Nguồn vốn Agribank thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp

Thứ Tư, 28/12/2016 09:32

|

(CAO) Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, Đan Phượng là huyện đầu tiên của TP Hà Nội cán đích.

Có được kết quả này, bên cạnh sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, điều hành linh hoạt, sáng tạo của chính quyền địa phương, còn có sự vào cuộc quyết liệt từ Agribank, tổ chức tín dụng đóng vai trò chủ lực trong đầu tư phát triển “Tam nông” trong việc cung ứng kịp thời nguồn vốn, giúp người dân mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp gắn kết với xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

Tiếp sức từ Agribank: Người dân thỏa sức làm giàu, góp phần xây dựng Nông thôn mới

Với dư nợ 10 tháng đầu năm 2016 đạt trên 13.000 tỷ đồng, trong đó 86% đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, tại Hà Tây, Agribank là NHTM có dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn lớn nhất. Nhờ nguồn vốn Agribank, người dân địa phương có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh ở quy mô lớn, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng thành công Nông thôn mới. Qua đó góp phần đưa diện mạo khu vực nông thôn thay đổi đáng kể cả về kinh tế và đời sống văn hóa- xã hội.

Có ý tưởng sản xuất kinh doanh, có vốn, người dân có việc làm, đổi mới và phát triển các loại hình dịch vụ cho sản xuất và tiêu thụ hàng hóa phục vụ việc nâng cao đời sống dân cư nông thôn; cung ứng đủ vốn đầu tư giúp người dân có vốn để sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, tăng mức sống, mặt khác còn đẩy lùi tình trạng tín dụng đen tại địa bàn nông thôn. Thông qua hoạt động đầu tư, Agribank đã góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần thúc đẩy nông nghiệp Thủ đô phát triển bền vững.

Thăm quan mô hình xây dựng Nông thôn mới tại huyện Đan Phượng thấy rất rõ điều này. Tại đây, Agribank được xem là “huyết mạnh nền kinh tế”, là Ngân hàng thân thiện, hiểu dân, có vai trò quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp địa phương. Đó là ghi nhận của đồng chí Nguyễn Thạc Hùng – Phó Chủ tịch huyện Đan Phượng.

Với sự tiếp sức từ Agribank, HXT Đan Hoài, Đan Phượng ngày càng mở rộng sản xuất theo quy mô lớn và chuỗi liên kết

Từ nguồn vốn đầu tư của Agribank, người dân có điều kiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Vùng sản xuất rau an toàn đã được hình thành ở các xã Đồng Tháp, Phương Đình, Thọ An… với diện tích 499 ha; 344 ha trồng hoa ở các xã Đan Phượng, Song Phượng, Liên Trung, Hạ Mỗ…; trên 60ha cây ăn quả, trang trại và 11,4 ha lúa chất lượng cao. 15/15 xã hoàn thành xây dựng NTM và được Chính phủ công nhận là huyện NTM đầu tiên của TP.Hà Nội.

Tại huyện Đan Phượng, rất nhiều mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, góp phần giúp huyện sớm cán đích Nông thôn mới. Đến thăm quan mô hình sản xuất giống hoa, chăn nuôi lợn, thủy cầm… của Hợp tác xã Đan Hoài với 21 xã viên ở các xã Đan Phượng, Hoài Đức, Từ Liêm, Giám đốc Hợp tác xã - chị Hường Bích cho biết, là khách hàng 15- 16 năm của Agribank Đan Phượng, dư nợ hiện tại của riêng chị Agribank là 4,5 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay này, trung bình mỗi năm, HTX sản xuất 600 ngàn – 700 ngàn cây lan hồ điệp, trong đó cây giống chiếm 1/3 cung cấp cho hầu hết các nhà vườn từ miền Bắc đến miền Trung, còn lại là hoa thương phẩm cung cấp chủ yếu cho thị trường miền Nam. Hiện nay, HTX có 15.000 m2 trồng hoa lan hồ điệp, trung bình 1.000 m2 có 40.000 cây hoa, được trồng trong các nhà màng tại Đan Phượng và Mộc Châu.

Thời gian tới đây, HTX Đan Hoài mong muốn với sự đồng hành hỗ trợ từ Agribank Đan Phượng, sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh, không chỉ sản xuất hoa lan hồ điệp, mà còn khôi phục được các giống lan truyền thống của Việt Nam, trong 05 năm tới sẽ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, đồng thời nghiên cứu đầu tư mô hình sản xuất rau sạch…

Còn tại xã Trung Châu, không ai không biết đến hộ gia đình bác Trần Nho Thanh. Trên diện tích 1,3ha, gia trạng tổng hợp sản xuất lợn, cá, cây trồng đã và đang đem đến cho gia đình bác đời sống vật chất, tinh thần ngày càng khấm khá. Bác Thanh nhớ lại thời điểm năm 1997, gia đình bác bắt đầu vay vốn của Agribank phát triển sản xuất, từ 05 con lợn nái đã phải vay vốn ngân hàng, dư nợ hiện tại là 02 tỷ đồng. Trong hệ thống chuồng trại được đầu tư hiện đại, khép kín với hệ thống máy bơm, quạt trần… lúc nào cũng có 500 con lợn, trung bình 1.200 đầu lợn thịt/năm. Bác Trần Nho Thanh cho biết, nhờ Agribank tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn vay, từ mô hình sản xuất tổng hợp này, sau khi trừ mọi chi phí, gia đình bác thu về lãi ròng khoảng 25%, tương đương 01 tỷ đồng trong năm 2016 này.

“Ăn nên làm ra”, trong năm 2017, gia trại của bác dự kiến sẽ xây thêm 500 m2 chuồng lợn thịt, tự sản xuất con giống, tự cấp. Mô hình gia trại của bác thường xuyên có 4- 5 lao động, với mức lương trung bình 4- 4,5 triệu đồng/tháng.

Đồng chí Đỗ Văn Đan – Bí thư xã Trung Châu cho biết, xã Trung Châu là 1 trong số 16 xã, thị trấn khó khăn nhất huyện Đan Phượng nhưng không vì thế mà chững lại. Từ xác định phát triển kinh tế đi lên từ nông nghiệp, từ khi có chủ trương về xây dựng Nông thôn mới, năm 2012, xã trở thành Điểm sáng của huyện, với 66 tuyến đường dài 18 km được bê tông hóa 100%. Chăn nuôi lợn trên 54.000 con (chiếm 70% toàn huyện Đan Phượng). Thu nhập năm 2016 ước tính của toàn xã đạt trên 302 tỷ đồng, trong đó từ chăn nuôi chiếm trên 106 tỷ đồng.

Dư nợ của Trung Châu tại Agribank Đan Phượng hiện khoảng 70 tỷ đồng. Mô hình trang trại chăn nuôi 48- 50 con lợn rất nhiều. Từ chỗ có Agribank trợ lực, cung ứng vốn kịp thời, người dân Trung Châu yên tâm sản xuất chăn nuôi, cùng toàn huyên xây dựng Nông thôn mới.

Cũng từ làm ăn khấm khá, một tin vui cho người dân nơi đây, vào trước dịp Tết Nguyên đán này, chính quyền sẽ đưa dân cư thôn Vạn Vĩ – Vạn Chài chuyên sinh sống trên ghe thuyền lên bờ, cấp đất cho họ định cư ổn định… Đây cũng là niềm vui chung của cấp ủy, chính quyền địa phương và toàn dân huyện Đan Phượng dịp Năm mới Đinh Dậu 2017.

Với sự hỗ trợ tích cực từ Agribank, dân Đan Phượng, Trung Châu, Hà Tây có điều kiện mạnh dạn đầu tư nguồn vốn sản xuất kinh doanh hiệu quả, cho thu nhập hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng mỗi năm, thỏa sức làm giàu, từ đó có những đóng góp trực tiếp và công cuộc xây dựng thành công Nông thôn mới nơi đây.

Thúc đẩy nông nghiệp Thủ đô phát triển bền vững

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2, huyện Đan Phượng đang lên kế hoạch xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, trong đó xác định sẽ xây dựng 02 cụm nông nghiệp “điểm” tại xã Liên Hà và Liên Trung với quy mô 20ha, tổng vốn đầu tư 500-600 tỷ đồng, dự kiến vốn vay từ Agribank sẽ chiếm tới 60%.

Trong chương trình tổng thể đầu tư xây dựng Nông thôn mới, với vai trò là NHTM chủ lực đầu tư phát triển “Tam nông”, Agribank Hà Tây xác định tiếp tục tăng cường sự phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý Nhà nước, Hội Nông dân thành phố Hà Nội trong phát triển phát triển nông nghiệp thủ đô bền vững.

Với mong muốn chính quyền và các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp phù hợp với lợi thế vùng và nhu cầu thị trường, hỗ trợ khoa học kỹ thuật đối với sản xuất nông nghiệp, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội theo hướng tập trung vào sản xuất nông nghiệp sạch; từ đó đưa ra các chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho sản xuất nông nghiệp lớn, tháo gỡ vướng mắc về các vấn đề về thủ tục pháp lý, đất đai, thuế... đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông sản. Đẩy mạnh các hình thức liên kết, đổi mới mô hình và cách thức tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị nông sản…

Mô hình gia trạng tổng hợp của gia đình bác Trần Nho Thanh, khách hàng lâu năm của Agribank Đan Phượng, Hà Tây

Để chuyển tải vốn đến người dân nhanh nhất, Agribank Hà Tây xác định tăng cường cho vay thông qua tổ nhóm, đơn giản hóa các thủ tục cho vay, luôn sẵn sàng bố trí đầy đủ nguồn vốn ngắn, trung và dài hạn, phục vụ giải ngân kịp thời, đáp ứng nhu cầu vốn cho “Tam nông” với lãi suất ưu đãi v.v...

Từ thực tế triển khai cho vay nông nghiệp, nông thôn, cũng như nhiều chi nhánh Agribank trên hệ thống, Agribank Hà Tây mong muốn sớm tháo gỡ được những khó khăn về đất đai, tài sản thế chấp, về công nhận quy mô trang trại... để góp phần phát triển hiệu quả kinh tế nông nghiệp Thủ đô.

Tính đến cuối năm 2016, tổng tài sản của Agribank đạt trên 980 nghìn tỷ đồng, tổng nguồn vốn trên 911 nghìn tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng trên 735 nghìn tỷ đồng, trong đó tỷ lệ cho vay nông nghiệp nông thôn luôn chiếm 70%/tổng dư nợ của Agribank và chiếm trên 50% tổng dư nợ của toàn ngành ngân hàng đầu tư cho “Tam nông”. Với xuất phát điểm từ 11 xã được chọn thí điểm mô hình nông thôn mới, với dư nợ ban đầu 336 tỷ đồng và 8.293 khách hàng vào năm 2011, sau 05 năm triển khai, Agribank đã cho vay xây dựng nông thôn mới đến 8.985 xã/9.001 xã trong cả nước. Dư nợ cho vay gần 280.000 tỷ đồng, với trên 2,5 triệu khách hàng; khẳng định vị thế hàng đầu hệ thống TCTD trong việc triển khai chương trình.

http://www.agribank.com.vn/31/2042/tin-tuc/tin-dung-nong-nghiep-nong-thon/2016/12/11299/nguon-von-agribank-thuc-day-tai-co-cau-nong-nghiep-gan-xay-dung-thanh-cong-nong-thon-moi--19-12-2016-.aspx

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang