Truy tố kẻ liên quan đường dây buôn 100 bánh heroin

Thứ Hai, 17/02/2020 12:22

|

(CATP) Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố bị can Sùng A Sếnh (SN 1980, trú tại xóm Thung Mặn, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, Hòa Bình), về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Trước đó, tháng 11-2019, Sếnh bị Đội truy nã, truy tìm - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy-Công an tỉnh Hòa Bình bắt giữ theo quyết định truy nã của Cơ quan điều tra Bộ Công an về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Theo bản kết luận điều tra, sáng 31-12-2018, tại tại thôn Tứ Mỹ, xã Phùng Chí Kiên, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, Cục CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang các đối tượng Nguyễn Thị Thủy (SN 1979, trú tại huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), Vì Văn Sen (SN 1990, trú tại xóm Chiềng Sại, thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu, Hòa Bình) và Ngần Văn Tuấn (SN 1974, trú tại xã Tân Sơn, huyện Mai Châu, Hòa Bình) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ 3 túi nilon đựng ma túy tổng hợp dạng “đá”, 50 bánh heroin…

Đến ngày 23-5-2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố, bắt giam bị can Sùng A Sếnh do có liên quan đến hành vi mua bán trái phép chất ma túy của các đối tượng Nguyễn Thị Thủy, Vì Văn Sen, Ngần Văn Tuấn. Tuy nhiên, Sếnh đã bỏ trốn nên Cơ quan CSĐT ra quyết định truy nã.

Sùng A Sếnh khi bị bắt theo lệnh truy nã

Ngày 15-11-2019, TAND tỉnh Hưng Yên đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Cơ quan tố tụng làm rõ: bị cáo Nguyễn Thị Thủy quen biết một người phụ nữ quốc tịch Trung Quốc tên thường gọi là Cheng.

Tháng 8-2018, Cheng liên lạc với Thủy bảo mua ma túy và sẽ nhận “hàng” tại khu vực trạm thu phí quốc lộ 5A với giá 197 triệu đồng/1 bánh heroin và 200 triệu đồng/1kg ma túy “đá”. Nhận lời, Thủy liên lạc nhờ Tuấn gom hàng. Tuấn đã thuê Sen mua ma túy của Sùng A Sếnh và vận chuyển về Hà Nội, Hưng Yên để giao cho Thủy.

Cơ quan tố tụng xác định 3 bị can Thủy, Tuấn và Sen phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép tổng số 88 bánh heroine và trên 2,9 kg ma túy tổng hợp. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt 3 bị cáo Thủy, Tuấn và Sen với mức án tử hình, đồng thời tịch thu 2 xe ôtô và điện thoại của các bị cáo; truy thu số tiền 448 triệu đồng các đối tượng thu lời bất chính từ việc mua bán trái phép chất ma túy; phạt bổ sung các bị cáo Thủy, Tuấn, Sen từ 100 đến 250 triệu đồng.

Hồi 14h30 ngày 7-11-2019, Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt được Sùng A Sếnh theo lệnh truy nã. Sau quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT-Bộ Công an đã làm rõ: tháng 2-2018, Sếnh quen biết người đàn ông có tên là Vàng, quốc tịch Lào.

Qua nói chuyện, Sếnh biết Vàng có ma túy để bán nên đã lấy số điện thoại. Giữa năm 2018, thông qua Sen, Sếnh quen biết với Ngần Văn Tuấn. Chuyến “hàng” ma túy đầu tiên giữa Sen, Tuấn và Ngần vào đầu tháng 9-2018, với số lượng 5 bánh heroin. Khi đó, Sếnh đã gọi điện thoại cho Vàng hỏi mua heroin, hai bên thỏa thuận với giá 150 triệu đồng /1 bánh.

Sau đó, Sếnh gọi điện thoại cho Sen thông báo có 5 bánh heroin với giá 160 triệu đồng/1 bánh. Do không có tiền nên Sen khất nợ, Sếnh cũng gọi cho Vàng thông báo nợ khi nào bán được ma túy sẽ trả. Lấy được 5 bánh heroin, Sếnh cho vào cốp xe máy rồi đi đến nhà Tuấn để giao cho Sen. Khoảng mấy ngày sau, Tuấn và Sen trả cho Sếnh 800 triệu đồng và đối tượng trả lại cho Vàng, còn đối tượng được hưởng 40 triệu đồng.

CQĐT-Bộ Công an cũng khẳng định, từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12, các đối tượng tiếp tục 2 lần giao dịch mua bán trái phép ma túy, tổng số 33 bánh heroin. Sau khi có “hàng”, Sen và Tuấn mang về Hà Nội và Hưng Yên giao cho Nguyễn Thị Thủy. Đến cuối tháng 12-2018, chuyến hàng cuối cùng với số lượng 50 bánh heroin cùng với ma túy đá của các đối tượng đã bị cơ quan Công an bắt giữ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang