Đại úy Công an mang dòng máu hiếm, hơn 40 lần cứu người

Thứ Năm, 30/01/2020 11:47  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Mang trong mình dòng máu Rh- (cả nước có khoảng 0,07% dân số có nhóm máu này), Đại úy Lê Hoàng Phong – Bí thư Chi đoàn Phòng An ninh kinh tế Công an TP.Cần Thơ bất kể ngày hay đêm đều sẵn sàng cứu những người chưa từng quen biết.

Đại úy Lê Hoàng Phong.

Anh Phong xuất thân trong gia đình Lực lượng vũ trang nhân dân, bởi mẹ và anh trai đều là công an. Thuở nhỏ, chàng trai cũng như bao đứa trẻ trong xóm thường hay bị bệnh, không ít lần đi chích ngừa. Những lần bị chích thuốc đối với anh dường như là nỗi ám ảnh. Anh Phong nhớ lại: “Thời còn đi học nhìn thấy mũi kim ghim vào da thịt tôi sợ nổi cả da gà”.

Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Phong đậu thi vào Trường Trung cấp an ninh nhân dân 2. Những lần về sum họp gia đình, ăn cơm cùng bố mẹ, anh Phong được nghe kể lại giây phút mình chào đời. Đó là ký ức khó quên đối với anh cho đến tận bây giờ, bởi qua câu chuyện đó anh biết mẹ mình từng chết đi sống lại vì xung khắc với máu của anh.

Khi còn là sinh viên, anh Phong đã nhận ra lợi ích, ý nghĩa cao cả của việc hiến máu nên luôn luôn tiên phong mỗi khi phong trào được phát động. Tốt nghiệp ra trường, anh Phong về nhận công tác tại Công an TP.Cần Thơ.

Việc hiến máu của anh Phong vẫn đi cùng năm tháng. Một ngày của hơn 10 năm về trước, anh Phong được bác sĩ ở Bệnh viện Huyết học truyền máu Cần Thơ thông báo máu của anh thuộc nhóm Rh-, nhóm máu rất hiếm ở Việt Nam. Hiểu được sự đặc biệt trong dòng máu của mình, anh Phong nhanh chóng đăng ký tham gia Câu lạc bộ (CLB) máu hiếm khu vực Tây Nam bộ.

Đại úy Lê Hoàng Phong trong một lần cho máu cứu người.

Theo lời Đại úy Phong, không chỉ là máu hiếm mà máu bình thườnng bao giờ trong ngân hàng máu cũng thiếu. Do vậy đủ ngày tháng là anh đến bệnh viện cho máu. Ngoài việc hiến máu định kỳ, anh Phong còn hiến cho những ca cấp cứu, giành lại sự sống cho những người chưa từng quen biết trước “lưỡi hái tử thần”.

Đại úy Phong kể: Trong một lần đang làm việc tại đơn vị, có bác sĩ bệnh viện gọi đến hỏi anh đang ở đâu, có 1 một bệnh nhân lâm nguy kịch, nếu không có đủ máu người này khó có thể qua khỏi. Xác định việc hiến máu là tự nguyện nên anh Phong liền báo với cơ quan để được “ưu ái” sớm đến bệnh viện cứu người.

“Thường trường hợp cấp cứu là những người đang trong quá trình mang thai hoặc lúc sinh con. Do nhóm máu người mẹ và con xung khắc nhau nên khi xảy ra sự cố cần lượng máu lớn để truyền vào. Ngoài ra có những trường hợp bị tai nạn giao thông” – anh Phong cho biết đó là phần lớn trường hợp anh cho máu.

12 năm công tác tại Công an TP.Cần Thơ, đồng chí Phong cho máu hơn 40 lần. Mỗi lần như thế đều diễn ra những thời khắc khác nhau, hoàn cảnh cũng vô cùng đặc biệt.

Đại úy Phong kể thêm: Cách nay 2 năm, anh đang trực ở cơ quan cùng đồng nghiệp. Lúc này gần 2 giờ sáng, một nữ nhân viên gọi điện cho anh với giọng căng thẳng: “Anh ơi! Một thai phụ mang dòng máu hiếm đang cấp cứu và cần truyền máu. Anh có thể đến bệnh viện cho máu ngay được không?”. Không cần suy nghĩ, anh trả lời: “Tôi sẽ chạy xe đến ngay”. Theo anh Phong, có lẽ đây là lần hiến máu muộn nhất trong nhiều lần anh nhận được điện thoại từ phía bệnh viện.

Một lần khác, do được cơ quan phân công công tác ở huyện nên anh phải điều khiển xe máy đi làm lúc 5 giờ sáng. Sau một ngày cật lực, anh muốn về nhà nghỉ ngơi để bù lại sức. Xe chưa tới nhà, Đại úy Phong nhận được điện thoại của bệnh viện cũng như bao lần trước là hiến máu cứu người.

Theo Đại úy Phong, với người có nhóm máu hiếm, xác suất tìm máu truyền cùng nhóm rất khó. Vì thế có những hôm bận rộn, đang ngủ nhưng khi nhận được điện thoại, nghĩ đến bệnh nhân đang nguy kịch vì thiếu máu nên dù có khó khăn nhưng thế nào anh vẫn đến bệnh viện cho máu. “Cứu được người khác hạnh phúc lắm!” - đồng chí Phong cho hay.

Từ một người sợ kim tiêm, nay việc hiến máu của anh Phong đã trở nên quen thuộc với các bác sĩ, thành viên trong CLB. Theo Đại úy Phong, việc làm của anh mong muốn giúp những người trong giây phúc nguy nan và mong muốn lan toả để nhiều người cùng chung tay vào việc làm hết sức ý nghĩa này.

Từng được Đại úy Phong cho máu, một người mẹ xúc động nói: “Khi tôi đang ở ranh giới giữa sống và chết được những người xa lạ cứu giúp. Tôi đã hồi sinh và luôn nhớ ơn họ. Lần nữa xin cảm ơn anh Phong và bệnh viện”.

Đại úy Phong còn chia sẻ: “Mình là người đứng đầu Chi đoàn nên phải gương mẫu, tuyên truyền cho mọi người cùng tham gia. Điểm mạnh của tôi là ở gần bệnh viện, được lãnh đạo tạo điều kiện nên nghe điện thoại gọi đến là có mặt ngay”.

Đại úy Phong (thứ 2 từ trái sang)  trong một lần tham gia hoạt động thiện nguyện.

Ngoài hiến máu cứu người, Đại úy Phong còn rất năng nổ trong việc vận động các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện như cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Chính việc làm sống là cho đi, mình vì mọi người và sẵn sàng trong mọi hoàn cảnh mà Đại úy Phong nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của CLB, bệnh viện và đơn vị đang công tác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang