Tang thương làng quê nghèo bên bờ sông Thu Bồn

Thứ Bảy, 09/05/2020 18:41  | Hải Đường

|

(CAO) Ngày 9-5, khắp xóm nhỏ thôn Hội Sơn nằm ven sông Thu Bồn của xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam chìm trong không khí tang thương.

Tại ngôi nhà nhỏ của anh Nguyễn Ngọc Trường (26 tuổi) ở thôn Hội Sơn, xã Duy Nghĩa, chính quyền địa phương và bà con hàng xóm đang tất bật lo hậu sự cho anh Trường.

Có mặt tại đám tang, ông Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Nghĩa nói rằng, vụ chìm ghe bất ngờ và quá đau xót khiến người dân cả xã bàng hoàng.

Vụ chìm ghe xảy ra vào khoảng 15h30 ngày 8-5. Khi đó, 11 người huyện Duy Xuyên thuê ghe vỏ nhôm, dài khoảng 4m có gắn động cơ công suất nhỏ đi đến khu du lịch Thuận Tình (xã CẩmThanh, TP Hội An) trên đường về xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên thì ghe bị lật ở khu vực giữa sông Thu Bồn khiến 5 người cùng trú thôn Hội Sơn, xã Duy Nghĩa mất tích, gồm Võ Hùng Tâm (20 tuổi), Nguyễn Đức Tính (22 tuổi), Nguyễn Ngọc Trường (26 tuổi), Đoàn Nguyễn Nhơn Hiếu (27 tuổi), Lê Văn Hòa (33 tuổi, người lái đò). Khi tai nạn xảy ra, người dân phát hiện đã cứu sống được 6 người, gồm Dương Ngọc Hà (31 tuổi), Nguyễn Xuân Vũ (34 tuổi), Huỳnh Thanh Thịnh (24 tuổi), Huỳnh Ngọc Đạt (27 tuổi), Nguyễn Duy Lại (25 tuổi), Nguyễn Thanh Sơn (33 tuổi, trú xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên).

Anh Sơn kể lại lúc gặp nạn trên sông Thu Bồn

“Sau khi vụ chìm ghe xảy ra, chúng tôi đã khẩn trương huy động lực lượng cùng người dân có mặt tại hiện trường để cùng lực lượng chức năng tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ. Tối 8-5, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân là Nguyễn Ngọc Trường, Nguyễn Đức Tính và Võ Hùng Tâm. Hiện công tác tìm kiếm 2 nạn nhân mất tích vẫn đang được tiếp tục”, ông Năm chia sẻ.

Tại đám tang của anh Trường, chúng tôi nhận thấy có anh Nguyễn Thanh Sơn, người may mắn thoát nạn trong vụ chìm ghe. Anh Sơn kể lại: Khi chiếc ghe chở 11 người ra gần giữa sông Thu Bồn thì bất ngờ gặp sóng to gió lớn khiến nước tràn vào ghe. Hoảng hốt, anh Sơn dùng gàu trên ghe múc vội nước ra ngoài, nhưng công sức bỏ ra như “dã tràng xe cát”. Nước mỗi lúc tràn vào ghe càng nhiều rồi chiếc ghe bị lật, chìm dần, 11 người bị rớt xuống dòng sông sâu. Sau khi ghe bị chìm, là người giỏi bơi lội nên anh Sơn đã vùng vẫy, tìm kiếm anh Trường. Anh Sơn đã cố kéo anh Trường bơi vào bờ, nhưng do sóng lớn đánh liên hồi khiến anh Sơn dần đuối sức.

“Khi biết mình dần kiệt sức trong lúc Beo (tên thường gọi của anh Trường) vẫn nắm chặt tay tôi. Sau một hồi, tôi nói Beo là thôi, em buông anh ra, nếu không cả hai anh em mình sẽ cùng chết. Vậy là từ từ Trường buông tay tôi rồi chìm xuống…”, anh Sơn xúc động kể lại.

Lực lượng chức năng đang tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích

Rất may cho anh Sơn là sau đó, có một sà lan chở cát trên đường đi qua đã kịp thời cứu sống anh Sơn cùng một số người khác. Còn anh Trường và 4 người bạn đã chìm xuống sông Thu Bồn.

Từ lúc nghe hung tin con gặp nạn, ông Trần Văn Ba (cha của Tính) như gục ngã vì nỗi đau quá lớn. “Hôm qua đang đi phụ hồ ngoài chợ thì vợ gọi điện nói Tính cùng bạn bị chìm ghe rồi, tôi nghe xong mà đứt ruột đứt gan. Bỏ hết công việc tôi chạy ra sông với hi vọng con sẽ bình an nhưng đã muộn. Mới đây thôi tôi còn khuyên nhủ nó cố gắng tìm việc làm, sau này còn có vợ. Nào ngờ, hôm nay thì mọi chuyện như vậy…”, ông Ba xót xa nói.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang