Kiến nghị làm rõ biểu hiện “lợi ích nhóm” trong vụ Trịnh Xuân Thanh

Thứ Hai, 19/11/2018 10:24

|

(CAO) Uỷ ban Tư pháp cho biết như vây khi trả lời kiến nghị của cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu.

Gửi kiến nghị đến Uỷ ban Tư pháp, cử tri tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đề nghị làm rõ ai đứng đằng sau Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh trong việc để xảy ra hành vi tham nhũng. Theo yêu cầu của các cử tri nơi đây, cần làm rõ việc thất thoát tài sản tham nhũng trong các vụ việc này để xử lý và thu hồi tài sản tham nhũng.

Cử tri đề nghị làm rõ "lợi ích nhóm", "sân sau" trong vụ Trịnh Xuân Thanh

Hồi âm cử tri, Ủy ban Tư pháp cho biết, những sai phạm của Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh cũng như các cán bộ có liên quan đã được tòa án và các cơ quan có thẩm quyền làm rõ trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, Ủy ban Tư pháp khẳng định sẽ tiếp tục kiến nghị các cơ quan hữu quan làm rõ về những biểu hiện "lợi ích nhóm", "sân sau", trách nhiệm cá nhân có liên quan trong các vụ án tham nhũng như cử tri nêu.

Cơ quan này cũng kiến nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tăng cường thực hiện có hiệu quả pháp luật về phòng, chống tham nhũng; xử lý thật nghiêm minh hành vi tham nhũng theo quy định của Bộ luật Hình sự và tăng cường mọi biện pháp để thu hồi tài sản thất thoát do hành vi tham nhũng gây ra.

Cùng với cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu, cử tri Thanh Hóa, Khánh Hòa đề nghị Quốc hội tăng cường vai trò giám sát việc thực thi pháp luật về phòng, chống tham nhũng, phòng chống lợi ích nhóm.

Trả lời cử tri, Ủy ban Tư pháp thông tin, thời gian qua, hoạt động giám sát nói chung, giám sát về công tác phòng, chống tham nhũng nói riêng của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đã được tăng cường, không ngừng cải tiến, đổi mới về phương thức giám sát nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác này. Qua hoạt động giám sát đã góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng.

Công tác thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử được tăng cường, nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, gây thất thoát lớn vốn và tài sản nhà nước tiếp tục được phát hiện và xử lý kịp thời. Nhiều vụ việc liên quan đến vi phạm của những cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước, kể cả những cán bộ đã về hưu cũng đều được đưa ra xử lý nghiêm minh.

Tuy nhiên, Uỷ ban Tư pháp thừa nhận hoạt động giám sát của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội vẫn còn mặt hạn chế, tình hình tham nhũng vẫn nghiêm trọng, diễn biến phức tạp. Do đó, tiếp thu ý kiến của cử tri, thời gian tới Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội sẽ tiếp tục tăng cường triển khai nhiều phương thức giám sát việc phòng, chống tham nhũng như tăng cường các hoạt động chất vấn, giải trình, giám sát chuyên đề liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng.

Cơ quan trả lời kiến nghị còn nhấn mạnh sẽ tăng cường giám sát việc xử lý đối với một số vụ án tham nhũng cụ thể, theo dõi, giám sát việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, liên quan đến cán bộ cấp cao...

Trên cơ sở giám sát, cơ quan này sẽ có đánh giá, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, các cấp, các ngành, các địa phương đối với các hạn chế, yếu kém trong công tác phòng, chống tham nhũng, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực để đạt được mục tiêu "từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng".

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang