Sôi động lễ hội đua thuyền xuất quân khai thác hải sản đầu năm

Thứ Năm, 30/01/2020 19:49

|

(CAO) Sáng 28-1-2020 (mùng 4 Tết) hàng nghìn người dân địa phương và du khách đã đổ về khu vực cửa biển Cửa Lở, xã Đức Lợi (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) để xem và cổ vũ cho cuộc đua thuyền tại lễ ra quân khai thác hải sản xã Đức Lợi xuân Canh Tý 2020.

Trước giờ xuất phát cuộc đua ghe là các nghi lễ cúng cầu mong mưa thuận gió hòa và vụ mùa bội thu. Tiếp theo là các màn văn nghệ truyền thống làng biển như hát Bả trạo (để cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cầu trời yên biển lặng, ngư dân được mùa thu hoạch) và hát sắc bùa (bao gồm một đoàn người là các đôi trai gái, nam mang trống cơm, nữ mang "sênh tiền". Đứng đầu là một vị trưởng đoàn đi đến từng nhà và hát chính, đoàn nam nữ đi theo để phụ họa. Các bài hát sắc bùa mang nội dung ca ngợi mùa xuân và mong năm mới an lành thịnh vượng).

Đua ganh quyết liệt
Các bô lão cúng làm lễ trước khi các đội xuất phát
Rất đông khán giả đến theo dõi các đội đua
Hát sắc bùa (trước khi đua)
Xuất phát
Trên đường đua
Phát động lễ ra quân khai thác hải sản
Hát bả trạo (trước khi đua)
Hát sắc bùa (trước khi đua)
Bốn xã nhận cờ trước khi đua
Hát sắc bùa (trước khi đua)
Làm lễ cúng

Lễ hội đua thuyền năm nay có 4 đội thuyền đến từ 4 thôn của xã Đức Lợi gồm: Vĩnh Phú, Kỳ Tân, An Mô, An Chuẩn. Mỗi đội trên thuyền có 9 người.

Sau nhiều pha tranh đua quyết liệt, sôi nổi, chủ nhân của chiếc cúp năm Canh Tý thuộc về đội thuyền thôn An Chuẩn, giải Nhì thuộc về thôn Kỳ Tân, thôn Vĩnh Phú đạt giải Ba và An Mô đạt giải Khuyến Khích. Đây là hoạt động văn háo bổ ích cho ngư dân các làng biển, người dân và các tay chèo đã cùng nhau mang đến một không khí mừng xuân vô cùng náo nhiệt hứa hẹn vụ mùa bội thu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang