Một xã ở TPHCM vận động người dân hiến hàng ngàn mét đất mở rộng đường

Chủ Nhật, 19/01/2020 08:39

|

(CAO) Hưởng ứng phong trào vận động người dân hiến đất mở đường do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam TP.HCM phát động, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh đã vận động được người dân hiến hàng ngàn mét vuông đất để mở rộng đường.

Theo đó, sau khi UBMTTQ Việt Nam TP.HCM phát động cuộc vận động người dân hiến đất mở đường, xã Vĩnh Lộc B đã tiến hành rà soát các tuyến đường trong khu dân cư cũng như các tuyến đường hẻm có chiều rộng hẹp, đã xuống cấp trên địa bàn xã.

Sau khi có được danh sách, Mặt trận Tổ quốc xã phối hợp cùng với trưởng ấp và các đoàn thể cơ sở mời người dân lên để họp vận động người dân hiến đất, đóng góp thêm kinh phí để mở rộng đường nhằm mang lại một "bộ mặt mới" cho các tuyến đường, con hẻm.

Con hẻm mới khang trang ở tổ 2 ấp 1 kịp hoàn thành ngay trước Tết

Ông Trương Công Minh – Chủ tịch UBMTTQ xã Vĩnh Lộc B cho biết nhờ sự vận động, tuyên truyền của chính quyền, tổ chức đoàn thể cũng như công tác dân vận khéo nên chủ trương này đã nhận được sự đồng thuận rất lớn của nhân dân.

Điển hình như con hẻm ở tổ 2, ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh được người dân xung quanh hiến hàng ngàn mét vuông đất để nâng cấp mở rộng và đóng góp hàng trăm triệu đồng để tráng nhựa lại mặt đường.

Nhìn con hẻm có chiều rộng lên tới 5 mét được tráng nhựa khang trang để xe ô tô có thể vào được, ít ai biết được rằng con hẻm này trước đây rất nhếch nhác, bề rộng rất hẹp lại đi qua khu vực chợ ấp 1 nên thường xuyên bị kẹt xe vào giờ cao điểm, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân cũng như gây khó khăn trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Để con hẻm này kịp hoàn thành đưa vào sử dụng ngay trước Tết, người dân trong hẻm đã chung tay không chỉ hiến đất mà còn đóng góp thêm tiền để làm đường. Người ít đóng góp vài ba triệu, người khá hơn đóng góp nhiều hơn. Thậm chí có những mạnh thường quân ủng hộ cả trăm triệu đồng để cải tạo lại con hẻm.

Xã Vĩnh Lộc B vận động được người dân hiến hàng ngàn mét đất mở rộng đường

Nhờ sự đồng tình, đồng thuận của người dân, con hẻm mới khang trang sạch đẹp đã kịp hoàn thành để đưa vào sử dụng khi mùa Xuân mới đang cận kề. Khuôn mặt hồ hởi, bà Nguyễn Thị Đính - một hộ dân sống tại đây tỏ ra vui mừng trước con hẻm vừa được cải tạo xong. “Trước đây, người dân chúng tôi không dám nghĩ có thể cải tạo con hẻm của mình được rộng rãi, khang trang, sạch đẹp đến như vậy”, bà Đính nói.

Ông Lê Thanh Hoài, trưởng ấp 1, xã Vĩnh Lộc B cho biết qua tiếp xúc, người dân rất đồng tình với chủ trương hiến đất mở rộng đường để mang lại bộ mặt nông thôn mới văn minh hơn. Ông Hoài cho biết thêm mới đây "Ban vận động nhân dân" của ấp đã vận động được một số hộ dân như ông Tống Công Thắng đồng ý hiến hơn 700m2 đất, ông Nguyễn Tố Hữu hiến 1.028m2 đất, ông Trần Văn Bé hiến hơn 400m2 đất để làm đường nối dài tổ 1-2 ra đường Võ Văn Vân.

“Việc vận động người dân cùng chung tay với nhà nước cải tạo và mở rộng đường là việc làm hết sức ý nghĩa và thiết thực. Nó không chỉ mang lại một bộ mặt đô thị văn minh hơn mà còn tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế. Tôi mong rằng trong thời gian tới mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng hơn nữa”, ông Hoài chia sẻ.

Với sự kết hợp giữa “ý Đảng lòng dân”, việc khơi dậy và phát huy nội lực của nhân dân trong việc chỉnh trang đô thị, mang lại bộ mặt nông thôn mới là việc làm hết sức cần thiết và ý nghĩa trong bối cảnh tình hình thu chi ngân sách còn nhiều khó khăn như hiện nay.

Bình luận (0)

Lên đầu trang