Vụ bắt Giám đốc cài phần mềm nghe lén điện thoại: Khách hàng có thể bị xử lý hình sự?

Thứ Năm, 19/11/2015 04:50  | Nguyễn Tuấn

|

(CAO) Khách hàng của Giám đốc Công ty TNHH Lê Minh Vina chủ yếu là các cặp vợ chồng nghi ngờ ngoại tình nên theo dõi nhau, đặc biệt nghiêm trọng hơn là các đối tác trong làm ăn, kinh doanh muốn lấy cắp thông tin nhằm trục lợi.

Như báo CATP online đã thông tin, sáng ngày 18-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã thực hiện lệnh khám xét và bắt khẩn cấp các đối tượng trong đường dây phạm tội. Đứng đầu đường dây truy cập bất hợp pháp vào thiết bị số, mạng viễn thông, mạng internet là Lê Kim Đính (SN 1982, quê Bình Định).

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt Lê Kim Đính - Ảnh: N.Tuấn

Cùng ngày, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH (C45) cũng thực hiện việc bắt giữ các đối tượng khác có liên quan tại ba điểm ở Hà Nội, Bình Dương và TP.HCM, gồm: Lê Đức Anh (SN 1991), Nguyễn Văn Nguyên (SN 1990), Nguyễn Văn Cao (SN 1987) và Nguyễn Thị Huế (SN 1986).

Từ thông tin trên mạng internet về việc rao lắp đặt các thiết bị công nghệ, phần mềm sử dụng để nghe lén điện thoại, C50 đã quyết định xác lập ban chuyên án đấu tranh. Qua thời gian dài theo dõi, tìm kiếm, C50 xác định người đứng đầu điều hành đường dây này là Lê Kim Đính, Giám đốc Công ty TNHH Lê Minh Vina.

Đối tượng Lê Kim Đính - Ảnh: N.Tuấn

Công ty này chuyên lắp đặt thiết bị nghe lén điện thoại cho hàng ngàn khách hàng ở khắp nơi trên cả nước. Xác minh số tài khoản ngân hàng, cơ quan chức năng ước tính các đối tượng đã thu lợi bất chính số tiền gần 5 tỷ đồng.

Theo đó, Đính bỏ tiền ra mua phần mềm của các đối tượng ngoài nước. Khi khách hàng có nhu cầu liên lạc, Đính điều các “tay chân” thân tín hướng dẫn cách cài đặt phần mềm vào điện thoại, sau khi khách hàng đã nộp tiền mua vào tài khoản.

Cách sử dụng phần mềm nghe lén cực kỳ đơn giản và chúng chỉ hướng dẫn qua facebook. Khách hàng làm theo đúng các bước mà chúng hướng dẫn thì sẽ cài đặt được. Đặc biệt hơn, phần mềm của chúng cài vào không gây tốn pin, không có “dấu hiệu lạ” gì trên điện thoại để phát hiện ra được.

Một cán bộ của C50, khu vực phía Nam cho hay, khi cài phần mềm vào điện thoại, máy sẽ tự động kích hoạt các chế độ như: ghi âm cuộc gọi, lưu tin nhắn, hình ảnh. Nguy hiểm hơn, máy điện thoại sẽ tự động kích hoạt chế độ chụp hình, quay phim mà người bị theo dõi không hề hay biết. Toàn bộ thông tin, hình ảnh sẽ được chuyển vào một tài khoản trên mạng, khách hàng chỉ cần lên đó xem và nghe thông tin.

Đính vốn là dân sành sõi về công nghệ, “tay chân” của Đính chủ yếu là anh em họ hàng, có mối quan hệ thân thiết. Huế là vợ của Đính. Đính đăng thông tin rao lắp đặt phần mềm nghe lén điện thoại trên wedsite, để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, Đính liên tục thay đổi địa chỉ trang wed như: thamtunhatnguyet.com, thamtuthaiha.com… Đính đứng ra đăng ký và trả tiền mua tên miền.

Việc tìm kiếm địa chỉ ngoài đời thực của Đính và các đối tượng khác gặp nhiều khó khăn. Bởi mọi giao dịch của đối tượng đều diễn ra trên mạng. Hiện cơ quan điều tra đang triệu tập một số khách hàng của Đính để làm rõ các tình tiết liên quan.

Một điều tra viên cho hay, nếu khách hàng sử dụng phần mềm nghe lén để ăp cắp thông tin của nhiều người, của đối tác trong làm ăn, kinh doanh, gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể sẽ bị xử lý hình sự. Còn khách hàng là các cặp vợ chồng muốn theo dõi lẫn nhau, nhiều khả năng chỉ bị nhắc nhở cảnh cáo không được tái phạm. C50 đã có trong tay một loạt danh sách của các khách hàng sử dụng phần mềm của Lê Kim Đính.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang