Những người nước ngoài ở TPHCM nghi nhiễm virus corona đều âm tính

Thứ Tư, 29/01/2020 21:42  | Ngô Đồng

|

(CAO) Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, ngoài 2 trường hợp điều trị tại Chợ Rẫy, TP.HCM cũng ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài và người Việt Nam có triệu chứng viêm đường hô hấp. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm đều âm tính với virus corona.

Tại TP.HCM, đến nay 2 trường hợp người Trung Quốc được xác định nhiễm virus Corona mới vẫn tiếp tục được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy; trong đó người con trai (28 tuổi) đã được điều trị khỏi bệnh hoàn toàn (kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV), người cha (66 tuổi) đang có tiến triển tích cực.

Riêng người vợ của bệnh nhân 66 tuổi, mặc dù không có triệu chứng nhiễm bệnh nhưng đã được Bệnh viện Quận 11 tiếp nhận để chăm sóc và theo dõi thêm trong thời gian này.

Ngoài ra, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, TP.HCM cũng ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài và người Việt Nam có triệu chứng viêm đường hô hấp (sốt, ho, khó thở...) và tiền sử tiếp xúc với người Trung Quốc hoặc đi về từ các vùng có ghi nhận ca bệnh (Thái Lan, Thượng Hải, Thành Đô...), đã đến khám tại các bệnh viện của TP.HCM (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Quốc tế City...) do lo lắng, nghi ngờ mắc bệnh.

Tuy nhiên, qua điều tra giám sát, tất cả các trường hợp này đều không có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với người mắc bệnh trước đó hoặc về từ vùng dịch; trong đó có 3 trường hợp đã được xét nghiệm tìm virus Corona mới đều cho kết quả âm tính. Những trường hợp này đều được xuất viện và được hướng dẫn tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe tại nhà.

 Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến ngày 29-1-2020, thế giới đã ghi nhận 6.059 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó có 132 trường hợp tử vong (trong đó 125 trường hợp tử vong tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, 07 trường hợp tử vong tại các tỉnh, thành phố khác).

Tại Trung Quốc đã ghi nhận 5.975 trường hợp tại 30 tỉnh/thành phố. Trên thế giới ghi nhận 17 quốc gia và vùng lãnh thổ có người bị nhiễm nCoV (giảm 1 quốc gia do Bờ biển Ngà đã loại trừ 1 trường hợp mắc) với 87 trường hợp trường hợp bệnh: Thái Lan: 14 (trường hợp), Australia: 5 (trường hợp), Singapore: 7 (trường hợp), Hoa Kỳ: 5 (trường hợp), Nhật Bản: 7 (trường hợp), Malaysia: 7 (trường hợp), Hàn Quốc: 4 (trường hợp), Pháp: 4 (trường hợp), Việt Nam: 2 (trường hợp), Campuchia: 1 (trường hợp), Canada: 2 (trường hợp), Đức: 4 (trường hợp), Nepal: 1 (trường hợp), Sri Lanka: 1 (trường hợp), Hồng Kông - Trung Quốc: 8 (trường hợp), Macau - Trung Quốc: 7 (trường hợp), Đài Loan - Trung Quốc: 8 (trường hợp).

Tại Việt Nam, hiện chưa có công dân Việt Nam, cán bộ y tế bị lây nhiễm bệnh. Cả nước hiện có 2 trường hợp người Trung Quốc có xét nghiệm dương tính với nCoV (trong đó 1 người được điều trị và đã xét nghiệm lại âm tính với nCoV), 32 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả khẳng định, 65 trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm loại trừ và 43 trường hợp tiếp xúc đang được giám sát, theo dõi sức khỏe.

Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục triển khai quyết liệt các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV và thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Bộ Y tế tiếp tục tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi lần 4 ngày 28-1-2020 (mùng 3 Tết) do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Bộ Y tế công bố số điện thoại đường dây nóng (19003228) để tiếp nhận các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và tư vấn cách phòng chống dịch bệnh.

Bộ Y tế liên tục cập nhật, chia sẻ thông tin diễn biến tình hình dịch trên thế giới và trong nước để cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và đăng trên website của Bộ Y tế (moh.gov.vn) và website của Cục Y tế dự phòng (vncdc.gov.vn) để có các khuyến cáo phù hợp chuyển tải tới cộng đồng.

Một người nhiễm virus corona điều trị tại Chợ Rẫy đã khỏi bệnh
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang