Tổng thống Mỹ ký thông qua 2 luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong

Thứ Năm, 28/11/2019 09:48  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 28-11, Reuters đưa tin tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt bút ký 2 dự luật được lưỡng viện quốc hội thông qua thành luật với nội dung ủng hộ những người biểu tình ở Hong Kong.

Động thái này dự kiến sẽ làm chính quyền Trung Quốc nổi giận giữa lúc ông Trump đang tìm kiếm một thoả thuận thương mại với Bắc Kinh để chấm dứt cuộc thương chiến kéo dài hơn 1 năm qua.

Một trong các dự luật Trump vừa ký yêu cầu Bộ ngoại giao Mỹ xác nhận ít nhất mỗi năm 1 lần rằng Hong Kong vẫn còn đủ quyền tự trị để được hưởng các quy chế thương mại thuận lợi mà Mỹ dành cho đặc khu này, giúp nó duy trì vị trí là trung tâm tài chính toàn cầu.

Luật cũng đe doạ trừng phạt các hành vi vi phạm nhân quyền.

Ngoài ra, dự luật thứ 2 được Trump ký thành luật cũng cấm Mỹ xuất khẩu đến Hong Kong các phương tiện dành cho cảnh sát để trấn áp người biểu tình như hơi cay, đạn cao su…

Những người biểu tình trên đường phố Hong Kong - Ảnh: Reuters

Trump trong thông cáo sau khi ký 2 dự luật nhấn mạnh: “Tôi đã ký những dự luật này vì sự tôn trọng đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hong Kong. Chúng được ban hành với hy vọng các nhà lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc và Hong Kong sẽ có thể giải quyết một cách thân thiện sự khác biệt của họ, hướng đến hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người”.

Trung Quốc hứa cho Hong Kong hưởng “quyền tự trị cao” trong 50 năm sau khi nó được trao trả lại từ Anh vào năm 1997. Tuy nhiên những năm qua, người dân nơi đây tức giận xuống đường biểu tình nhiều lần vì cho rằng Bắc Kinh can thiệp sâu rộng vào nền chính trị đặc thù của đặc khu.

2 dự luật được lưỡng viện thông qua trước đó đã khiến Trung Quốc nổi giận. Họ cho rằng Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của mình, vi phạm luật quốc tế và thề sẽ đáp trả.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang