Cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng MHB lãnh 13 năm tù

Thứ Năm, 22/11/2018 15:31

|

(CAO) Sáng 22-11, sau 4 ngày xét xử và nghị án TAND TP.HCM đã tuyên án vụ sai phạm xảy ra Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) đối với 16 bị cáo về hai tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo đó, HĐXX tuyên phạt Huỳnh Nam Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT MHB) 13 năm tù; Nguyễn Phước Hòa (nguyên Tổng Giám đốc MHB) 10 năm tù; Lữ Thị Thanh Bình (Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán MHB - MHBS) 11 năm; Trương Thanh Liêm (nguyên Phó Giám đốc khối ngân hàng đầu tư) 4 năm tù.

10 bị cáo bị tuyên phạt mức án 3 năm nhưng cho hưởng án treo với thời gian thử thách là 5 năm; 2 bị cáo bị tuyên phạt mức án 4 năm và 6 năm tù.

Ngoài ra, về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc các bị cáo phải khắc phục toàn bộ số tiền đã gây thất thoát. Cụ thể, nhóm các bị cáo Huỳnh Nam Dũng, Nguyễn Phước Hoà, Lữ Thị Thanh Bình liên đới bồi thường cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, nguyên đơn dân sự) 298 tỉ đồng. Các bị cáo này còn phải bồi thường cho MHBS hơn 65 tỉ đồng.

Các bị cáo tại tòa.

Theo nội dung vụ án, từ năm 2011 đến 2014, dưới hình thức hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ, Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hòa thông qua Hội đồng Quản lý tài sản nợ - tài sản có MHB đã thống nhất phê duyệt cho Sở Giao dịch MHB chuyển 4.975 tỉ đồng cho Công ty MHBS.

Sau khi nguồn tiền chuyển đến, các lãnh đạo MHBS lại đem số tiền này gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại các chi nhánh MHB và mua bán trái phiếu của chính ngân hàng này.

Theo đó, cơ quan điều tra xác định Lữ Thị Thanh Bình - Tổng giám đốc MHBS mang 3.357 tỉ đồng gửi có kỳ hạn tại các chi nhánh trong hệ thống MHBS để hưởng lãi suất với tổng số tiền hơn 45 tỉ đồng; các lãnh đạo MHB đã lấy 1.558 tỉ đồng để đầu tư trái phiếu.

Trong số đó, 966 tỉ đồng được sử dụng trong việc ký các thỏa thuận hợp tác đầu tư môi giới mua, bán trái phiếu Chính phủ. Việc môi giới, mua bán trái phiếu Chính phủ quay vòng giữa MBH, MHBS và các công ty trung gian để các công ty này và MHBS được hưởng lợi dẫn đến MHB thiệt hại, đồng thời không có khả năng thanh toán 272 tỉ đồng tiền gốc.

Ngoài ra, cáo trạng cũng cáo buộc Lữ Thị Thanh Bình đã sử dụng tài khoản tự doanh đã đăng ký và tài khoản cá nhân để mua bán chứng khoán. Theo đó, việc mua bán này xuất phát từ việc chênh lệch giá mua bán của hoạt động tự doanh (mua bán chứng khoán cho chính mình), tài khoản cá nhân không bị kiểm soát khi giao dịch và sử dụng chính nguồn tiền của MHBS để quay vòng ngay tại tài khoản quản lý.

Hành vi này gây thiệt hại cho MHB 65,4 tỉ đồng. Việc mua bán chứng khoán này đã khiến Dũng hưởng lợi 460 triệu đồng, Bình hưởng lợi 58 triệu đồng, những người khác hưởng lợi từ 14 triệu đồng đến 47 triệu đồng.

Trong vụ án này, cơ quan chức năng xác định do MHB sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nên nguyên đơn dân sự trong vụ án này là BIDV với tổng số tiền thiệt hại 414,7 tỉ đồng.

Vụ án này, trước đó từng được TAND TPHCM đưa ra xét xử nhưng phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số vấn đề chưa được làm rõ.

Quá trình điều tra lại, ông Bùi Sỹ Hiếu (nguyên Giám đốc Sở giao dịch MHB) được đình chỉ điều tra với lý do không biết Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hòa có tham gia góp vốn vào MHBS, không tham gia họp hội đồng quản lý tài sản nợ.

Tại tòa, các bị cáo khai nhận hành vi sai phạm và mong nhận được sự khoan hồng. Tuy nhiên, sau khi xét xử và nghị án, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng nên tuyên phạt mức án như trên.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang