Cảnh giác chiêu tuyển người lao động đi Thái Lan làm 'việc nhẹ lương cao'

Thứ Hai, 13/11/2023 14:42

|

(CAO) Ngày 13/11, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Cơ quan An ninh điều tra vừa bắt tạm giam đối tượng Trần Bình Giang (SN 1999, trú thôn Bắc Hai, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, lợi dụng lòng tin và nhu cầu tìm kiếm việc nhẹ lương cao của nhiều người, Trần Bình Giang sử dụng tài khoản Zalo “A A Phong Ca”, “Bi Phong” tự xưng tên là Trần Đạo Phong trú tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, đăng bài viết tuyển dụng người Việt Nam đến Thái Lan làm việc văn phòng nhẹ nhàng, lương cao, nhập cảnh hợp pháp bằng hộ chiếu, miễn phí visa cư trú, chỉ cần chụp ảnh hộ chiếu, Trần Bình Giang sẽ mua cho vé máy bay đi đến Thái Lan, đón đến nơi làm việc.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Tuyên Quang đọc Lệnh bắt tạm giam bị can đối với Trần Bình Giang.

Tuy nhiên, khi các bị hại đến Băng Cốc, Thái Lan, Trần Bình Giang bố trí đón, đưa các bị hại nhập cảnh hợp pháp hoặc bất hợp pháp đến một khu tự trị có vũ trang tại Myanmar lao động bất hợp pháp.

Tại đây, các bị hại phải tìm kiếm, kết bạn, làm quen với những người Việt Nam sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook, Telegram… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nếu không làm theo yêu cầu sẽ bị đánh đập, dí dùi cui điện… Những người muốn trở về Việt Nam phải nộp số tiền chuộc lên tới hàng trăm triệu đồng. Nhiều bị hại đã bỏ trốn khỏi nơi làm việc, có trường hợp bị tử vong trên đường trốn chạy.

Công an tỉnh Tuyên Quang đề nghị, người dân cảnh giác với những thủ đoạn tuyển dụng lao động bất hợp pháp trên.

Việc xuất cảnh đi nước ngoài phải thông qua các tổ chức hợp pháp, có tư cách pháp nhân, được Nhà nước bảo hộ và đặc biệt khi lao động phải cảnh giác, không tham gia các hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội.

Nếu có người nào là bị hại được Trần Bình Giang rủ rê, tổ chức trốn đi nước ngoài thông qua tài khoản Zalo “A A Phong Ca”, “Bi Phong” thì liên hệ với Điều tra viên Ngô Quyền, Công an tỉnh Tuyên Quang (SĐT: 0968.388.864).

Bình luận (0)

Lên đầu trang