Hãi hùng lô khẩu trang chống khuẩn bằng... giấy vệ sinh

Thứ Năm, 13/02/2020 17:04

|

(CAO) Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, 143.000 chiếc khẩu trang có nhãn mác kháng khuẩn, 4 lớp đều là hàng giả, thậm chí được sản xuất từ giấy vệ sinh.

Thông tin này được Tổng cục Quản lý thị trường cho biết vào chiều 13-2. Theo kết quả kiểm nghiệm chất lượng lô hàng khẩu trang 143.000 chiếc nghi bị làm giả, phát hiện và thu giữ ngày 11-2 tại khu vực quận Đống Đa (Hà Nội).

Sau khi phát hiện lô hàng trị giá hơn 1 tỉ đồng này, lực lượng QLTT đã lấy mẫu, chuyển tới cơ quan chức năng kiểm nghiệm và giám định chất lượng. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, số khẩu trang y tế trên là hàng giả, không đạt yêu cầu về chất liệu theo TCVN 8389-1:2010.

Lô hàng gồm 2.863 hộp khẩu trang với 18 loại. Trong đó có 1 loại khẩu trang được quảng cáo là kháng khuẩn 4 lớp không thể hiện thông tin địa chỉ nhà sản xuất gồm 449 hộp, mỗi hộp 50 chiếc.

Thời gian qua lực lượng chức năng đã bắt giữ nhiều lô khẩu trang không nguồn gốc, chất lượng không được đảm bảo.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy các sản phẩm này chỉ là khẩu trang thông thường, không có lớp kháng khuẩn. Được giới thiệu là khẩu trang 4 lớp kháng khuẩn nhưng lớp vải sử dụng bên trong là giấy vệ sinh. Loại vải được sử dụng là vải không dệt, không hút nước, lớp mặt ngoài màu xanh, mặt trong màu trắng; lớp vi lọc thấu khí không thấm nước.

Toàn bộ số khẩu trang này được mua gom trên mạng và được bán với giá 364.000đ/hộp, không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Chủ hàng là Chu Ngọc Tú (SN 1993, trú tại đường Lê Hồng Phong, phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn) thừa nhận thu gom số hàng nêu trân qua các nhóm mua bán trên mạng xã hội Facebook.

Tổng cục QLTT khuyến cáo người tiêu dùng cần hết sức lưu ý khi mua các vật dụng y tế, nhất là đối với mặt hàng khẩu trang. Với các vật dụng liên quan đến sức khỏe, người tiêu dùng nên tìm mua mặt hàng này tại các điểm bán uy tín, tin cậy.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang