì vậy mà thời gian gần đây trên địa bàn huyện Sơn Tây đã xảy ra nhiều vụ cau trồng của người dân bị hái trộm.

Cúng và dán bùa nhờ "thần rừng" canh chừng kẻ trộm

Ông Đinh Văn Bút, ở xã Sơn Dung kể: "Cách đây mấy hôm, kẻ trộm đã lẻn vào rẫy cau trồng của gia đình hái mất 40kg".

Trước tình trạng trên, nhiều người dân ở Sơn Tây đã dựng chòi ngay tại rẫy, vườn cau của gia đình để canh giữ.

Nhà nhà dựng chòi canh giữ

Ông Đinh Văn Beo, ở xã Sơn Tân bày tỏ: "Đã gần 10 ngày nay, vì lo sợ cho vườn cau gần 100 cây bị hái trộm nên vào ban đêm 2 vợ chồng chia nhau lên rẫy cau để trông coi. Một số người khác thì mang lễ vật lên nương, rẫy cau của gia đình cúng "thần rừng", rồi sau đó dán "bùa" lên thân cau, với mục đích trấn áp tinh thần của những kẻ trộm yếu bóng vía".

Một góc thủ phủ cau Sơn Tây

Ông Đinh Quang Ven, Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết: "Việc trộm cau chủ yếu xảy ra vào ban đêm và ở những vườn rẫy cau xa nhà dân. Dù tình trạng hái trộm cau chưa rầm rộ, thế nhưng huyện đã chỉ đạo cho công an Sơn Tây điều tra làm rõ để xử lý theo pháp luật; đồng thời yêu cầu lực lượng chức năng huyện và chính quyền các xã phối hợp tuần tra kiểm soát để ngăn chặn trộm cau và giữ gìn ANTT trên địa bàn".

Được biết với diện tích cau gần 1.200ha, nhiều nhất tỉnh nên Sơn Tây được ví là "thủ phủ" cau của Quảng Ngãi. Sau một thời gian bán không ai mua, hoặc mua với giá rẻ mạt bất ngờ vụ thu hoạch năm nay, thương lái ồ ạt lùng sục khắp nơi để thu mua trái cau non với giá có lúc lên đến 16.000 đồng/kg trái tươi, cao gấp 6-8 lần so với trước.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang