Triệt phá đường dây lập "doanh nghiệp ma" lừa đảo hơn 200 người

Thứ Năm, 20/02/2025 15:12

|

(CATP) Một đường dây tội phạm hoạt động làm giả và sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; rửa tiền; mua bán tài khoản thanh toán ngân hàng; sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản… vừa bị Công an tỉnh Bình Dương triệt xóa ngay trong những ngày đầu năm mới Ất Tỵ 2025.

Thủ đoạn tinh vi sau việc đăng ký mở nhiều tài khoản ngân hàng

Ngày 17/02, thông tin từ Công an tỉnh Bình Dương cho biết đơn vị vừa triệt phá một đường dây tội phạm chuyên làm giả và sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhóm đối tượng này còn liên quan đến các hành vi rửa tiền, mua bán tài khoản ngân hàng và sử dụng mạng máy tính để lừa đảo.

Những tháng cuối năm 2024, qua công tác nắm tình hình, phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bình Dương, phát hiện có một nhóm đối tượng sử dụng giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp, công ty liên hệ chi nhánh của các ngân hàng thương mại cổ phần trên địa bàn tỉnh Bình Dương đăng ký mở nhiều tài khoản thanh toán khác nhau với số tiền giao dịch lớn, có dấu hiệu liên quan đến hoạt động vi phạm pháp luật. Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi và địa bàn hoạt động rộng trên phạm vi nhiều tỉnh, thành, do đó Công an tỉnh Bình Dương đã xác lập chuyên án để đấu tranh làm rõ.

Qua xác minh, lực lượng Công an phát hiện nhóm đối tượng trên do Huỳnh Thị Kim Oanh (SN 1985, HKTT tại TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) cầm đầu. Bản thân Oanh là đối tượng từng có 2 tiền án về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức (vào năm 2010 và năm 2019).

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Oanh đã cấu kết với các đối tượng Lê Lý Thành (SN 1988, HKTT tại tỉnh Đồng Tháp) và Lê Văn Mười (SN 1983, HKTT: tỉnh Kiên Giang, có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản và cướp giật tài sản vào năm 2004, năm 2006 và 2016) để thực hiện việc mở tài khoản ngân hàng cho công ty, doanh nghiệp. Nhằm tránh bị phát hiện, nhóm của đối tượng Oanh sử dụng giấy tờ tùy thân giả, thuê người đứng tên thành lập "doanh nghiệp ma" và đăng ký mở tài khoản ngân hàng.

Huỳnh Thị Kim Oanh cầm đầu đường dây lừa đảo cùng các đối tượng Lê Lý Thành, Lê Văn Mười, Đào Trọng Quân

Bên cạnh đó, Oanh còn trực tiếp làm giả hồ sơ, giả danh nhân viên ngân hàng để dụ dỗ nạn nhân tham gia các gói vay vốn ảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân và tổ chức tại Bình Dương. Sau khi có được tài khoản ngân hàng, nhóm này bán lại cho các đối tượng ở Campuchia để phục vụ hoạt động lừa đảo xuyên biên giới.

Cơ quan Công an xác định nhóm này đã sử dụng nhiều chiêu thức tinh vi để chiếm đoạt tài sản, trong đó có giả danh nhân viên điện lực gửi tin nhắn yêu cầu nạn nhân truy cập đường link giả mạo ứng dụng chăm sóc khách hàng của EVN để đánh cắp thông tin tài khoản; giả danh công an yêu cầu cài đặt ứng dụng dịch vụ công giả mạo, từ đó chiếm quyền điều khiển điện thoại và rút tiền từ tài khoản ngân hàng của nạn nhân; lừa đảo đầu tư tài chính bằng cách dụ dỗ tham gia mua bán hàng trên mạng xã hội, đầu tư chứng khoán, ngoại hối hoặc bất động sản nước ngoài với lợi nhuận "khủng"; mạo danh nhân viên của các tập đoàn đa quốc gia để kêu gọi đầu tư USD, bất động sản và các dự án không có thật.

Đánh sập đường dây tội phạm

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 01/02/2025, Ban chuyên án đã đồng loạt tiến hành bắt giữ các đối tượng Oanh, Thành và Mười, thu giữ nhiều tang vật, gồm: 25 dấu tròn doanh nghiệp, 2 dấu tên, 1 dấu ngày, tháng, năm, 10 giấy chứng nhận mẫu dấu, 15 giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, 5 điện thoại, 3 laptop cùng nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan thể hiện việc sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức trong việc đăng ký mở tài khoản ngân hàng.

Bước đầu, Ban Chuyên án xác định nhóm của đối tượng Oanh đã thành lập và sử dụng 25 pháp nhân công ty với trên 100 tài khoản ngân hàng được sử dụng vào hoạt động lừa đảo với số tiền chiếm đoạt trên 100 tỷ đồng của hơn 200 bị hại trên cả nước.

Mở rộng đấu tranh, Ban Chuyên án đã xác định đối tượng Đào Trọng Quân (SN 1992, HKTT: H.Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) chính là đối tượng móc nối, cấu kết, đặt vấn đề với đối tượng Oanh mở tài khoản ngân hàng công ty với giá từ 5 - 6 triệu đồng trên một tài khoản ngân hàng. Khi tài khoản ngân hàng bị khóa nếu rút được tiền trong tài khoản ngân hàng thì được đối tượng Quân trả công thêm cho Oanh 0,2% trên tổng số tiền rút được và 10% cho đối tượng đứng tên giám đốc trực tiếp rút được.

Xác định đối tượng Quân đang ăn Tết tại quê nhà (xã Hiệp Hòa, H.Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), Ban Chuyên án đã phân công một tổ công tác nhanh chóng phối hợp Công an tỉnh Thái Bình tiến hành truy bắt đối tượng Quân và di lý về Công an tỉnh Bình Dương để tiếp tục điều tra làm rõ. Quá trình đấu tranh, đối tượng Quân đã khai nhận hành vi phạm tội.

Hiện cơ quan Công an đã tạm giữ hình sự đối với Huỳnh Thị Kim Oanh, Lê Lý Thành và Đào Trọng Quân về các hành vi: Làm giả và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; mua bán tài khoản thanh toán ngân hàng; lừa đảo chiếm đoạt tài sản có sử dụng tài khoản thanh toán ngân hàng để chuyển tiền chiếm đoạt; sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản... Cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý đối với Lê Văn Mười theo quy định.

Công an tỉnh Bình Dương thông báo ai là bị hại, người có liên quan hoặc người biết việc xin liên hệ phòng Cảnh sát hình sự, số điện thoại 0693.509.919; địa chỉ: 615, Đại lộ Bình Dương, P.Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một để phối hợp giải quyết vụ việc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang