Thấy gì từ chuyến thăm Trung Quốc của Modi ?

Thứ Sáu, 15/05/2015 04:12  | Phương Kha

|

(CATP) Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang công du Trung Quốc trong chuyến thăm đầu tiên của ông ở cương vị này.

Modi bắt đầu chuyến thăm ở Tây An, được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp với nghi thức ngoại giao bất thường (bình thường ông Tập đón lãnh đạo nước ngoài ở Bắc Kinh).

Sau một ngày ở Tây An, ông Modi tới Bắc Kinh trước khi qua Thượng Hải. Chuyến thăm được bao phủ bởi nghị trình thương thảo về hàng loạt vấn đề nổi cộm từ hợp tác kinh tế, chiến lược phát triển đến những vấn đề phức tạp như tranh chấp biên giới giữa hai bên.

Trao đổi mậu dịch giữa Ấn-Trung hiện ở mức 70 tỷ đôla, nhưng cán cân thương mại hiện nay đang phần lớn nghiêng về  Trung Quốc. Trong những chuyến thăm  Ấn Độ năm ngoái, ông Tập đã chia sẻ với Modi  mối quan tâm chung về tăng cường quan hệ đối tác thương mại Bắc Kinh-New Delhi.

Ông Modi và ông Tập bắt tay nhau hồi tháng 9-2014

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Modi được đánh giá là nhằm kiểm tra mức độ mà ông và các đối tác Trung Quốc có thể xây dựng lòng tin và bắt đầu một tiến trình ngoại giao bền vững, hướng đến giải quyết tranh chấp lãnh thổ song phương.

Xét về chiến lược, Ấn Độ và Trung Quốc hiện đang đối mặt với nhiều căng thẳng. Các nhà chiến lược Ấn Độ coi những hoạt động của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương và Trung Á là mối đe dọa đến lợi ích "sát sườn" của New Delhi.

Ngược lại ,Trung Quốc cũng lo ngại về mối quan hệ hợp tác Ấn -Mỹ và sự tham gia ngày càng tăng của Ấn Độ  ở biển Đông. New Delhi có các quan hệ gần gũi với các quốc gia Đông Nam Á. Chính phủ của ông Modi năm ngoái đã hiệu chuẩn lại chính sách “hướng Đông", điều chỉnh cách tiếp cận khu vực Đông Á thành chính sách “ hành động về phía Đông”.

Bắc Kinh khó mà phớt lờ các mối quan hệ đang lên của New Delhi với các nước đang có mối nghi ngờ đối với chính sách an ninh và đối ngoại của Trung Quốc, đặc biệt là ở biển Hoa Đông và biển Đông.

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Modi là một phần của chuyến công du dài ngày ở Đông Á, bao gồm cả Mông Cổ và Hàn Quốc.

Phương Kha

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang