3 người Việt Nam nhiễm virus corona

Thứ Năm, 30/01/2020 16:56  | T.Nam

|

(CAO) Trong 3 trường hợp, một bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 2 người còn lại đang cách ly và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Chiều 30/1, tại cuộc họp Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Tính đến 15 giờ 20 chiều nay, các mẫu xét nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả thêm 3 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp do virus corona (nCoV) là công dân Việt Nam, trở về từ Vũ Hán.

Nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm virus corona. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, 1 trường hợp đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 2 trường hợp còn lại đang cách ly và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội).

Đối với những người đã tiếp xúc với các bệnh nhân này, ngành y tế đang cách ly, theo dõi.

Chiều 30/1, Thủ tướng chủ trì về triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi họp

Bác sỹ Huỳnh Văn Dõng - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cho hay: "Các cán bộ y tế làm công tác phòng, chống dịch cập nhật, kiểm soát liên tục nên chưa có bất kỳ người nào bị nhiễm virus nCoV ở Khánh Hòa. Nói có người nhiễm là tin đồn, gây mất ổn định tình hình."

Trưa 30/1, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Phó Trưởng ban chỉ đạo gồm Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo); Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Bộ Y tế là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo. Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hành, phối hợp giữa các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các cơ quan có liên quan và địa phương trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trên toàn quốc...

Bộ Y tế đã lập 40 Đội phản ứng nhanh của Bộ về dịch nCoV để hỗ trợ tăng cường cho các địa phương khi có yêu cầu; xây dựng 4 phương án để ứng phó với 4 cấp độ dịch bệnh. Đã kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát, điều trị, đặc biệt tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở y tế, sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân và phòng chống nhiễm khuẫn tại bệnh viện.

Bộ đã hoàn thành việc thiết lập Hệ thống giao ban trực tuyến có điểm cầu Trung tâm là Bộ Y tế và 21 điểm cầu là các bệnh viện đang tiếp nhận, cách ly, điều trị các trường hợp nghi nhiễm nCoV hoặc có thể xuất hiện các trường hợp nghi nhiễm nCoV, để trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quá trình điều trị từ ngày 29/1.

Bộ Y tế đề xuất thành lập 5 đoàn đi kiểm tra các địa phương, nhất là những tỉnh có cửa khẩu với Trung Quốc; đề nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan thực hiện việc cấm các tour du lịch và cấm nhập cảnh đối với người đến từ vùng có dịch.

Theo thống kê mới nhất, tại Việt Nam đã có 98 trường hợp nghi ngờ được cách ly theo dõi và điều trị, trong đó có 67 trường hợp đã xét nghiệm loại trừ nCoV, còn 31 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm và đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Có 2 trường hợp người Trung Quốc (hai cha con) đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng sức khỏe ổn định, trong đó có 1 người (người con) đã xét nghiệm lại âm tính với nCoV.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 14 giờ ngày 30/1, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona với tổng số 7.819 trường hợp mắc, trong đó tại lục địa Trung Quốc là 7.714 trường hợp. Tổng số trường hợp tử vong là 170 người tại lục địa Trung Quốc.

Tổng số trường hợp mắc bệnh bên ngoài Trung Quốc là 105 người và đã ghi nhận 19 quốc gia và vùng lãnh thổ có trường hợp mắc bệnh.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang