Chứng khoán chiều 1/6: Thanh khoản bất ngờ giảm

Thứ Tư, 01/06/2016 20:15

|

Thị trường phục hồi và tăng tốt hơn trong chiều nay với việc VN-Index tiến sát đỉnh cao cũ của phiên sáng. Tuy nhiên, một lần nữa chỉ số này lại thất bại trước ngưỡng 620 điểm.

Mức cao nhất VN-Index xác lập được trong chiều nay là 620,01 điểm ngay trong 2 phút cuối cùng của đợt khớp lệnh liên tục. Thị trường những phút cuối và đợt đóng cửa không có biến động lớn, nhưng chỉ một chút điểm số nữa thôi để VN-Index nhảy qua 620 điểm vẫn chưa thể đạt được.

Chốt ngày, VN-Index dừng tại 619,86 điểm, tăng nhẹ 0,23% so với tham chiếu. Các blue-chips cải thiện một chút so với phiên sáng: Vn30-Index tăng 0,3%, nhưng thực tế độ rộng lại kém hơn: 14 mã tăng/7 mã giảm.

VN-Index vẫn chưa thể vượt được 620 điểm trong ngày hôm nay dù 2 lần chạm tới - Ảnh: TVSI

Các chỉ số đi cao hơn phiên sáng là do có thay đổi tốt hơn tại một số mã trụ. Cụ thể, VCB, VIC, GAS đều tăng cao hơn 1 bước giá so với phiên sáng, trong khi VNM tuy giảm so với tham chiếu nhưng là không thay đổi so với phiên sáng. MSN cùng tương tự. Hai cổ phiếu vốn hóa lớn này giảm là lực cản chính với chỉ số cả phiên, nhưng không phải là sức ép trong chiều nay vì giá không có biến động.

Điều bất ngờ là thanh khoản thị trường chiều nay lại giảm quá mạnh. Hai sàn chỉ khớp thêm 920 tỷ đồng, giảm 19% so với chiều hôm qua và thấp nhất kể từ đầu tuần.

Thêm nữa, thị trường chiều nay phụ thuộc rất lớn vào thanh khoản của HPG, cổ phiếu đột biến giao dịch khổng lồ. Riêng chiều nay đã có gần 4,1 triệu HPG được chuyển nhượng, tương đương 140,8 tỷ đồng. Giao dịch này chiếm 15,3% toàn thị trường khớp lệnh buổi chiều, là một tỷ trọng rất lớn.

HPG tăng 1,78% so với tham chiếu trong ngày hôm nay và riêng phiên chiều tăng được 3 giá so với phiên sáng. Cổ phiếu này cũng gây ấn tượng buổi sáng bằng giao dịch bán lớn của khối ngoại, nhưng là qua thỏa thuận. Đây có thể là giao dịch đăng ký trước của Private Equity New Markets II. Tuy nhiên kể cả khi trừ đi giao dịch thỏa thuận, HPG vẫn bị bán ròng qua khớp lệnh.

Giao dịch của khối ngoại chủ đạo vẫn là mua ròng ở các blue-chips. MBB, VIC, SSI, BID, CTG, PVT, VCB, GAS, PVD, BVH được mua ròng với khối lượng hàng trăm ngàn cổ phiếu. Phía bán trừ HPG, HAG là mã bị bán đáng chú ý nhất với 666.800 đơn vị ròng.

Thanh khoản giảm khá mạnh chiều nay đồng thời đa số blue-chips biến động xấu khiến VN-Index thiếu động lực để đi nhanh hơn. Trong rổ VN30 thực tế đã có 12 cổ phiếu giảm giá so với phiên sáng, chỉ 8 mã tăng cao hơn. Điều thuận lợi là số tăng có những cổ phiếu lớn nên điểm số thay đổi tích cực.

Ngoài giao dịch lớn của HPG, hầu hết các blue-chips còn lại sụt giảm thanh khoản. Điều này cũng phù hợp với biến động chững giá lại chiều nay. Dầu khí đang là những cổ phiếu có “tiếng nói” trong VN-Index, nhưng lại kém thuận lợi do giá dầu giảm.

http://vneconomy.vn/chung-khoan/chung-khoan-chieu-16-thanh-khoan-bat-ngo-giam-2016060104261038.htm

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang