Đường dây trộm cắp, tiêu thụ hơn 2.600 kính chiếu hậu ôtô bị phá như thế nào?

Thứ Bảy, 15/05/2021 11:00

|

(CATP) Ngày 14-5-2021, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP.Hồ Chí Minh thông tin cho biết đã bắt được cặp đôi cầm đầu nhóm trộm cắp, tiêu thụ hơn 2.600 kính chiếu hậu ô tô các loại. Giai đoạn 1 của vụ án đã được Báo CATP thông tin vào tháng 9-2020 và đã nhận được hàng trăm lượt chia sẻ của bạn đọc trên mạng xã hội. Biết độc giả, cũng như nhiều nạn nhân của các vụ mất trộm phụ tùng ôtô quan tâm đặc biệt đến vụ án nên khi Phòng CSHS vừa bắt được những kẻ cầm đầu là chúng tôi thông tin ngay đến độc giả.

Tại đường Tôn Thất Thuyết (P3Q4) lúc 9 giờ 30 ngày 8-5-2021, một đôi nam nữ đeo khẩu trang, che chắn ngoại hình kỹ càng đang điều khiển xe máy hiệu Click lưu thông trên đường phố thì bất ngờ bị tổ trinh sát của Đội truy nã - truy tìm (Đội 6) Phòng CSHS chạy xe áp sát, khống chế. Phỏng đoán thân phận đã bại lộ, gã cầm lái rồ ga, bất chấp nguy hiểm, cố tình tháo chạy, nhưng kết quả cặp đôi vẫn bị tổ công tác do thượng úy Bùi Thanh Bình làm tổ trưởng bắt giữ. Cặp đôi khai tên là Nguyễn Minh Hồng (thường gọi Minh Quắn, SN 1970, ngụ Q.Bình Thạnh) và Nguyễn Thị Kiều Loan (SN 1976, quê Vĩnh Long). Đây chính là cặp đôi cầm đầu vụ tiêu thụ hơn 2.600 cặp kính chiếu hậu, cùng nhiều phụ tùng ôtô các loại.

Theo hồ sơ của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM, Loan đang bị truy nã về hành vi "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, Hồng có 1 tiền án về tội "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Cặp đôi Hồng - Loan đã bỏ trốn 9 tháng qua, liên tục thay đổi nơi ở, hạn chế ra đường nhưng vẫn bị trinh sát Đội 6 quyết liệt truy tìm và bắt giữ, hoàn tất giai đoạn hai của vụ án trộm cắp và tiêu thụ hàng gian đặc biệt lớn tại TPHCM.

Như Báo CATP đã thông tin: Vào cuối tháng 8-2020, trước tình hình trộm cắp kính (gương), các loại phụ tùng ôtô có diễn biến phức tạp, đại tá Nguyễn Đăng Nam - Trưởng phòng CSHS và thượng tá Nguyễn Duy Dũng - Phó trưởng Phòng CSHS - chỉ đạo Hình sự Đặc nhiệm (Đội HSĐN) khẩn trương phá án, sớm bắt giữ các nhóm tội phạm, góp phần lập lại an ninh trật tự. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của trung tá Lưu Duy Thắng - Phó đội trưởng HSĐN - nhóm trinh sát 16 chiến sĩ cùng thiết lập phương án, tăng cường tuần tra, mật phục trên nhiều tuyến đường từ nội thành đến ngoại ô để thu thập tài liệu, chứng cứ và lần tìm dấu vết về hoạt động của các nhóm tội phạm chuyên trộm gương chiếu hậu.

Phước và Lộc

Sau một thời gian quyết liệt điều tra, các trinh sát đã dựng được hồ sơ về nhóm đối tượng chuyên trộm và tiêu thụ kính, phụ tùng ôtô. Nhóm này sử dụng nhiều chiêu thức ngụy trang rất tinh vi khi thực hiện hành vi trộm cắp, cũng như khi giao hàng, nhận tiền nên đánh lừa được không ít chủ xe, người dân khi nghi ngờ, truy bắt chúng. Thủ đoạn nhóm trộm thường "diễn" là ngụy trang thành nhóm người đi săn mèo hoang vào ban đêm. Xảo quyệt là thế nhưng các "cú vọ đêm" không qua được sự tinh anh, cặp mắt nhà nghề của các trinh sát và bị bóc trần.

Cụ thể vào khuya 28-8-2020, qua mật phục, theo dõi, tổ trinh sát Đội HSĐN đã bắt giữ Phan Minh Phước (tự Lộc, SN 1972, ngụ Q4) khi đối tượng đang mang theo chiếc giỏ đệm, cùng bộ dụng cụ dùng bắt mèo giả dạng đi săn mèo hoang. Tuy nhiên, trước các tài liệu chứng cứ thuyết phục mà Đội HSĐN đã thu thập được, biết khó mà che giấu hành vi được nữa nên Phước thừa nhận đã thực hiện 4 vụ trộm gương, kiếng chiếu hậu, cần gạt nước của nhiều ô tô đắt tiền.

Phương thức hoạt động của Phước là cứ khoảng 2 đến 4 giờ mỗi ngày, sẽ mang theo đạo cụ hóa trang thành người đi săn mèo hoang rồi lợi dụng chủ phương tiện dựng ôtô không có người trông coi thì áp sát kẻ gương, cần nước và logo. Với các tài sản trộm được, Phước thường bán lại cho hai đầu mối tiêu thụ là Lộc và Minh Quắn. Địa điểm giao hàng do người mua tự ấn định, nhưng thay đổi thường xuyên. Chưa kể, mỗi lần đến giao dịch, người mua hàng lại xuất hiện với nhiều hình thức khác nhau nên Phước không biết cụ thể nhóm người này ngụ ở quận nào và làm công việc gì, nhân thân lai lịch ra sao.

Hồng và Loan

Nguyễn Văn Lộc (SN 1987, ngụ xã Lục Sĩ Thành, H.Trà Ôn, Vĩnh Long, tạm trú đường Tạ Quang Bửu, P3Q8). Lộc bị bắt giữ khi đang hóa trang thành tài xế Grab để đi giao dịch mua bán hàng gian.

Qua đấu tranh, Lộc thừa nhận từ Vĩnh Long lên TPHCM làm nghề tiêu thụ gương chiếu hậu ô tô từ 5 tháng trước. Lộc hành nghề cùng với chị gái của mình là Nguyễn Thị Kiều Loan (SN 1976) và một người đàn ông tên Minh Quắn. Theo nguồn tin trinh sát thu thập được thì Minh Quắn hoạt động thu gom gương chiếu hậu từ nhiều năm qua và mối hàng quen của nhiều tay trộm cắp khắp các quận, huyện của TPHCM. Phán đoán nhóm Minh - Loan - Lộc phải có kho chứa hàng gian nên trinh sát mở rộng đấu tranh với Lộc, buộc đối tượng phải thừa nhận chính căn hộ hai chị em thuê ở tại quận 8 là kho chứa hàng bí mật.

Lệnh khám xét nơi ở của Nguyễn Văn Lộc được thực hiện ngay sáng 30-8. Đánh hơi nguy hiểm khá nhanh nên Loan và Minh Quắn đã trốn chạy trót lọt. Qua khám xét căn hộ, Đội HSĐN đã thu giữ 2.600 gương chiếu hậu các loại xe. Số hàng này được cất giấu trong các tủ đồ, thùng xốp và cả dưới... nệm giường ngủ.

Phước - Lộc cho biết Loan và Minh Quắn là chủ số hàng hóa bị công an thu giữ và là đầu mối tiêu thụ hàng gian nên ngày 26-11-2020, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định truy nã Loan về hành vi "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, đồng thời tiếp tục củng cố thông tin, tài liệu truy tìm Minh Quắn.

Phòng CSHS thu giữ phụ tùng ôtô trộm cắp

Biết em trai và 1 số đối tượng trộm cắp đã sa lưới công an, Hồng và Loan trốn tránh, ẩn dật nhiều nơi để che giấu thân phận. Cụ thể, là cặp đôi sống với nhau như vợ chồng này thường xuyên đổi chỗ ở, sống lang thang đây đó và ít khi ra khỏi nhà. Thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt của cặp đôi gây khó khăn cho việc xác minh, điều tra, truy vết của cơ quan công an.

Để chào mừng Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, cũng như Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phòng CSHS đặt ra nhiều mục tiêu hành động hoàn thành các kế họach công tác. Trong đó, Đội 6 và Đội 7 cùng đặt ra nhiệm vụ là phải bắt được nhóm cầm đầu vụ tiêu thụ kính xe vào loại khủng tại TPHCM.

Ngày 8-5-2021, dưới sự chỉ huy trực tiếp của trung tá Trần Hùng - Đội trưởng Đội 6 - các cán bộ chiến sĩ chia thành 2 mũi tấn công sang hướng Q4 và Q5. Tại Q4, vì đã hệ thống được giờ giấc, phương tiện đi lại của Loan và Hồng nên qua mật phục theo dõi, tổ công tác do thượng úy Bùi Thanh Bình làm tổ trưởng đã khống chế bắt giữ Hồng - Loan. Do thời gian bỏ trốn khá lâu nên Loan và Hồng chuẩn bị sẵn lời khai chối tội nhưng không qua được các điều tra viên mưu trí và sắc bén của Đội 7 nên hiện đã khai nhận hành vi phạm tội và bị bắt giữ để điều tra. Tại mũi giáp công trên địa bàn quận 5, tổ công tác thứ hai đã kiểm tra nhiều cửa hàng và hiện đang được mở rộng điều tra vụ án.

Qua vụ án, Phòng CSHS cảnh báo: các cửa hàng mua bán phụ tùng ô tô tại Q1, Q5... phải đảm bảo mua bán phụ tùng ô tô có hóa đơn chứng từ, có nguồn gốc rõ ràng... không tiếp tay cho các đối tượng trộm cắp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Bắt cặp đôi cầm đầu đường dây tiêu thụ phụ tùng ô tô trộm cắp “khủng”
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang