Phát hiện 7.500 con tôm càng đỏ, sinh vật ngoại lai nguy hại

Thứ Tư, 28/08/2019 07:59

|

(CAO) Vào lúc 15 giờ ngày 27-8-2019, Công an TP.Tân An, tỉnh Long An kết hợp các ngành chức năng kiểm tra tại cơ sở nuôi tôm, cá kiểng của Trương Phan Minh Thế (SN 1984, ngụ đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 3, TP.Tân An) tại khu phố An Thuận, phường 7, TP.Tân An, phát hiện nơi đây đang nuôi khoảng 7.500 con tôm càng đỏ (tên khoa học là Cherax quadricarinatus, còn gọi là tôm hùm đất).

Theo chủ cơ sở, anh nuôi tôm càng đỏ để bán với giá khoảng 5 ngàn/1 con, cho người dân nuôi làm kiểng trên địa bàn TP.HCM.

Theo thông tư số 35/2018/TT của Bộ Tài nguyên Môi trường, tôm càng đỏ được xác định là loài ngoại lai xâm hại và không có tên trong danh mục Danh sách các loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Cơ quan chức năng đề nghị chủ trang trại ngưng việc nuôi tôm càng đỏ, tiếp tục xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định.

Công an kiểm tra cơ sở nuôi tôm của Trương Phan Minh Thế

Thời gian gần đây, tình hình mua bán, kinh doanh tôm càng đỏ, diễn ra trên nhiều địa bàn tỉnh, thành phố, nguy cơ phát tán loài ngoại lai xâm hại, gây ảnh hưởng đến môi trường, đa dạng sinh học và việc nuôi trồng thủy sản của nông dân.

Nhằm chủ động trong công tác phòng ngừa, phát hiện xử lý vi phạm liên quan đến loài ngoại lai xâm hại (tôm càng đỏ) trên địa bàn tỉnh Long An, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ phát hiện các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, vận chuyển, mua bán tôm càng đỏ,phòng ngừa, ngăn chặn tránh làm lây lan, phát tán tôm càng đỏ ra môi trường tự nhiên.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn tuyên truyền tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường tự nhiên, hệ sinh thái và nền nông nghiệp để cảnh báo, nâng cao nhận thức của người dân không tham gia mua bán, kinh doanh làm phát tán tôm càng đỏ.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang