Ông Donald Trump tuyên bố áp thuế 25% đối với các quốc gia giao thương với Iran

Thứ Ba, 13/01/2026 16:34  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 13/1, Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran sẽ phải chịu mức thuế suất 25% đối với mọi hoạt động thương mại với Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra khi Washington đang cân nhắc phản ứng trước tình hình ở Iran, nơi đang chứng kiến ​​các cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều năm.

"Có hiệu lực ngay lập tức, bất kỳ quốc gia nào giao dịch với Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ phải trả thuế suất 25% đối với mọi hoạt động kinh doanh được thực hiện với Hoa Kỳ" - ông Trump tuyên bố trong một bài đăng trên trang mạng xã hội cá nhân Truth Social.

Thuế quan được trả bởi các nhà nhập khẩu hàng hóa của Mỹ từ các quốc gia đó. Iran là một thành viên của nhóm sản xuất dầu OPEC, đã bị Washington trừng phạt nặng nề trong nhiều năm. Nước này xuất khẩu phần lớn dầu mỏ sang Trung Quốc, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ấn Độ nằm trong số các đối tác thương mại hàng đầu khác của Tehran.

"Lệnh này là cuối cùng và dứt khoát" - ông Trump nói mà không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào. Không có văn bản chính thức nào từ Nhà Trắng về chính sách này trên trang web của họ, cũng như không có thông tin nào về thẩm quyền pháp lý mà ông Trump sẽ sử dụng để áp đặt thuế quan, hoặc liệu chúng có nhắm vào tất cả các đối tác thương mại của Iran hay không. Nhà Trắng không trả lời yêu cầu bình luận.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chỉ trích cách tiếp cận của ông Trump, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc sẽ thực hiện "tất cả các biện pháp cần thiết" để bảo vệ lợi ích của mình và phản đối "bất kỳ lệnh trừng phạt đơn phương bất hợp pháp và quyền tài phán mở rộng nào".

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 25% đối với nước nào giao thương với Iran - Ảnh: Reuters

"Lập trường của Trung Quốc chống lại việc áp đặt thuế quan bừa bãi là nhất quán và rõ ràng. Chiến tranh thuế quan và chiến tranh thương mại không có người thắng cuộc, và sự cưỡng ép và gây áp lực không thể giải quyết vấn đề" - một người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết hôm 13/1.

Nhật Bản và Hàn Quốc, hai nước đã đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ năm ngoái, cho biết hôm 13/1 rằng họ đang theo dõi sát sao diễn biến này.

"Chúng tôi... dự định sẽ thực hiện bất kỳ biện pháp cần thiết nào một khi các hành động cụ thể của chính phủ Mỹ trở nên rõ ràng" - Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Masanao Ozaki nói với các phóng viên rằng Tokyo sẽ "xem xét kỹ lưỡng nội dung cụ thể của bất kỳ biện pháp nào khi chúng được làm rõ, cũng như tác động tiềm tàng của chúng đối với Nhật Bản, và sẽ phản ứng một cách thích đáng".

Iran, quốc gia đã có cuộc chiến kéo dài 12 ngày với đồng minh Israel của Mỹ năm ngoái và bị quân đội Mỹ ném bom các cơ sở hạt nhân hồi tháng 6/2025, đang chứng kiến ​​các cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất trong nhiều năm.

Ông Trump cho biết Mỹ có thể gặp các quan chức Iran và ông đã liên lạc với phe đối lập Iran, đồng thời gây áp lực lên các nhà lãnh đạo nước này, bao gồm cả việc đe dọa có hành động quân sự.

Tehran hôm 12/1 cho biết họ vẫn giữ các kênh liên lạc với Washington khi ông Trump cân nhắc cách ứng phó với tình hình ở Iran.

Trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, ông Trump thường xuyên đe dọa và áp đặt thuế quan lên các quốc gia khác vì quan hệ của họ với các đối thủ của Mỹ và vì các chính sách thương mại mà ông mô tả là không công bằng đối với Washington.

Chính sách thương mại của ông chủ Nhà Trắng đang chịu áp lực pháp lý khi Tòa án Tối cao Mỹ đang xem xét bãi bỏ một loạt các loại thuế quan hiện hành mà ông ban hành.

Theo dữ liệu mới nhất của Ngân hàng Thế giới, Iran đã xuất khẩu sản phẩm sang 147 đối tác thương mại vào năm 2022.

Bình luận (0)

Lên đầu trang