NSND Lý Huỳnh: Người tâm huyết với phim sử Việt

Thứ Năm, 22/10/2020 13:06

|

(CAO) Năm 2009, khi Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16 được tổ chức ở TPHCM, nghệ sĩ Lý Huỳnh bỏ công sức trang trí riêng một khu vực tại Nhà hát Hòa Bình, nơi diễn ra LHP. Ở đó, ông dán các poster phim của hãng phim Lý Huỳnh, chiếu các trailer phim giới thiệu tác phẩm đến khán giả.

Khi ấy, trên gương mặt của người nghệ sĩ gạo cội, tràn ngập niềm hứng khởi và một tình yêu với điện ảnh. Gặp chúng tôi, ông ngồi lại, kể hành trình làm bộ phim điện ảnh lịch sử Tây Sơn hào kiệt. Đó là tác phẩm Hãng phim Lý Huỳnh đầu tư 12 tỉ đồng, với toàn bộ phục trang, binh khí trong phim đều được làm mới hoàn toàn. Trong phim này, ông là nhà sản xuất, là tổng đạo diễn, chỉ đạo võ thuật.

NSND Lý Huỳnh năm 2009, tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16. Ảnh: Hoài Giang

Ở thời điểm các bộ phim điện ảnh đề tài cổ trang lịch sử hầu hết là phim Nhà nước, việc một đơn vị tư nhân như Hãng phim Lý Huỳnh dốc sức làm phim sử là điều đáng trân trọng.

Trong cuộc trò chuyện cùng chúng tôi, “Ông Hai Lúa” say sưa kể những ngày ông quên cả thời gian trên phim trường, chăm lo từng chi tiết nhỏ về đạo cụ, phục trang, diễn xuất cho tác phẩm, kể về sự xuất hiện trên phim trường của cả đàn voi, ngựa, súng thần công, hàng ngàn diễn viên quần chúng.

Rồi đến dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội được tổ chức năm 2010 ở thủ đô Hà Nội, NSND Lý Huỳnh lại lặn lội đưa phim cùng dàn diễn viên ra đất Bắc. Ông tổ chức các buổi giao lưu và trình chiếu Tây Sơn hào kiệt trong khuôn khổ các chương trình của Đại lễ.

Dù các buổi giao lưu diễn ra dày đặc và ở nhiều địa điểm xa xôi, Lý Huỳnh vẫn giữ niềm say mê, hồ hởi khi chia sẻ về tác phẩm cùng khán giả.
Niềm say mê điện ảnh ở Lý Huỳnh như ngọn lửa truyền đến cả gia đình. Suốt nhiều năm trời, người vợ của nghệ sĩ Lý Huỳnh – bà Đoàn Thị Nguyên – âm thầm đứng sau, lo toan các công việc hậu cần của cả đoàn phim, để chồng toàn tâm toàn ý cho diễn xuất.
Cũng nhờ có niềm đam mê nghệ thuật và sự dìu dắt của Lý Huỳnh, mà hai người con – Lý Hùng và Lý Hương- đều trở thành diễn viên nổi tiếng. Đặc biệt, Lý Hùng là ngôi sao hàng đầu của điện ảnh Việt suốt thời gian dài.

Chia sẻ về vai trò của người cha, Lý Hùng và Lý Hương cho biết cha không chỉ dìu dắt, chỉ bảo trên phim trường, mà chính cách sống nghiêm túc với nghề diễn của ông đã là những bài học đáng giá, giúp các con vững vàng trên con đường nghệ thuật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang