TP.HCM kiến nghị giảm giá xăng sinh học E5 để hấp dẫn người tiêu dùng

Thứ Sáu, 02/12/2016 00:14  | Nam Anh

|

(CAO) UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến thực hiện lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu xăng truyền thống.

Theo UBND thành phố, khó khăn hiện nay là các cửa hàng kinh doanh xăng sinh học E5 có sản lượng tiêu thụ chậm, tồn kho và tỷ lệ hao hụt rất cao. Cũng như tỷ lệ chiết khấu không cao, dẫn đến doanh thu thấp so với xăng khoáng A92, A95, ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp, không bù đắp được chi phí hoạt động của cửa hàng.

Trong khi đó, chưa có chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nên quá trình triển khai chưa tích cực, đồng bộ.

Hiện đã có một số doanh nghiệp có văn bản đề nghị tạm ngưng kinh doanh xăng E5. Người tiêu dùng vẫn theo thói quen truyền thống, dẫn đến việc kinh doanh xăng sinh học E5 không đạt hiệu quả. Đồng thời, việc đầu tư, lắp đặt thêm bồn bể, trụ bơm để kinh doanh xăng sinh học E5 tại các cửa hàng gặp không ít khó khăn do quỹ đất, tài chính hạn chế.

Năm 2017, thay thế xăng RON92 bằng xăng sinh học E5 là không chính xác
 

Một khó khăn khác là nguồn cung Ethanol không ổn định do các nhà máy sản xuất Ethanol đang đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng, dẫn đến chi phí thu mua, bảo quản nguồn nguyên liệu Ethanol cao (do hao hụt nhiều). Chi phí phối trộn và giá thành xăng sinh học E5 cũng cao, nên chênh lệch giá bán giữa xăng E5 và xăng A92 không nhiều, dẫn đến chưa thật sự hấp dẫn người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, hiện nay giá xăng dầu trên thế giới đang có xu hướng giảm, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đẩy mạnh nhập khẩu dự trữ, xuất kho phân phối xăng khoáng A92, A95 hiệu quả hơn so với việc phân phối, kinh doanh xăng sinh học E5.

UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xây dựng cơ chế, chính sách tạo điều kiện nhà máy sản xuất Ethanol tái hoạt động. Có kế hoạch đảm bảo nguồn cung Ethanol phục vụ sản xuất, phối trộn xăng sinh học E5, đảm bảo an ninh năng lượng trong trường hợp triển khai đồng loạt thay thế toàn bộ xăng khoáng A92 bằng xăng sinh học E5.

Đồng thời, giảm giá thành xăng sinh học E5 để tạo hấp dẫn, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng và giảm áp lực, khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, phối trộn và kinh doanh xăng sinh học E5; hỗ trợ doanh nghiệp một phần chi phí cải tạo, đầu tư bồn bể, trụ bơm kinh doanh xăng E5.

Chính phủ cũng nên xem xét tình huống nếu thay thế 100% xăng khoáng A92 bằng xăng sinh học E5, người tiêu dùng sẽ có xu hướng quay sang sử dụng xăng A95, dẫn đến nhu cầu tiêu dùng xăng A95 tăng cao, ảnh hưởng đến nguồn cung. Do đó, trường hợp triển khai đồng loạt, cần có kế hoạch, lộ trình phân kỳ cụ thể phương án đầu tư bồn bể, nhập khẩu, dự trữ nguồn xăng khoáng A95 hợp lý, tránh trường hợp thiếu hụt nguồn cung, ảnh hưởng đến thị trường.

Bình luận (0)

Lên đầu trang