Độc đáo lễ hội đua thuyền độc mộc trên dòng sông Pô Kô huyền thoại

Thứ Sáu, 17/11/2023 15:51

|

(CAO) Sáng 17/11, trên sông Pô Kô (xã Ia O, H.Ia Grai, tỉnh Gia Lai), Hội đua thuyền Độc mộc tranh cúp A Sanh và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng đã chính thức khai hội.

Thuyền độc mộc và những người lái đò năm xưa đã được đưa vào giai điệu bài hát “Người lái đò trên sông Pô Kô”. Những năm tháng chiến tranh ác liệt, những người lái con đò độc mộc trên dòng sông Pô Kô đã vượt thác ghềnh dưới “mưa bom bão đạn” đưa bộ đội ra Bắc vào Nam.

39 đội tham gia đua thuyền độc mộc.

Để đảm bảo vận chuyển an toàn lương thực và vũ khí, đặc biệt bộ đội hành quân khi qua dòng sông Pô Kô, người dân nơi đây đã dùng thuyền độc mộc. Thuyền được đục từ nguyên thân cây gỗ lớn nên có thể vượt thác xuống ghềnh, chống chịu được những cú va đập với đá ngầm ở dòng sông.

Các đội tranh tài.

Chính vì vậy, H.Ia Grai đã tổ chức lễ hội đua thuyền độc mộc nhằm phối hợp cùng với bà con trên địa bàn để bảo tồn loại thuyền đã đi vào thi ca của đất nước.

Hội đua thuyền độc mộc năm nay có 39 đội đua thuyền tham gia. Mỗi đội 2 vận động viên sẽ đua thuyền độc mộc với cự ly dài 1.000m. Sau đó, ban tổ chức sẽ chọn ra 8 đội xuất sắc nhất để thi chung kết hạng A.

Nhiều hoạt động văn hoá khác cũng diễn ra.

Diễn ra cùng lúc với hội đua thuyền là Liên hoan Văn hóa cồng chiêng và các hoạt động văn hoá khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang